Chuyên mục: truyền thông tuyển sinh    Ngày đăng: 07/04/2017

Trường Đại học Văn hóa Tp. Hồ Chí Minh tuyển sinh năm 2017, nhiều cơ hội và ưu đãi cho sinh viên


Là một cơ sở đào tạo lớn nhất của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại phía Nam với hơn 35.000 sinh viên đã được đào tạo, trên 80% sinh viên ra trường có việc làm, trong số đó đã có những người trở thành lãnh đạo cấp Tỉnh, Sở, Ngành tại các địa phương, những nhà khoa học, những nghệ sĩ thành danh, những cán bộ văn hóa tâm huyết các cấp và những người hoạt động trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật trong các thiết chế văn hóa ngoài công lập. Năm 2017 Trường Đại học văn hóa TPHCM (ĐHVHTPHCM) tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyển sinh với nhiều cơ hội và ưu đãi cho sinh viên. Pv báo SÂN KHẤU TP.HCM đã có buổi trò chuyện với Tiến Sĩ Nguyễn Thế Dũng, hiệu trưởng trường.

TS. Nguyễn Thế Dũng - Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa Tp. Hồ Chí Minh

 PV : Thưa tiến sĩ, năm học 2016-2017 trường Đại học văn hóa TPHCM đã có những bước chuyển mình trong công tác đào tạo, thu hút được sự quan tâm của truyền thông, sinh viên và mang lại những hiệu quả ban đầu. Tiến sĩ có thể cho biết định hướng đào tạo của nhà trường trong thời gian tới là gì ?

       Năm học 2016-2017, Trường Đại học Văn hóa TP. HCM bắt đầu thực hiện các giải pháp có tính đột phá nhằm nâng cao chất lượng đào tạo của trường cụ thể:

 1. Xây dựng lại toàn bộ chương trình đào tạo của trường theo định hướng ứng dụng (thực hiện theo Nghị định 73/2015/NĐ-CP ngày  8/9/2015 của Chính phủ) để bắt đầu đào tạo từ khóa tuyển sinh 2017. Đây là mô hình đào tạo gắn liền với thực tế nghề nghiệp, nhằm tạo cho người học thích ứng nhanh với nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp.
 2. Thực hiện kế hoạch hoàn thiện các tiêu chí để trường tổ chức đánh giá ngoài, kiểm định chất lượng giáo dục vào năm học 2018-2019 nhằm khẳng định chất lượng giáo dục của trường trước xã hội và hệ thống giáo dục đại học Việt Nam.
 3. Thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học của trường. Về lĩnh vực đào tạo, nhà trường tập trung thực hiện có chất lượng các công tác: Tổ chức, điều hành, quản lý đào tạo; Tổ chức dạy và học theo học chế tín chỉ; Tạo điều kiện và tổ chức thực hành, thực tập nghề nghiệp cho sinh viên…
 4. Đầu tư cơ sở vật chất phục tốt cho công tác đào tạo.

PV: Theo tiến sĩ thì những ngành nào là thế mạnh của trường Đại học Văn hóa TP. HCM? Thời gian tới trường sẽ tập trung tuyển sinh những ngành nào?

       Hiện nay nhà trường đào tạo 7 ngành. Có 5 ngành đào tạo cấp chuyên ngành: Khoa học Thư viện; Bảo tàng học (gồm 2 chuyên ngành: Bảo tồn Bảo tàng và Bảo quản hiện vật Bảo tàng); Việt Nam học; Kinh doanh xuất bản phẩm (gồm 2 chuyên ngành: Kinh doanh Xuất bản phẩm và Quản trị doanh nghiệp xuất bản phẩm); Quản lý Văn hóa (gồm 4 chuyên ngành: Quản lý hoạt động Văn hóa Xã hội, Quản lý Di sản văn hóa, Tổ chức hoạt động Văn hóa Nghệ thuật, Biểu diễn âm nhạc); Văn hóa học (gồm 2 chuyên ngành: Văn hóa Việt Nam và Truyền thông Văn hóa); Văn hóa các dân tộc thiểu số Việt Nam.

       Bảy ngành đào tạo trên, có những ngành nhà trường đào tạo ngay từ lúc trường thành lập và có những ngành nhà trường mới bắt đầu đào tạo từ 2010 đến nay. Bảy ngành đào tạo này hiện đang có nhu cầu lớn từ yêu cầu của nguồn nhân lực xã hội.

       Kỳ thi tuyển sinh năm 2017, nhà trường tiếp tục tuyển sinh và đào tạo 7 ngành với các chuyên ngành nêu trên.

PV: Đâu là những khó khăn của trường trong công tác tuyển sinh? Và hướng khắc phục?

       Khó khăn lớn nhất của trường trong công tác tuyển sinh đó là xã hội và thí sinh chưa biết một cách đầy đủ về nhà trường và giá trị các ngành đào tạo của trường. Trường Đại học Văn hóa TP. HCM là một trong những cơ sở đào tạo công lập lớn nhất của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ở phía Nam, có trách nhiệm đào tạo nguồn nhân lực về Văn hóa, Nghệ thuật, Thông tin và Du lịch cho cả nước đặt biệt là các tỉnh, thành phố phía Nam.

       Để xã hội và thí sinh biết rõ về trường, năm 2017 nhà trường đã tiếp tục truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng; trong các cẩm nang thông tin tuyển sinh 2017 do các nhà xuất bản, các báo ấn hành; trên trang thông tin điện tử tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo; trên trang thông tin điện tử của trường và trên các diễn đàn thông tin, trao đổi trực tiếp và gián tiếp với thí sinh.

      Nhà trưởng thực hiện nhiều hình thức tuyển sinh trong kỳ thi tuyển sinh năm 2017, cụ thể là:

-    Xét tuyển từ kết quả kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2017.

-    Xét tuyển từ kết quả học tập bậc trung học phổ thông (học bạ)  của thí sinh.

-    Kết hợp xét tuyển từ kết quả kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2017 (hoặc kết quả học tập trung học phổ thông của thí sinh) và thi tuyển các môn năng khiếu.

Để biết đầy đủ, chi tiết các hình thức tuyển sinh năm 2017 của trường, thí sinh có thể xem thông tin trên trang thông tin điện tử của trường tại địa chỉ http://www.hcmuc.edu.vn

TS. Nguyễn Thế Dũng (bìa phải) hiệu trưởng trường ĐHVH TPHCM và PGS.TS Lâm Nhân trao bằng thạc sĩ cho các Tân thạc sĩ

PV: Tỉ lệ sinh viên ra trường có việc làm hiện nay của trường Đại học Văn hóa TPHCM là bao nhiêu phần trăm? Ông nghĩ gì về con số phần trăm này?

      Số lượng sinh viên (chỉ tiêu) đào tạo hằng năm từ các ngành đào tạo của trường không nhiều, địa bàn và nhu cầu công việc của xã hội còn lớn, khả năng làm việc đúng ngành đào tạo và việc chuyển đổi làm các ngành gần với ngành đào tạo dễ dàng. Nên hầu hết sinh viên đều có việc làm sau khi tốt nghiệp. Theo thống kê của Trường đầu năm 2017, sinh viên tốt nghiệp tại trường trong năm 2016, sau 12 tháng kể từ ngày tốt nghiệp có khoảng 80% sinh viên có việc làm. Đây là tỷ lệ sinh viên có việc làm tương đối cao so với nhiều cơ sở đào tạo khác.

PV : Là một ngôi trường mà phần lớn sinh viên theo học là sinh viên các tỉnh, vậy ông có giải pháp nào để thu hút học sinh các tỉnh và TPHCM vào trường học tập? đó là những ngành nào?

         Cả nước hiện đang có 2 trường đại học Văn hóa (một trường tại Hà Nội và một trường tại TP. Hồ Chí Minh) cùng có nhiệm đào tạo nguồn nhân lực về Văn hóa, Nghệ thuật, Thông tin và Du lịch. Trường Đại học Văn hóa TP. HCM có trách nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực 4 lĩnh vực nói trên cho cả nước đặt biệt là các tỉnh, thành phố phía Nam. Hiện nay có hơn 90% sinh viên đang học ở trường đến từ các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, Đông – Nam bộ và đồng bằng sông Cửu Long. Để tạo điều kiện và góp phần cho thí sinh từ các tỉnh, thành phố (ngoài TP. Hồ Chí Minh) đến trường học tập giảm bớt khó khăn, từ kỳ thi tuyển sinh 2017 nhà trường đã có kế hoạch bố trí 100% sinh viên ở trong ký túc xá của trường; thực hiện tốt các chế độ chính sách đối với những thí sinh được hưởng diện chính sách theo quy định của nhà nước; trích một phần kinh phí hoạt động của trường và vận động các cá nhân và tổ chức đóng góp vào qũy học bổng của trường để xét cấp cho các sinh viên nghèo vượt khó học tập tốt.

        Đối với TP. Hồ Chí Minh, trong các buổi làm việc với thành phố lãnh đạo nhà trường đã báo cáo và cam kết với UBND TP. Hồ Chí Minh rằng nhà trường sẽ đào tạo cho thành phố ba đối tượng cán bộ: Cán bộ làm công tác quản lý nhà nước và quản lý hoạt động chuyên môn về văn hóa; cán bộ làm công tác chuyên môn tại các thiết chế văn hóa (Thư viện, Bảo tàng, Trung tâm văn hóa – Nhà văn hóa, …) của thành phố; cán bộ làm công tác văn hóa ở cấp cơ sở của TP. HCM…

       Tất cả các ngành đào tạo đều có nhu cầu lớn từ xã hội, do vậy nhà trường cân đối tổ chức tuyển sinh và đào tạo đều ở các ngành nhằm tạo nguồn nhân lực đều cho các ngành của xã hội.

PV: Những hình thức tuyển sinh (xét tuyển, thi tuyển) năm 2017 của trường như thế nào và có điểm gì mới so với năm 2016 ?

       Năm 2016, nhà trường tuyển sinh chủ yếu theo 2 hình thức:

-    Xét tuyển từ kết quả kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2016.

-    Kết hợp xét tuyển từ kết quả kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2017 và thi tuyển các môn năng khiếu đối với ngành Quản lý văn hóa.

       Năm 2017, nhà trường tuyển sinh mở rộng hình thức theo 3 hình thức:

-    Xét tuyển từ kết quả kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2017.

-    Xét tuyển từ kết quả học tập bậc trung học phổ thông của thí sinh.

-    Kết hợp xét tuyển từ kết quả kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2017 (hoặc kết quả học tập bậc trung học phổ thông của thí sinh) và thi tuyển các môn năng khiếu cho ngành Quản lý văn hóa và chuyên ngành Truyền thông văn hóa.

PV: Sinh viên các tỉnh đi học thì việc đóng học phí đã là gánh nặng với gia đình, chính vì vậy việc thuê phòng trọ cũng được xem là một trong những tiêu chí mà các bậc phu huynh quan tâm. Trường Đại học Văn Hóa TPHCM có ký túc xá cho các sinh viên?

        Từ năm 2016 trở về trước, trường có ký túc xá sinh viên, nhưng không đủ để giải quyết nhu cầu chỗ ở cho sinh viên.

         Năm 2017, nhà trường sẽ khánh thành và đưa vào sử dụng mới 2 ký túc xá:

-   Một ký túc xá tại cơ sở 1:  Giải quyết thêm cho 250 chỗ ở cho sinh viên học tại cơ sở 1.

-       Một ký túc xá tại cơ sở 2: Giải quyết chỗ ở cho 2.000 sinh viên học tại cơ sở 2 của trường.

Như vậy, nhà trường có thể giải quyết 100% sinh viên có chỗ ở trong ký túc xá của trường.

PV: Trường có những ưu đãi nào cho sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt? như các chế độ học bổng? miễn giảm học phí?

       Từ năm học 2017-2018, nhà trường thực hiện các chủ trương nhằm giúp cho sinh viên giảm bớt khó khăn trong quá trình sống và học tập tại trường, cụ thể:

-     Tiếp tục thực hiện tốt các chế độ chính sách đối với những sinh viên thuộc diện chính sách theo quy định của nhà nước;

-     Thực hiện miễn, giảm học phí cho sinh viên thuộc diện chính sách theo quy định của Chính phủ.

-     Tạo Quĩ học bổng (nhà trường trích một phần kinh phí hoạt động và vận động các cá nhân và tổ chức đóng góp) để cấp cho các sinh viên nghèo vượt khó học tập tốt.

-     Tạo điều kiện cho 100% sinh viên ở trong ký túc xá của trường;

-     Trong quá trình học tập, nhà trường có thể tạo điều kiện về việc làm hợp lý cho sinh viên để sinh vừa thực hành tay nghề và tìm kiếm thêm thu nhập trong thời gian học tập tại trường.

Sự kiện cuộc thi CA KHÚC PHIM VIỆT lần đầu tiên cho sinh viên lớp ĐẠO DIỄN SỰ KIỆN 3, trường ĐHVH tổ chức thu hút sinh viên khắp các tỉnh thành Nam Bộ tham gia với Ban giám khảo là các ca sĩ, nghệ sĩ, đạo diễn nổi tiếng cùng tham gia. 

PV: Công tác quan hệ đối ngoại của trường hiện nay và trong thời gian sắp tới như thế nào?

       Đại học Văn hóa TP.HCM xác định mục tiêu công tác đối ngoại của trường:

-       Học hỏi nội dung, cách làm, kinh nghiệm những mô hình đào tạo và nghiên cứu khoa học tốt, tiên tiến trong và ngoài nước.

-       Đối ngoại để thực hiện các chương trình hợp tác, phối hợp có lợi cho Trường ĐH Văn hóa TP. HCM hoặc có lợi cho Trường và cho đối tác trong các lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Hiện nay, Đại học Văn hóa TP.HCM đang thực hiện mục tiêu trên với các cơ sở đào tạo ở nước ngoài như:

 1. Đại học Silpakorn, Thái lan.
 2. Đại học tổng hợp Văn hóa và Nghệ thuật Mat-xcơ-va, Liên bang Nga.
 3. Đại học Hannam, Hàn quốc.
 4. Học viện Nhật ngữ Shin-ai, Nhật bản
 5. Đại học Zielona Gora, Ba lan

Hiện nay có 2 sinh viên của trường do Trường giới thiệu đang học đại học theo chế độ học bổng toàn phần của chính phủ Hàn quốc tại trường Đại học Hannam, Hàn quốc; có 2 sinh viên đang học đại học và 2 giảng viên học chương trình sau đại học theo chế độ học bổng toàn phần của Liên minh Châu Âu, trao đổi giảng viên giảng dạy với trường Đại học Zielona Gora, Ba lan; Trao đổi sinh viên tham quan, học tập và phối hợp tổ chức Hội thảo quốc tế thường niên với Đại học Silpakorn, Thái lan; Trao đổi sinh viên du học theo chế độ miễn giảm học phí và ký túc xá, phối hợp tổ chức Hội thảo quốc tế thường niên với Đại học tổng hợp Văn hóa và Nghệ thuật Mat-xcơ-va, Liên bang; Phối hợp tổ chức giảng dạy Nhật ngữ tại trường và tạo điều kiện cho cán bộ và sinh viên nhà trường tham quan, giao lưu và học tập tại các trường đại học của Nhật bản thông qua quan hệ hợp tác với Học viện Nhật ngữ Shin-ai, Nhật bản…

Quan hệ trong nước, Hiện nhà trường đã đặt mối quan hệ phối hợp tạo tạo và nghiên cứu khoa học với các trường: Đại học Văn hóa Hà Nội, Đại học Sư phạm nghệ thuật trung ương.

Ký kết hợp tác về đào tạo, về xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở, triển khai thực hiện Nghị quyết 33 của BCH trung ương Đảng khóa XI với ngành văn hóa ở nhiều địa phương ở phía Nam…

PV: Tiến sĩ có thể cho biết một số vấn đề khác mà ông quan tâm đến công tác tuyển sinh đại học hiện nay tại Việt Nam nói chung và của trường Đại học Văn hóa TP. HCM nói riêng?

       Thực hiện chủ trương của nhà nước về nâng cao chất lượng giáo dục đại học, tôi luôn quan tâm 2 vấn đề có liên quan đến công tác tuyển sinh:

 1.  Bộ Giáo dục và Đào tạo cần có biện pháp kiểm tra, kiểm soát các trường đại học thực hiện công tác tuyển sinh theo Quy chế tuyển sinh 2017 bình đẳng, minh bạch nhằm giúp cho các trường đại học tuyển được thí sinh có chất lượng, đủ về số lượng theo năng lực hiện có của các trường.
 2.  Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì công tác tuyển sinh, tổ chức các hình thức thi, xét tuyển theo hướng giúp các trường tuyển sinh thuận lợi, tránh tình trạng “ảo”, tuyển đủ về số lượng chỉ tiêu, đạt về chất lượng nguồn tuyển.
 3.  Tuyển sinh năm 2017, toàn bộ những thông tin về tuyển sinh của trường Đại học Văn hóa TP.HCM đã đăng tải trên trang thông tin điện tử của trường tại địa chỉ http://www.hcmuc.edu.vn . Quý phụ huynh và thí sinh có thể xem, tìm hiểu về: Chỉ tiêu; các ngành và chuyên ngành trường tuyển năm 2017; tổ hợp kết quả các môn thi, các môn học trường xét tuyển, nội thi các môn năng khiếu; mẫu và thời gian nộp hồ sơ xét tuyển, thi tuyển; nội dung các ngành đào tạo và việc làm sau khi tốt nghiệp; điều kiện về chỗ ở trong thời gian học tập tại trường…

Theo báo Sân Khấu TPHCM số 1317 

Hoàng Hải - BBT Website (cập nhật)

Cơ cấu tổ chức

Video
Liên kết website
Hỗ trợ trực tuyến
QUAN LY
QUAN LY

Tel: (08)3899.2901
Fax: (08)3519.0154