Chuyên mục: Các hoạt động kỷ niệm 40 năm thành lập trường    Ngày đăng: 25/12/2015

Trường Đại Học Văn Hóa TP.HCM: 40 năm hình thành và phát triển


Trải qua 40 năm hình thành và phát triển, Trường Đại học Văn hóa TP.HCM xứng đáng là một trong những đơn vị giáo dục tiên phong trong đào tạo nguồn nhân lực và nghiên cứu khoa học các lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, du lịch… đạt chuẩn mực, chất lượng, tiên tiến, thân thiện và phù hợp nhu cầu xã hội…

“Chiếc nôi” đào tạo văn hóa…

Ra đời từ năm 1976, trong suốt quá trình phát triển, Trường Đại học Văn hóa TP.HCM (tiền thân là trường Nghiệp vụ Văn hóa – Thông tin) đã bồi dưỡng, đào tạo hàng chục ngàn cán bộ Văn hóa – Thông tin từ trình độ trung cấp đến đại học, bổ sung nguồn nhân lực cho các đơn vị trong toàn ngành VHTTDL các tỉnh phía Nam, góp phần vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ “nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”.

Chia sẻ với chúng tôi, PGS. TS. NGƯT Đỗ Ngọc Anh, Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa TP.HCM, cho biết: “Ngày 23/6/2005, thực hiện theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Trường Đại học Văn hóa TP.HCM chủ yếu thực hiện nhiệm vụ đào tạo cán bộ Văn hóa – Thông tin với các ngành: Khoa học Thư viện, Bảo tàng học, Việt Nam học (Văn hóa du lịch), Kinh doanh xuất bản phẩm, Quản lý văn hóa, Văn hóa học, Văn hóa dân tộc thiểu số; Nghiên cứu phát triển, ứng dụng khoa học các lĩnh vực văn hóa vào hoạt động Văn hóa Nghệ thuật, Thông tin và Du lịch khu vực phía Nam; Hỗ trợ các cơ sở đào tạo cán bộ VHTTDL khu vực phía Nam…”.

Luôn quan tâm coi trọng chất lượng giáo dục đào tạo, trong những năm qua, Trường Đại học Văn hóa TP.HCM đã thực hiện thành công và đạt được những kết quả đáng khích lệ.

“Tương ứng với mỗi giai đoạn phát triển của Nhà trường trong những năm qua là những mô hình đào tạo cụ thể. Những mô hình này thường được xác định thông qua hệ thống nhiệm vụ trên giao, nhưng tính nhạy bén, năng động của Nhà trường là ở chỗ nhanh chóng tiếp cận, đón trước tình hình và có lúc chủ động đề xuất về mô hình đào tạo của mình.

Điển hình là việc xây dựng mô hình trường đào tạo đa cấp đa ngành và thực hiện được chủ trương xã hội hoá trong giáo dục. Mô hình đào tạo này đã được khẳng định qua thực tiễn, đáp ứng yêu cầu đào tạo cán bộ chuyên môn nghiệp vụ cho ngành VHTT các tỉnh phía Nam thời gian qua”, PGS. TS. NGƯT Đỗ Ngọc Anh cho biết thêm.Bên cạnh đó, Trường Đại học Văn hóa TP.HCM cũng là đơn vị tiên phong trong công tác đào tạo hợp tác quốc tế.Hiện tại, công tác bồi dưỡng, đào tạo cán bộ Văn hóa cho các quốc gia như Lào, Campuchia… cũng được trường đặc biệt chú trọng.

Ngoài ra, trường cũng đang thực hiện việc san lấp mặt bằng 8,2 ha tại Nhơn Trạch –  Đồng Nai, tiến tới thành lập Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng văn hóa nghệ thuật, nhà hàng khách sạn thực hành, phim trường, trung tâm nhân học hình ảnh… theo hướng hiện đại hóa đáp ứng chiến lược đào tạo đa ngành, đa nghề, trong đó đặc biệt đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác quốc tế. Rõ ràng, việc nhạy bén, nắm bắt xu thế phát triển giáo dục đào tạo và quy hoạch mạng lưới các trường đại học, cao đẳng trong cả nước để xây dựng một mô hình đào tạo phù hợp là một vấn đề quan trọng.

Vững bước phát triển

Năm 2006, nhằm đánh giá những đóng góp đáng kể trong sự nghiệp đổi mới giáo dục đào tạo, Trường Đại học Văn hóa TP.HCM đã được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất.

Chia sẻ về điều này, Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa TP.HCM cho biết: “Đó không chỉ là nguồn cổ vũ, động viên toàn thể cán bộ, công nhân viên nhà trường mà còn là tiền đề, chứng tỏ tiềm năng để trường vững bước đi lên trong giai đoạn mới”.

Hoạt động nghiên cứu khoa học, phát huy sáng kiến cải tiến ngày càng được tổ chức chặt chẽ và phát triển, phát huy được tiềm năng nội lực, tính sáng tạo. Trong khoảng vài năm trở lại đây, trường đã có 14 đề tài cấp bộ và hàng trăm đề tài cấp tỉnh, cấp viện, cấp thành, cấp trường/khoa.Các đề tài luôn gắn liền với quá trình giảng dạy và học tập, phục vụ có hiệu quả cho công tác đào tạo và có ý nghĩa thiết thực trong việc thực hiện cuộc vận động xây dựng đời sống văn hóa cơ sở.

Đoàn Bộ VHNT Vương quốc Campuchia thăm và làm việc tại Trường ĐH Văn hóa TP.HCM

“Chặng đường 40 năm của Trường Đại học Văn hoá TP.HCM là một quá trình phát triển từng bước đi lên, là quá trình tự khẳng định mình và đã đạt được những thành tựu đáng kể.  Những kết quả, thành tích đó bắt nguồn từ đường lối lãnh đạo đúng đắn, sự quan tâm, giúp đỡ tận tình của Đảng ủy Khối cơ quan đại diện Bộ VHTTDL tại TP.HCM, lãnh đạo Bộ VHTTDL, các cơ quan nghiệp vụ cấp trên, của chính quyền, nhân dân địa phương và các đơn vị bạn. Đó là kết quả của sự đoàn kết thống nhất trong Đảng ủy, BGH nhà trường, sự phấn đấu và cống hiến của các thế hệ CB, GV, CNV, SV, đã tạo nên nội lực có ý nghĩa quyết định cho mọi thành công.

Với những kết quả, thành tích và những bài học kinh nghiệm đã có, chắc chắn Nhà trường sẽ tiếp tục phấn đấu vươn lên hơn nữa, thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng Nhà trường thành trường đại học đa ngành, đa cấp và phong phú về loại hình đào tạo trong lĩnh vực hoạt động VHTT, phù hợp với xu hướng hội nhập của văn hóa Việt Nam với các nền văn hóa trên thế giới, để đạt được mục đích xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”, PGS. TS. NGƯT Đỗ Ngọc Anh khẳng định.n

PV

Với trên 80% cán bộ giảng viên có trình độ ngoại ngữ (chủ yếu là tiếng Anh và tiếng Nga); 8 giảng viên được nhận danh hiệu nhà giáo ưu tú; 18 cán bộ, CNV được tặng huy chương vì sự nghiệp giáo dục; 11 giảng viên là tiến sĩ; 4 nghiên cứu sinh trong nước; 5 nghiên cứu sinh ở nước ngoài; 26 thạc sĩ; 14 học viên đang tiếp tục học cao học tại các cơ sở đào tạo trong và ngoài nước, Trường Đại học Văn hóa TP.HCM luôn quan tâm cải tiến phương pháp dạy học, tích cực nghiên cứu ứng dụng các phương pháp dạy học hiện đại nhằm phát huy tính tích cực, tư duy sáng tạo của người học, biến quá trình đào tạo thành quá trình tự đào tạo. Hiện nay đã có khoảng 30% số bài giảng của giáo viên được biên soạn và giảng dạy theo phương pháp dạy học tích cực

 

Tôn Long Hạ - BBT Website

Cập nhật ngày 25/12/2015

Nguồn dẫn: http://www.baodulich.net.vn/Truong-Dai-Hoc-Van-Hoa-TPHCM--40-nam-hinh-thanh-va-phat-trien-2405-7103.html

Cơ cấu tổ chức

Video
Liên kết website
Hỗ trợ trực tuyến
QUAN LY
QUAN LY

Tel: (08)3899.2901
Fax: (08)3519.0154