Chuyên mục: truyền thông tuyển sinh    Ngày đăng: 13/03/2017

Tuyển sinh Đại học năm 2017: Tìm hiểu thêm về Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số và Ngành học Văn hóa các dân tộc thiểu số Việt Nam, tại Trường Đại học Văn hóa TPHCM


MỘT SỐ THÔNG TIN GIỚI THIỆU VỀ KHOA VĂN HÓA DÂN TỘC THIỂU SỐ

 

I. KHÁI QUÁT VỀ KHOA VĂN HÓA DÂN TỘC THIỂU SỐ

1. Sự hình thành và một số kết quả đào tạo

Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số thuộc trường Đại học Văn hóa thành phố Hồ Chí Minh được thành lập vào ngày 25/5/2006; có chức năng đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực trình độ đại học thuộc chuyên ngành Văn hóa dân tộc thiểu số Việt Nam; nghiên cứu, sưu tầm và tổ chức, quản lý các hoạt động văn hóa dân tộc thiểu số.

Qua hơn 10 năm hoạt động, đến nay Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số đã mở được 11 khóa đào tạo cho hơn 350 sinh viên thuộc 23 dân tộc trong cả nước (kể cả người Kinh), trong đó đã có trên 200 sinh viên tốt nghiệp ra trường. Sau khi tốt nghiệp, đa số sinh viên đều có việc làm ổn định và đúng ngành nghề đào tạo. Họ là những chuyên viên năng nổ, thậm chí có những người trở thành cán bộ quản lý ở các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể khác nhau. Hiện tại số lượng sinh viên của khoa đang học tập tại trường khoảng 130 người thuộc 4 khóa.

Sinh viên khoa Văn hóa dân tộc thiểu số được đào tạo chính qui trong thời gian 4 năm theo học chế tín chỉ, nhưng cũng có thể tốt nghiệp sớm hơn nếu đã tích lũy đủ số tín chỉ theo qui định. Nội dung chương trình đào tạo luôn được điều chỉnh, bổ sung, đổi mới kịp thời nhằm đáp ứng yêu cầu của thực tiễn đời sống xã hội. Cùng với đội ngũ giảng viên của khoa là những Giáo sư, Phó giáo sư, tiến sỹ, thạc sỹ am tường và chuyên sâu về lĩnh vực văn hóa dân tộc, nhiệt tình, sáng tạo đã góp phần làm cho chất lượng đào tạo chuyên ngành văn hóa dân tộc thiểu số Việt Nam ngày càng nâng lên rõ rệt.

2. Về nghiên cứu khoa học:

Nghiên cứu khoa học là nghĩa vụ mang tính bắt buộc đối với mỗi giảng viên. Từ nhiều năm qua, đội ngũ giảng viên của Khoa đã có nhiều cố gắng trong việc đăng ký làm chủ nhiệm đề tài hoặc tham gia làm thành viên. Tính đến nay, Khoa đã tham gia thực hiện được 4 đề tài cấp Bộ, 5 đề tài cấp tỉnh, thành phố, 3 đề tài cấp trường và nhiều bài viết tham gia hội thảo Khoa học, đăng trên các tạp chí chuyên ngành… Các đề tài nghiên cứu khoa học của Khoa sau khi nghiệm thu đều được ứng dụng tốt trong thực tế, làm tài liệu tham khảo cho sinh viên của Khoa và sinh viên các khoa khác trong trường. Thông qua việc nghiên cứu khoa học, sinh viên đều có cơ hội được trực tiếp tham gia thực hiện đề tài như: đi khảo sát điền dã, thu thập thông tin... đây là môi trường hoạt động khoa học lý tưởng, giúp sinh viên không ngừng nâng cao các kỹ năng học tập, nghiên cứu của mình. Vì lẽ đó, hằng năm sinh viên khoa Văn hóa dân tộc thiểu số đều có những đề tài nghiên cứu khoa học thực hiện ở cấp Khoa hoặc cấp trường.

Ngoài ra sinh viên khoa Văn hóa dân tộc thiểu số còn thành lập câu lạc bộ "Hoa Lửa", là câu lạc bộ mang tính học thuật, khoa học, là sân chơi đầy bổ ích mang lại cho sinh viên nhiều kiến thức, sự hiểu biết về lĩnh vực văn hóa xã hội. Đặc biệt hàng năm khoa Văn hóa dân tộc thiểu số còn tổ chức cuộc thi "Sắc màu văn hóa", nhằm tìm hiểu chuyên sâu về các giá trị văn hóa tộc người Việt Nam, qui tụ tất cả sinh viên các khoa trong toàn trường tham gia. Những hoạt động khoa học này đã bổ trợ kiến thức rất lớn cho sinh viên, tạo động lực giúp cho sinh viên ngày càng say mê nghiên cứu và học tập.

3. Các hoạt động xã hội khác:

Bên cạnh việc học tập chuyên môn, khoa Văn hóa dân tộc thiểu số luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi để sinh viên được tham gia các hoạt động xã hội, hoạt động ngoại khóa, như: Tham gia chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh ở khắp các địa phương từ Phú Yên trở vào; tham gia biểu diễn, giao lưu hoặc các cuộc thi văn nghệ trên địa bà thành phố Hồ Chí Minh; các hoạt động xã hội từ thiện... Qua đó giúp cho sinh viên Văn hóa dân tộc thiểu số không ngừng nâng cao các kỹ năng trong nghiên cứu, trong ứng xử xã hội, tự tin, bản lĩnh, năng động và nhạy bén hơn trong mọi tình huống.

Đặc biệt nhằm động viên, khuyến khích cho sinh viên có thêm nghị lực, đam mê trong học tập, giảng viên của Khoa cùng các Mạnh Thường Quân đã đóng góp kinh phí xây dựng "Quỹ học bổng Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số" để xét tặng cho những sinh viên có kết quả học tập khá giỏi, nhưng hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn. Mỗi năm khoa đều xét tặng 10 suất học bổng cho sinh viên.

II. THÔNG TIN TUYỂN SINH:

1. Đối tượng và hình thức tuyển sinh

Tất cả công dân Việt Nam có đủ các điều kiện:

- Tốt nghiệp THPT, THCN, Trung cấp nghề.

(Người đã tốt nghiệp trung cấp nghề phải là người đã tốt nghiệp trung học cơ sở, đã học đủ khối lượng kiến thức và thi tốt nghiệp các môn văn hóa THPT đạt yêu cầu theo quy định của Bộ GD&ĐT).

- Tuyển sinh hệ cử tuyển theo chính sách của Nhà nước

- Xét tuyển căn cứ kết quả Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức theo cụm thi do các trường đại học chủ trì (cụm thi đại học) theo các tổ hợp môn thi:

       + Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý

       + Ngữ văn, Toán, tiếng Anh

       + Toán, Lịch sử, tiếng Anh

       + Ngữ văn, Địa lý, tiếng Anh

- Xét tuyển dựa trên học bạ.

2. Thời gian đào tạo:

Sinh viên học chuyên ngành Văn hóa dân tộc thiểu số được đào tạo chính qui, học tập trung theo học chế tín chỉ trong thời gian 4 năm liên tục. Tuy nhiên, sinh viên có thể kết thúc quá trình học và tốt nghiệp sơm hơn nếu đã tích lũy đủ số tín chỉ các học phần theo quy định.

Sau khi tốt nghiệp sinh viên được cấp bằng Cử nhân văn hóa, chuyên ngành Văn hóa các dân tộc thiểu số Việt Nam.

3. Chuẩn đầu ra:

3.1.Về kiến thức:

- Có hiểu biết về các nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác – Lênin; đường lối cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam; Tư tưởng Hồ Chí Minh; có kiến thức cơ bản trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn phù hợp với chuyên ngành Văn hóa dân tộc thiểu số được đào tạo, đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

- Nắm vững hệ thống pháp luật và chính sách văn hóa các dân tộc thiểu số Việt Nam.

- Nắm vững những kiến thức cơ bản về văn hóa của các dân tộc thiểu số ở Việt Nam, đặc biệt các dân tộc thiểu số ở Duyên hải miền Trung, Trường Sơn - Tây Nguyên và Nam Bộ (xem chi tiết trong quy định Chuẩn đầu ra).

3.2. Về kỹ năng

* Kỹ năng cứng

- Có kỹ năng nghiên cứu, sưu tầm và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc; tổ chức các họat động văn hóa ở vùng dân tộc thiểu số.

- Sử dụng tương đối thành thạo một ngôn ngữ dân tộc thiểu số trong vùng.

- Có khả năng xây dựng kịch bản phim nhân học.

* Kỹ năng mềm

- Tiếng Anh: - Đối với sinh viên cử tuyển:     TOEIC ≥ 350 điểm

                  - Đối với sinh viên tuyển sinh: TOEIC ≥ 450 điểm hoặc tương đương.

- Tin học: Tin học văn phòng trình độ A

- Có kỹ năng cơ bản về quay phim, dựng phim, chụp ảnh

- Có kỹ năng sáng tạo, tư duy độc lập và làm việc theo nhóm, có kỹ năng xử lý tình huống, phân tích và giải quyết vấn đề, kỹ năng giao tiếp.

3.3. Về thái độ

- Có lập trường tư tưởng vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt, lối soosngs lành mạnh, nắm vững và chấp hành nghiêm túc đường lối, chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước.

- Có ý thức công dân, có thái độ và đạo đức nghề nghiệp đúng đắn, có ý thức kỷ luật và có khả năng làm việc nhóm.

- Có khả năng sáng tạo và tư duy độc lập, có khát vọng cống hiến và biết kết hợp hài hòa giữa quyền lợi và tiến bộ bản thân với ích lợi của cộng đồng và dân tộc.

- Biết tôn trọng và học hỏi nhân dân về văn hóa các dân tộc thiểu số nơi được cử đến công tác.

3.4. Về cơ hội nghề nghiệp

Sinh viên tốt nghiệp đại học chuyên ngành Văn hóa dân tộc thiểu số Việt Nam có thể công tác tại:

- Các cơ quan nghiên cứu về dân tộc, nhân học ở trung ương và địa phương như: các trung tâm dân tộc học, viện nghiên cứu khoa học xã hội ở trung ương và địa phương; ban dân tộc, tôn giáo của các tỉnh, thành; sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố.

- Các cơ quan nghiên cứu và quản lý văn hóa trên địa bàn có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống như: phòng dân tộc, tôn giáo ở các huyện, phòng văn hóa thông tin các huyện, các nhà văn hóa cộng đồng, các khu du lịch văn hóa nơi có đồng bào dân tộc sinh sống.

- Các cơ quan thông tin, truyền thông ở địa phương có các lĩnh vực hoạt động liên quan đến văn hóa tộc người.

Với các chức danh cụ thể có thể đảm nhận:

- Chuyên viên tổ chức các hoạt động văn hóa vùng dân tộc thiểu số.

- Chuyên viên nghiên cứu, sưu tầm các giá trị văn hóa (vật thể và phi vật thể) của các tộc người.

- Chuyên viên tổ chức điều hành hoạt động của các trung tâm văn hóa, trung tâm học tập cộng đồng, trung tâm dịch vụ du lịch vùng dân tộc thiểu số.

- Chuyên viên triển khai thực hiện các chính sách về dân tộc thiểu số tại các địa phương

3.5. Khả năng học tập, nâng cao trình độ sau khi ra trường

   - Sinh viên tốt nghiệp hệ đại học ngành văn hóa dân tộc thiểu số có thể học tiếp chương trình đào tạo sau đại học như thạc sỹ Văn hóa học, thạc sỹ Quản lý văn hóa (tại Trường Đại học Văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh), tiến sỹ Văn hóa học, (tại Trường và các cơ sở đào tạo khác như Viện Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam, Viện Văn hóa Dân gian, Học viện Khoa học Xã hội.v.v.)

Có thể trở thành giảng viên của tại các trường thuộc khối Khoa học xã hội nhân văn.

Ngoài ra, với kiến thức và kỹ năng được trang bị, sinh viên tốt nghiệp có thể tiếp tục quá trình tự học suốt đời để không ngừng cập nhật kiến thức và đổi mới, nâng cao năng lực tác nghiệp.

Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số

(Tôn Long Hạ - BBT Website, cập nhật)

Cơ cấu tổ chức

Video
Liên kết website
Hỗ trợ trực tuyến
QUAN LY
QUAN LY

Tel: (08)3899.2901
Fax: (08)3519.0154