Chuyên mục: Tin liên quan    Ngày đăng: 12/01/2017

Từ giảng đường đến thực tế


Tạo nhiều cơ hội để sinh viên (SV) có những kinh nghiệm thực tế khi tổ chức một sự kiện văn hóa nghệ thuật là điều mà các thầy cô ở Khoa Quản lý văn hóa - Nghệ thuật, Trường ĐH Văn hóa TP.HCM đang hướng tới.

SV lớp quản lý văn hóa - nghệ thuật 8.2 tặng quà cho người dân ở xã Ma Nới, Ninh Sơn, Ninh Thuận

Tăng “cọ xát”, rèn kỹ năng

Trong thực tế, ý thức tìm hiểu của SV trước những loại hình hoạt động văn hóa, nghệ thuật còn khá hạn chế. Đặc biệt, trong xu thế hiện nay, một số hoạt động văn hóa, nghệ thuật không còn phù hợp với sở thích của người trẻ. Thế nên, việc hướng đến những loại hình nghệ thuật du nhập từ nước ngoài là điều không thể tránh khỏi. Để SV Khoa Quản lý văn hóa - Nghệ thuật ý thức hơn nữa trách nhiệm, vai trò của những người làm công tác quản lý văn hóa trong tương lai là nhiệm vụ hết sức cấp bách hiện nay. Bởi, bản lĩnh, ý thức tìm hiểu chưa cao của SV trước những loại hình hoạt động văn hóa, nghệ thuật khác nhau cũng là một trong những nguyên nhân đáng chú ý dẫn đến những hạn chế, yếu kém của một bộ phận giới trẻ trong việc tham gia gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc.

Chuyến đi thực tế để tổ chức sự kiện giao lưu nghệ thuật và trao học bổng “Ngọn lửa Raglai” tại huyện Ninh Sơn, Ninh Thuận của các em SV lớp quản lý văn hóa 8.2, Trường ĐH Văn hóa TP.HCM chính là một trong những cách làm để SV có những kinh nghiệm thực tế khi tổ chức một sự kiện văn hóa nghệ thuật. Sau khi học lý thuyết, SV sẽ tự tổ chức một sự kiện hoàn chỉnh từ khi bắt đầu cho đến kết thúc. “Chính trong môn học này, các em đã tự lên ý tưởng tổ chức một sự kiện bắt đầu từ việc thiết kế sự kiện, viết kịch bản, dàn dựng, âm thanh, ánh sáng, in ấn, công tác truyền thông sự kiện, lên kinh phí, đến công tác khảo sát địa điểm, xin giấy phép, từ khâu an ninh, y tế, phối hợp với các cơ quan ban ngành của địa phương để tổ chức, công tác tổ chức khán giả, điều hành chương trình nghệ thuật...”, thạc sĩ - đạo diễn Hoàng Duẩn chia sẻ. Với cách thức này sẽ giúp SV có những kinh nghiệm thực tiễn, tăng tính ứng dụng trong công tác đào tạo của nhà trường.

Những hành trình đầy cảm xúc

Chương trình “Ngọn lửa Raglai” do chính SV lớp quản lý văn hóa 8.2 thực hiện cho người dân ở xã Ma Nới, Ninh Sơn, Ninh Thuận đã thành công trong niềm vui chung của tất cả mọi người. Có lẽ, những người trẻ năng động ấy có thể chọn một địa điểm gần trung tâm TP.HCM để thực hiện chương trình nhưng họ lại quyết định tìm về vùng đất xa xôi, hẻo lánh nhất - nơi có người Raglai sinh sống.

Ông Lê Tử Thiên - Giám đốc Trung tâm Văn hóa huyện Ninh Sơn cho biết: “Nhìn cách các em SV lặng lẽ chuẩn bị cho chương trình, tôi và người dân ở đây không khỏi xúc động. Những việc làm nhỏ nhưng thiết thực, đầy ý nghĩa ấy đã đọng lại trong chúng tôi nhiều tình cảm tốt đẹp”.

Em Đinh Bá Biết, SV lớp quản lý văn hóa 8.2 kể lại: “Khi đến Ninh Sơn khảo sát trước địa điểm, em cùng các bạn phải vượt qua nhiều con suối. Khi ấy, em tự hỏi đường sá khó khăn, nguy hiểm như vậy thì việc đi lại mua bán hàng hóa sẽ ra sao, chưa kể tới việc các em nhỏ sẽ rất gian nan trên hành trình đến trường mỗi ngày. Lúc ốm đau, người dân ở thôn xa nhất của xã Ma Nới là thôn Tà Nôi phải đi bộ 8km mới đến được trạm y tế xã. Tất cả những điều “mắt thấy tai nghe” ấy đã thôi thúc em cùng các bạn phải trở lại nơi đây”. Và rồi, Biết cùng các bạn quay về TP.HCM tất bật chuẩn bị chương trình cho ngày trở lại. Họ quyên góp quần áo cũ, sách vở, những món quà thiết thực, tập luyện chương trình văn nghệ giao lưu... với mong muốn đem lại niềm vui nho nhỏ cho người dân ở xã Ma Nới. Chuyến đi đã để lại cho những người trẻ vô vàn những trải nghiệm mà nếu chỉ ngồi ở giảng đường ĐH, họ sẽ không thể có được những cảm xúc quý báu ấy.

Được biết, Khoa Quản lý văn hóa - Nghệ thuật hiện nay đang thực hiện theo chỉ đạo của Ban Giám hiệu nhà trường là đẩy mạnh tính ứng dụng trong đào tạo. Vì vậy, trong tất cả các môn đòi hỏi giảng viên phải nâng cao kỹ năng thực hành cho SV. Thời gian qua, SV của khoa đã tổ chức những chương trình đậm chất thực hành sự kiện như chương trình “Ngày hội sống trẻ”. Tuy chỉ là phần kết thúc môn “Tổ chức sự kiện” của lớp quản lý văn hóa 13 nhưng các em đã tổ chức một chương trình ấn tượng. Không chỉ tạo ra một chương trình giải trí hiện đại, nhiều màu sắc mà SV còn tự xin tài trợ và quyên góp để giúp cho các em thiếu nhi ở Trường Mầm non Triệu An, Quảng Trị vượt qua những khó khăn.

Ngoài ra, “Bay qua biển Đông” là chương trình thi kết thúc môn “Đạo diễn chương trình Ca múa nhạc và thanh nhạc” cũng mang nhiều ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và Ngày Quốc phòng toàn dân. Chương trình đã biểu diễn phục vụ cho đối tượng là bộ đội, công an, cán bộ công nhân viên chức, người dân tại huyện Ninh Hải, Ninh Thuận. Hành trình đầy cảm xúc ấy đã giúp cho SV có thêm những kinh nghiệm thực tế bổ ích trong việc dàn dựng chương trình ca múa nhạc và được công diễn trước khán giả “thật” chứ không phải chỉ diễn cho SV nội bộ của trường thưởng thức. Những chuyến đi còn giúp SV sẽ đo được sự yêu thích của khán giả thông qua từng tiết mục, thông qua các xử lý về bố cục chương trình, tiết tấu các bài hát, cách sắp xếp chương trình, dàn dựng các tiết mục, từ phục trang, đạo cụ, xử lý âm thanh, ánh sáng, cảnh trí... Những bài học này sẽ giúp SV tiếp cận công việc một cách nhanh nhất khi ra trường.

Bài, ảnh: Yên Hà

(Tôn Long Hạ - BBT Website, cập nhật)

Nguồn dẫn: Báo Giáo dục TPHCM online

Cơ cấu tổ chức

Video
Liên kết website
Hỗ trợ trực tuyến
QUAN LY
QUAN LY

Tel: (08)3899.2901
Fax: (08)3519.0154