Chuyên mục: Các hoạt động kỷ niệm 40 năm thành lập trường    Ngày đăng: 25/12/2015

Trường ĐH Văn Hóa TP.HCM: 40 năm xây dựng bản sắc


 

VH- Cách đây 40 năm, vào ngày 3.1.1976, theo quyết định của Bộ Văn hóa - Thông tin, Trường Nghiệp vụ Văn hóa – Thông tin được thành lập. Quá trình xây dựng và trưởng thành của Trường đã trải qua nhiều giai đoạn, cho đến ngày 23.6.2005, Trường chính thức được nâng cấp lên thành Trường Đại học (ĐH) Văn hóa TP.HCM. Nhà trường đã trải qua nhiều giai đoạn phát triển để đạt được những thành tích đáng kể đánh dấu sự đổi mới, trưởng thành của một trường đào tạo nghề nghiệp đặc thù trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch.

 

Nhà trường đặc biệt coi trọng việc nâng cao chất lượng đào tạo, với nhiều biện pháp: Thường xuyên cập nhật nội dung; đổi mới phương pháp giảng dạy; tham khảo các chuyên gia, nhà tuyển dụng; lấy ý kiến phản hồi của người học về chương trình đào tạo, chú trọng kiểm tra đánh giá chất lượng đào tạo...

Theo TS Nguyễn Thế Dũng, Phó Hiệu trưởng nhà trường, việc nâng cao chất lượng đào tạo đòi hỏi chương trình phải hoàn thiện, tài liệu học tập đáp ứng đủ nhu cầu học tập của HSSV. Chính vì vậy, từ năm 2011, Nhà trường đã xây dựng hoàn thiện 24 chương trình đào tạo theo niên chế, 35 chương trình đào tạo theo tín chỉ; biên soạn 45 giáo trình (10 cấp Bộ và 35 cấp Trường) cùng nhiều tài liệu tham khảo. Nhà trường cũng tạo môi trường và điều kiện cho SV tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học. Từ năm 2010 đến nay, SV đã thực hiện 25 đề tài nghiên cứu khoa học… PGS.TS Nguyễn Xuân Hồng, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “40 năm qua, nhà trường có 620 lớp đào tạo với gần 32.000 HSSV tốt nghiệp, trong đó, hệ chính quy khoảng 17.000 HSSV. Tuy chưa có công trình nào đánh giá sâu về vị trí việc làm sau khi tốt nghiệp, nhưng theo khảo sát của chúng tôi trong số HSSV tốt nghiệp có trên 60% có việc làm. Trong số này có nhiều HSSV giữ những trọng trách quan trọng trong các cơ quan của Đảng và Nhà nước”.

Xu hướng toàn cầu hóa đang phát triển mạnh mẽ, đây vừa là cơ hội hợp tác vừa là quá trình đấu tranh gay gắt để bảo vệ vị thế, quyền lợi quốc gia, bản sắc văn hóa dân tộc. Chất lượng nguồn nhân lực trở thành yếu tố sống còn trong xu hướng toàn cầu hóa, chính vì thế quá trình này cũng đặt ra nhiều thách thức đối với sự phát triển của nhà trường. Trường ĐH Văn hóa TP.HCM qua 40 năm hình thành và phát triển được Đảng, Nhà nước quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, nguồn nhân lực phục vụ công tác giảng dạy. Nhà trường đã từng bước khẳng định vị thế trong sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực văn hóa cho các tỉnh, thành phía Nam và toàn quốc. Trường đang dần chuyển đổi sang đào tạo theo học chế tín chỉ nhằm phù hợp với chuẩn quốc tế. Hiện Trường ĐH Văn hóa TP.HCM đã thiết lập mối quan hệ hợp tác với nhiều trường đại học, hay tổ chức của nhiều nước: Anh, Pháp, Úc, New Zealand, Nga, Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan, Lào, Campuchia… Nội dung hợp tác ngày càng đa dạng: Giao lưu văn hóa nghệ thuật; trao đổi giảng viên, sinh viên; tổ chức hội thảo khoa học; tài trợ học bổng cho HSSV… Đây cũng chính là những điểm mạnh mà nhà trường tự tin để bước vào giai đoạn hội nhập.

PGS.TS Đỗ Ngọc Anh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, quan điểm chiến lược của Trường ĐH Văn hóa TP.HCM là xây dựng và phát triển nhà trường theo lộ trình khoa học phù hợp với thực tiễn, giữ gìn bản sắc dân tộc và có tầm nhìn trong tương lai, đáp ứng Quy hoạch phát triển nhân lực Việt Nam 2011 – 2020, Đề án “Xây dựng đội ngũ trí thức ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch đến năm 2020, tầm nhìn 2030”. Theo đó, triết lý giáo dục của nhà trường là “Chuyển mạnh từ chủ yếu chú trọng trang bị kiến thức sang phát triển toàn diện năng lực và phẩm chất người học, giáo dục để người học trở thành người có kiến thức văn hóa xã hội vững chắc, để làm chủ bản thân, có kỹ năng cao, để làm chủ nghề nghiệp, có khát vọng cống hiến và năng động, biết phối hợp hài hòa sự lập nghiệp bản thân với lợi ích cộng đồng, dân tộc”.

Trong định hướng phát triển, nhà trường đặt ra sứ mệnh trở thành một cơ sở đào tạo nguồn nhân lực và nghiên cứu khoa học các lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, truyền thông và du lịch chuẩn mực, tiên tiến và phù hợp nhu cầu xã hội; góp phần giải quyết những vấn đề lý luận và thực tiễn trong việc khai thác các giá trị văn hóa, nhất là ở khu vực phía Nam. Xa hơn nữa là xây dựng Trường thành một trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học tầm cỡ khu vực Đông Nam Á và châu Á. 

 

 Trường ĐH Văn hóa TP.HCM đang đào tạo 17 chuyên ngành thuộc các ngành: Khoa học thư viện, Bảo tàng học, Việt Nam học, Văn hóa học, Kinh doanh xuất bản phẩm, Văn hóa dân tộc thiểu số Việt Nam, Quản lý văn hóa và đào tạo trình độ thạc sĩ 2 ngành Quản lý văn hóa và Văn hóa học. Từ năm 1976- 2015, nhà trường đã đào tạo trên 31.000 học sinh, sinh viên, học viên. Hiện nay, Trường có 164 cán bộ, giảng viên và chuyên viên; trong đó 79,3% trình độ trên ĐH (với 4 PGS.TS, 17 TS và 72 ThS).
Nhà trường đã được phong tặng: Huân chương Lao động hạng Ba (năm 1991), Huân chương Lao động hạng Nhì lần 1 năm 1996, lần 2 năm 2001, Huân chương Lao động hạng Nhất (năm 2006), Huân chương Lao động hạng Ba (năm 2011).

(Thùy Trang)

Nguồn dẫn: http://www.baovanhoa.vn/giaoduc/78455.vho

 

Tôn Long Hạ - BBT Website

Cập nhật ngày 25/12/2015

Cơ cấu tổ chức

Video
Liên kết website
Hỗ trợ trực tuyến
QUAN LY
QUAN LY

Tel: (08)3899.2901
Fax: (08)3519.0154