Chuyên mục: Đào tạo ngắn hạn    Ngày đăng: 04/10/2016

Trường Đại học Văn hóa Tp. Hồ Chí Minh hiện thực hóa chủ trương đào tạo theo hướng thực hành ứng dụng


       Nhằm hiện thực hóa chủ trương nâng cao chất lượng đào tạo theo hướng thực hành - ứng dụng, giúp sinh viên trong quá trình học và sau khi tốt nghiệp đạt chuẩn kiến thức, kỹ năng và thái độ phù hợp với yêu cầu của các nhà tuyển dụng trong bối cảnh hiện nay. Năm học 2016 – 2017 với chủ đề: “Tập thể đoàn kết, đồng thuận, quyết tâm nâng cao chất lượng công việc, chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học, tạo cơ sở xây dựng Trường đạt chuẩn Quốc gia vào năm học 2018 – 2019”, trong Hôi nghị Công chức – Viên chức đầu năm học, Ban Giám hiệu Trường Đại học Văn hóa đã giao nhiệm vụ cho các khoa chuyên môn trong nhà trường phải điều chỉnh chương trình, giáo trình – tập bài giảng theo hướng tăng khối lượng kiến thức thực hành kỹ năng nghề nghiệp; tổ chức và quản lý có hiệu quả việc đưa sinh viên đi thực hành, thực tế tại các tổ chức, cơ quan, đơn vị, công ty để tăng cường kiến thức và kỹ năng thực tế; nâng cao khả năng ứng dụng kiến thức trên trường lớp vào việc giải quyết những nhiệm vụ cụ thể từ thực tiễn đặt ra để hình thành dần những năng thực giải quyết việc làm từ khi còn là sinh viên.  

TS. Nguyễn Thế Dũng - Phó Hiệu trưởng - Phụ trách trường ĐH Văn hóa Tp. HCM phát biểu tại

buổi lễ bế giảng "Lớp kỹ năng viết kịch bản tuyên truyền cổ động" Ảnh: Hoàng Thái

        Để thực hiện tốt yêu cầu đó, bên cạnh cạnh việc nâng cao chất lượng dạy và học tại trường, yêu cầu trong quá trình đào tạo, mỗi khoa phải gắn việc đào tạo và nghiên cứu khoa học của giảng viên và sinh viên với một thiết chế văn hóa, doanh nghiệp bên ngoài nhà trường cùng hoặc phù hợp với ngành nghề đạo tạo của mình làm cơ sở để thực hiện đồng thời ba nhiệm vụ mục tiêu là:

       (1)  Mở rộng mối quan hệ giao lưu học thuật, nắm bắt yêu cầu và những biến đổi mới từ thực tiễn để điều chỉnh kịp thời chương trình đào tạo; nâng cao khả năng nghiên cứu và giảng dạy của giảng viên đáp ứng kịp yêu cầu xã hội; tạo môi trường học hành thực tế nhằm tăng cường kỹ năng thực hành cho sinh viên ngay trong quá trình đào tạo.

       (2)  Hỗ trợ cơ sở thực tiễn nguồn nhân lực chất lượng cao, đã qua đạo tạo để góp phần nâng chất, làm mới các hoạt động văn hóa tại cơ sở.

       (3)  Liên kết, hợp tác giữa khoa chuyên môn với các thiết chế văn hóa, doanh nghiệp nhằm tạo ra các công trình nghiên cứu khoa học; các sản phẩm văn hóa mới, chất lượng cao đáp ứng nhiệm vụ xây dựng môi trường văn hóa – con người nhân văn, gắn với phong trào “Đô thị văn minh và Nông thôn mới” hiện nay.

       Nhằm hiện thực hóa cho chủ trương và định hướng trên, hai ngày đầu tháng 10/2016 vừa qua, TS. Nguyễn Thế Dũng (Phó Hiệu trưởng - Phụ trách Trường), ThS. Trịnh Đăng Khoa (Phó, phụ trách khoa Quản lý Văn hóa, Nghệ thuật), ThS – Đạo diễn Hoàng Duẩn, ThS. Trần Hoàng Thái (Thường trực Ban đào tạo bồi dưỡng, ngắn hạn) đã có chuyến công tác và làm việc trực tiếp với lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang; lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Cà Mau.

       Học viên "Lớp kỹ năng viết kịch bản tuyên truyền cổ động" chụp ảnh lưu niệm.

Ảnh: Hoàng Thái.

       Tại các buổi làm việc này, lãnh đạo hai đơn vị đã trao đổi một số nội dung cụ thể như: Tiếp tục hỗ trợ về đào tạo dài hạn và ngắn hạn cho các địa phương một số ngành nghề mũi nhọn mà địa phương đang cần như, Tổ chức và Dàn dựng sự kiện, Biên tập và Dẫn chương trình, Truyền thông marketing, Bảo quản hiện vật…; các khóa đào tạo bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành Thư viện (Thư viện viên hạng II, III, IV), Di sản văn hóa (Di sản viên hạng II, III, IV), Văn hóa cơ sở (Phương pháp viên hạng II, III, IV; Hướng dẫn viên văn hóa hạng II, III, IV)...

       Theo đó, Trường Đại học Văn hóa Tp. Hồ Chí Minh sẽ giao cho Ban đạo tạo Bồi dưỡng ngắn hạn làm việc trực tiếp với các cơ sở để nắm bắt nhu cầu và yêu cầu để xây dựng chương trình và tổ chức đào tạo vào thời điểm phù hợp và thuận lợi cho các địa phương; giao các Khoa chuyên môn ký kết văn bản hợp tác giữa Khoa với các thiết chế văn hóa trực thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh như Phòng Văn hóa, Trung tâm Văn hóa, Bảo tàng, Thư viện… để trao đổi chuyên môn nghiệp vụ, hỗ trợ sinh viên thực hành, thực tập, tạo các chương trình hoạt động văn hóa nhằm tăng cường và phát huy sở trường và thế mạnh của hai bên.

       ThS. Tiêu Minh Tiên - Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau phát biểu tại buổi lễ bế giảng. Ảnh: Hoàng Thái.

       Đặc biệt tại Cà Mau, nhân chuyến công tác và Bế giảng – Trao Giấy chứng nhận khóa đào tạo ngắn hạn “Viết kịch bản tuyên truyền, cổ động” Ban Giám hiệu nhà trường đã làm việc với ThS. Võ Thanh Tuấn (Phó chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ - Giám đốc Doanh nghiệp Nhà hàng – Khách sạn Ánh Nguyệt) và giao cho Khoa Quản lý Văn hóa, Nghệ thuật hỗ trợ cho Doanh nghiệp này tổ chức sự kiện Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10/2016 và tổ chức tập huấn, bồi dưỡng về nghiệp vụ tổ chức sự kiện, qua đó đào tạo nguồn nhân lực có chuyên môn, tay nghề cao để phát triển hoạt động truyền thông, quảng cáo, sự kiện vốn dĩ còn rất nhiều tiềm năng nhưng chưa đủ nguồn nhân lực để khai thác và phát triển tại Cà Mau. 

      Chiều ngày 02/10 kết thúc buổi làm việc, TS. Nguyễn Thế Dũng (Phó Hiệu trưởng, phụ trách Trường Đại học Văn hóa Tp. HCM) đã nhận lời mời của ThS. Tiêu Minh Tiên (Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau) và ThS. Võ Thanh Tuấn (Phó chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ - Giám đốc Doanh nghiệp Nhà hàng – Khách sạn Ánh Nguyệt) sẽ trở lại dự ngày Doanh nhân Cà Mau 13/10/2016 sắp tới và xúc tiến ký kết một số văn bản hợp tác, hỗ trợ Doanh nghiệp này trong lĩnh vực đào tạo về Truyền thông, Du lịch và sự kiện.

ThS Trịnh Đăng Khoa - Phó trưởng khoa QLVHNT

Hoàng Hải - BBT Website (cập nhật)

Cơ cấu tổ chức

Video
Liên kết website
Hỗ trợ trực tuyến
QUAN LY
QUAN LY

Tel: (08)3899.2901
Fax: (08)3519.0154