Chuyên mục: Tin tức sự kiện    Ngày đăng: 13/06/2016

Trường Đại học Văn hóa TPHCM trong kiểm tra, khảo sát công tác an ninh, phòng, chống khủng bố


Chiều ngày 13/6/2016, Đoàn công tác liên ngành có sự phối hợp của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Bộ Công an đã đến làm việc với Trường Đại học Văn hóa TPHCM trong việc kiểm tra, khảo sát, đánh giá công tác an ninh, phòng, chống khủng bố. Qua đó, có những nhận định, đánh giá về năng lực và sự chuẩn bị của Nhà trường trong hoạt động phòng, chống khủng bố, đảm bảo an ninh trật tự, đề xuất các ý kiến, cùng xây dựng các chương trình hành động và các phương án tối ưu nhất để ứng phó và xử lý nếu có các tình huống có thể xảy ra.

Trong thời kỳ hiện nay, diễn biến của xã hội về an ninh trật tự và nguy cơ khủng bố luôn có những diễn biến hết sức phức tạp và không lường trước được. Một số quốc gia trên thế giới, gần đây đã diễn ra nhiều trường hợp các thế lực thù địch, chống phá nhà nước, các thành phần cực đoan tổ chức tấn công khủng bố và đã gây ra những thiệt hại được đánh giá là rất nghiêm trọng. Nguy cơ khủng bố có diễn tiến phức tạp và có xu hướng lan rộng trên quy mô toàn thế giới. Trước những nguy cơ đó, Việt Nam tuy là một quốc gia có sự ổn định cao về tình hình chính trị và hòa bình, nhưng Nhà nước ta vẫn chủ trương triển khai các chương trình, các hoạt động về phòng, chống khủng bố, nhằm duy trì cuộc sống bình yên cho nhân dân và chủ động ứng phó khi có tình huống. Thực hiện chủ trương đó, ngày 18/5/2016 Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có công văn số 1772/BVHTTDL-BCĐPCKB về việc khảo sát, kiểm tra công tác phòng, chống khủng bố, triển khai đến từng đơn vị trực thuộc Bộ. Trên tình thần đó, chiều ngày 13/6/2016, đoàn công tác của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, kết hợp với Bộ Công an đã làm việc Trường Đại học Văn hóa TPHCM về vấn đề này.

Đến dự và chủ trì buổi làm việc có nhiều đồng chí hiện đang giữ các chức vụ lãnh đạo chủ chốt trong vị trí lãnh đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, và Cục A67, Tổng cục An ninh, Bộ Công an. Về phía Nhà trường, có đại diện Ban Giám hiệu và các đơn vị trực thuộc đã đến dự để nắm bắt nội dung và xây dựng các phương án để áp dụng có hiệu quả tại Nhà trường.

(Thay mặt đoàn công tác của Bộ phát biểu tại buổi làm việc)

Thay mặt Ban Giám hiệu Nhà trường, Tiến sĩ Nguyễn Thế Dũng (Phó Hiệu trưởng, Phụ trách Trường) đã báo cáo chi tiết về các hoạt động, tình hình cụ thể, cũng như các phương án mà Nhà trường đã và đang thực hiện nhằm quản lý, giám sát, xử lý các tình huống về an ninh trật tự, phòng và chống khủng bố. Nội dung của bản báo cáo đã xác định rõ tình hình chung và những mặt tích cực từ phía Nhà trường, cũng như sự phối kết hợp với các cơ quan chức năng tại địa phương, nhằm đảm bảo công tác an ninh trật tự, an ninh quốc phòng và phòng, chống, xử lý các tình huống khẩn cấp cũng đã có những phương án cụ thể, hợp lý.

(TS. Nguyễn Thế Dũng, thay mặt BGH Nhà trường, báo cáo nội dung về phòng, chống khủng bố tại cơ quan và địa phương)

Thay mặt đoàn công tác của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cũng như các đại diện của Bộ Công an đã có những phát biểu đánh giá khá cao công tác thực hiện đảm bảo an ninh quốc phòng, đảm bảo an ninh trật tự tại cơ quan và địa phương, cũng như việc Nhà trường đã có những định hướng đúng đắn, xây dựng phương án mang tính khả thi trong phòng, chống nguy cơ khủng bố theo tinh thần đã được triển khai. Đặc biệt là trong môi trường là một cơ quan đơn vị sự nghiệp - một trường đại học với gần 4000 sinh viên chính quy học tập trung, những kết quả ấy một lần nữa được đánh giá khách quan là hiệu quả cao.

Tuy nhiên, trong những tình huống khẩn cấp, những sự việc nếu có và có quy mô lớn, tính chất nghiêm trọng có thể xảy ra, sự phản ứng của Nhà trường với lực lượng tại chỗ và phối hợp với các cơ quan chức năng khác tại địa phương là điều bắt buộc. Do vậy, đại diện đoàn công tác của Bộ cũng ghi nhận nhiều ý kiến góp ý của Nhà trường để tiếp tục xây dựng những kế hoạch nhằm triển khai tập huấn công tác phòng, chống khủng bố, áp dụng và triển khai rộng rãi trong các cơ quan trực thuộc Bộ nói riêng và cho tình hình xã hội nói chung đạt hiệu quả cao nhất.

 

Tin và ảnh: Tôn Long Hạ

BBT Website Trường Đại học Văn hóa TPHCM

 

 

Cơ cấu tổ chức

Video
Liên kết website
Hỗ trợ trực tuyến
QUAN LY
QUAN LY

Tel: (08)3899.2901
Fax: (08)3519.0154