Chuyên mục: Tin tức sự kiện    Ngày đăng: 18/07/2016

Trường Đại học Văn hóa TPHCM ra mắt Chi hội Việt Nam - Nhật Bản


Sáng ngày 15/7/2016 Trường Đại học Văn hóa TPHCM đã tổ chức buổi ra mắt Chi hội Việt Nam - Nhật Bản, với sự tham dự của nhiều đại biểu đến từ các cơ quan, đơn vị như: Lãnh sự quán Nhật Bản, Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Tp. Hồ Chí Minh, Hội Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản Tp. Hồ Chí Minh, các cơ quan kết nghĩa với Nhà trường, các Bảo tàng trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh và các Chi hội khác của Nhà trường: Chi hội Khoa học Lịch sử, Chi Hội Di sản văn hóa, Chi hội Văn nghệ dân gian. Ngoài ra, các cơ quan truyền thông, các Báo, Đài truyền hình tại Tp. Hồ Chí Minh cũng đã cử phóng viên đến tham dự và đưa tin.

Nhằm góp phần thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai quốc gia Việt Nam và Nhật Bản trong nhiều lĩnh vực như như kinh tế, chính trị, giáo dục, văn hóa, du lịch, và giao lưu nhân dân, ngày 21 tháng 3 năm 1973 Việt Nam chính thức lập quan hệ ngoại giao với Nhật Bản.Một thời gian dài sau quá trình đổi mới tại Việt Nam, đất nước ta đã mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế với nhiều quốc gia trong khu vực và trên toàn thế giới. Năm 1992, chính phủ Nhật Bản quyết định mở lại các viện trợ cho Việt Nam để tiếp tục đầu tư và phát triển. Từ đó mối quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản phát triển nhanh chóng trên nhiều lĩnh vực và đã bước sang giai đoạn mới về chất và đi vào chiều sâu. Các mối quan hệ kinh tế chính trị, giao lưu văn hóa không ngừng được mở rộng; đã hình thành khuôn khổ quan hệ ở tầm vĩ mô; sự hiểu biết giữa hai nước không ngừng được tăng lên.

Ngày 17/8/1992, Hội Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản Tp. Hồ Chí Minh được thành lập. Đây là một tổ chức chính trị - xã hội thành viên của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Tp.Hồ Chí Minh, hoạt động trong khuôn khổ luật pháp Việt Nam, theo Điều lệ của các tổ chức hữu nghị Tp. Hồ Chí Minh.

Với mục tiêu mở rộng quan hệ hợp tác của Nhà trường với nhiều đối tác của khu vực và trên phạm vi toàn thế giới, thời gian qua Trường Đại học Văn hóa Tp. Hồ Chí Minh đã thực hiện những bước đi mang tính đột phá, tạo nhiều nền móng vững chắc trong giao lưu, quan hệ hợp tác quốc tế. Tiếp tục phát huy thế mạnh đó của Nhà trường, hơn nữa là tạo ra nhiều cơ hội và điều kiện thuận lợi để thực hiện sứ mệnh trong công tác đào tạo của mình, Trường Đại học Văn hóa TPHCM tiếp tục tìm kiếm những đối tác mới. Hướng đến việc mở rộng quan hệ, giao lưu và hợp tác với các đối tác từ Nhật Bản là một mục tiêu của Nhà trường. Do vậy, việc đặt nền móng cho mối quan hệ này được bắt đầu từ việc thành lập và đi vào hoạt động của Chi hội Việt Nam - Nhật Bản Trường Đại học Văn hóa Tp. Hồ Chí Minh.

Tại buổi ra mắt, về phía đại biểu khách mời có ông YAKABE Yoshinori (Phó Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản), bà Nguyễn Thị Bảo Uyên (Thư ký Phó Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản), ông Huỳnh Minh Thiện (Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Tp. Hồ Chí Minh), ông Nguyễn Công Tánh (Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản Tp. Hồ Chí Minh), bà Huỳnh Ngọc Vân (Phó Chủ tịch thường trực Hội Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản Tp. Hồ Chí Minh), bà Phan Thị Minh Nguyệt (Tổng Thư ký Hội Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản Tp. Hồ Chí Minh), bà Nguyễn Trần Tâm Hà (Phó Giám đóc Bảo tàng Chứng tích chiến tranh).


Về phía Lãnh đạo Nhà trường, có TS. Nguyễn Thế Dũng (Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trường, Phụ trách Trường), PGS.TS. Lâm Nhân (Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng). Nhiều cán bộ, giảng viên của các Khoa, Phòng, Ban, Trung tâm của Nhà trường cũng được mời đến tham dự buổi lễ trang trọng này.

Thay mặt hội Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản Tp. Hồ Chí Minh, bà Huỳnh Ngọc Vân (Phó Chủ tịch thường trực Hội Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản Tp. Hồ Chí Minh) đã công bố quyết định thành lập Chi hội Việt Nam - Nhật Bản, Trường Đại học Văn hóa Tp. Hồ Chí Minh. Qua đó, TS. Nguyễn Thế Dũng (Phó Hiệu trưởng, Phụ trách Trường) được tín nhiệm giao giữ chức vụ Chi Hội trưởng và PGS.TS. Lâm Nhân (Phó Hiệu trưởng) được tín nhiệm giao giữ chức vụ Chi hội phó. Ngoài ra, cũng tại buổi lễ ra mắt này, Chi hội Việt Nam - Nhật Bản, Trường Đại học Văn hóa Tp. Hồ Chí Minh cũng đã ra mắt Chi hội với tất cả là 11 thành viên - là các cán bộ, giảng viên hiện đang công tác tại trường Đại học Văn hóa Tp. Hồ Chí Minh.

Trong thời gian tới, Chi hội sẽ triển khai một số hoạt động cụ thể và tạo điều kiện để các cá nhân khác trong và ngoài Nhà trường được tham gia vào Chi hội này.

Chi hội Việt Nam - Nhật Bản, Trường Đại học Văn hóa Tp. Hồ Chí Minh được thành lập hứa hẹn sẽ mang đến nhiều hiệu quả hơn nữa trong giao lưu, quan hệ hợp tác quốc tế của Nhà trường. Thông qua đó, góp phần đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai quốc gia Việt Nam và nhật Bản, đồng thời cũng góp phần để tăng hiệu quả trong việc giao lưu, học tập, học hỏi kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực đào tạo gắn với các chuyên môn, chuyên ngành mà Trường Đại học Văn hóa Tp. Hồ Chí Minh đã và đang thực hiện.

* Một số hình ảnh tại buổi lễ ra mắt:

 

Tin và ảnh: Tôn Long Hạ

BBT Website Trường Đại học Văn hóa TPHCM

 

 

Cơ cấu tổ chức

Video
Liên kết website
Hỗ trợ trực tuyến
QUAN LY
QUAN LY

Tel: (08)3899.2901
Fax: (08)3519.0154