Chuyên mục: Tin tức sự kiện    Ngày đăng: 23/11/2017

Từ bục giảng đến phim trường


Thc sĩ - đo din Hoàng Dun còn đưc biết đến vi vai trò mt ngưi thy ngoài vai trò là đo din. Góp nht kinh nghim, vn sng, cht chiu cm xúc…, anh luôn c gng đem đến cho SV nhng bài hc ý nghĩa, mang tính ng dng cao.

Thc sĩ, đo din Hoàng Dun và SV giao lưu vi ngh nhân đàn Chapi  Ninh Thun

Luôn trong tâm thế làm ngh thut và ging dy

Đạo diễn Hoàng Duẩn đã nhận được nhiều giải thưởng uy tín cấp quốc gia như huy chương vàng, huy chương bạc Liên hoan nghệ thuật Múa rối chuyên nghiệp toàn quốc 1994; huy chương bạc Liên hoan Truyền hình Toàn quốc 2010 vở cải lương “Đường mòn trên biển”; giải thưởng Cù nèo Vàng đạo diễn 2011 vở kịch nói “Đám cưới thời @” (tác giả - đạo diễn). Mới đây, khi đã là giảng viên chính thức của Trường Đại học Văn hóa TP.HCM, anh đã cùng SV mang về hai huy chương bạc và huy chương đồng trong Hội thi Tài năng HS-SV các trường năng khiếu văn hóa nghệ thuật toàn quốc 2017. Với vai trò là tổng đạo diễn chương trình “Khúc tráng ca biển”, anh cùng các đồng nghiệp đã đưa SV đến với một sân chơi ý nghĩa.

Những ai từng tiếp xúc với đạo diễn Hoàng Duẩn dường như lúc nào cũng thấy anh luôn trong tâm thế làm việc, giảng dạy. Nhiều người vẫn thường hỏi anh lấy đâu ra năng lượng cho chừng ấy những đam mê. Anh quan sát và luôn biết lắng nghe, chọn lọc và ghi chép. Bất cứ khi nào đi đâu, đến đâu, anh cũng nắm bắt và lọc ra được những điều đáng ghi, đáng nhớ, đáng suy ngẫm.

Từ một người hoạt động trong giới nghệ thuật, anh “bén duyên” với bục giảng. Để rồi từ đó con đường sư phạm gần như là một thôi thúc, một trải nghiệm đặc biệt để anh dồn hết tâm sức của mình giảng dạy cho SV. “Khi được học thầy Duẩn, em có cơ hội cùng thầy và các bạn tổ chức một sự kiện có ý nghĩa cho người dân nghèo ở Ninh Thuận. Em học hỏi được rất nhiều điều vì thầy rất nhiệt tình và dễ gần, sẵn sàng chỉ bảo, giải quyết mọi thắc mắc hay khó khăn khi chúng em gặp phải. Dường như ngoài tình thầy trò thì thầy và SV còn như những người bạn, người anh em”, Đinh Bá Biết, SV Khoa Quản lý văn hóa, Trường ĐH Văn hóa TP.HCM chia sẻ.

“Khi đưc hc thy Dun, em có cơ hi cùng thy và các bn t chc mt s kin có ý nghĩa cho ngưi dân nghèo  Ninh Thun. Em hc hi đưc rt nhiu điu vì thy rt nhit tình và d gn, sn sàng ch bo, gi quyết mi thc mc hay khó khăn khi chúng em gp phi. Dưng như ngoài tình thy trò thì thy và SV còn như nhng ngưi bn, ngưi anh em”, Đinh Bá Biết, SV Khoa Qun lý văn hóa, Trưng ĐH Văn hóa TP.HCM chia s.

Từng “đá sân” nhiều lĩnh vực phong phú như: biên kịch, đạo diễn, diễn viên... nên đạo diễn Hoàng Duẩn lại càng có thêm nhiều kinh nghiệm thực tiễn giảng dạy cho SV ngành văn hóa. Con đường sư phạm một dấu mốc cho cuộc đời người đạo diễn “đa - zi - năng”. Hoàng Duẩn luôn điềm đạm, chỉn chu và cẩn trọng, bước đi trên mặt đất bằng chính đôi chân của mình. Chỉ khi được làm nghệ thuật và làm người thầy, anh mới thật sự được sống với chính mình, với những cuộc đời rất đỗi con người, với những được mất, buồn vui góp nhặt mỗi ngày.

Đưa thc tin vào ging đưng

Đạo diễn Hoàng Duẩn chưa bao giờ bị áp lực vì mình là người nổi tiếng, đó đơn giản chỉ là một công việc và anh cố gắng làm tốt nó mà thôi. Đi qua nhiều giai đoạn thăng trầm, anh thấy cuộc sống ý nghĩa, nhiều năng lượng hơn khi được làm những công việc mình yêu thích.

Với môn học Tổ chức sự kiện, Đạo diễn sự kiện, Diễn xuất do đạo diễn Hoàng Duẩn giảng dạy, ngoài những giờ lên lớp để nghe lý thuyết về kiến thức, SV luôn luôn được tổ chức những sự kiện kết thúc môn như một sự kiện thật  sự được xuất hiện trên truyền thông. Được thầy giáo đưa đi trải nghiệm những sự kiện lớn như: Lễ hội mật ngữ 12 chòm sao, Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột, Khai mạc Hội hoa xuân TP.HCM, Lễ trao giải Quả Bóng Vàng, Lễ Giỗ Tổ ngành tóc Việt Nam, Ngày Hội bình Đẳng giới, SV học hỏi thêm được nhiều kinh nghiệm sau những bài học lý thuyết. Không chỉ dừng lại ở đó, đạo diễn Hoàng Duẩn còn cho SV được tham gia vào công tác sản xuất các chương trình truyền hình do chính anh làm tác giả, đạo diễn cho các đài truyền hình HTV, Vĩnh Long…

“Nếu SV ra trường mà không có việc làm thì người thầy sẽ rất buồn. Tôi luôn quan niệm “dạy là phải dỗ”, dạy kiến thức, kỹ năng, dỗ về thái độ, đạo đức làm người... Nhiều SV rơi vào tình trạng thất nghiệp phần lớn do kỹ năng kém, không có kinh nghiệm thực tiễn. Tôi may mắn là người trưởng thành từ thực tiễn, vốn sống phong phú nên tôi muốn được truyền dạy lại cho các em”, đạo diễn Hoàng Duẩn bộc bạch. Trong anh luôn có sự quyết liệt của một người làm nghề, yêu nghề và dấn thân. Làm nghệ thuật và làm người thầy, đó mới là con đường anh được sống trọn vẹn nhất, thăng hoa nhất. “Đã không làm thì thôi nhưng đã làm thì phải làm những điều mình thích và sống với nó đến tận cùng”, đó cũng là cách mà đạo diễn Hoàng Duẩn đến với nghệ thuật và giảng đường.

Bài, nh: Yên Hà

Nguồn dẫn: http://www.giaoduc.edu.vn/tu-buc-giang-den-phim-truong.htm

Cơ cấu tổ chức

Video
Liên kết website
Hỗ trợ trực tuyến
QUAN LY
QUAN LY

Tel: (08)3899.2901
Fax: (08)3519.0154