Chuyên mục: Tin tức sự kiện    Ngày đăng: 15/05/2015

Tọa đàm khoa học: Định hướng đào tạo nghệ thuật tại Trường Đại học Văn hóa TPHCMSáng ngày 15/5/2015, tại Trường Đại học Văn hóa TPHCM, Khoa Quản lý Văn hóa Nghệ thuật đã tổ chức buổi tọa đàm khoa học với chủ đề "Định hướng đào tạo nghệ thuật tại Trường Đại học Văn hóa TPHCM".

Đào tạo nghệ thuật là hướng đi mới của Khoa Quản lý văn hóa, nghệ thuật, Trường Đại học Văn hóa TP.HCM. Đây vừa là thời cơ vừa là thách thức lớn đối với những người làm công tác quản lý và đào tạo của trường nói chung và khoa Quản lý văn hóa, nghệ thuật nói riêng. Hiện nay, Khoa Quản lý văn hóa - Nghệ thuật đào tạo cán bộ ngành Quản lý văn hóa với các chuyên ngành: Quản lý hoạt động âm nhạc, Quản lý hoạt động sân khấu,Quản lý hoạt động mỹ thuật, gần đây có đào tạo thêm hai chuyên ngành: Tổ chức và dàn dựng sự kiện; Biên tập và dẫn chương trình.

Trong xu thế đổi mới và phát triển giáo dục đào tạo theo nhu cầu của xã hội, trường Đại học Văn hóa TP.HCM giao khoa Quản lý văn hóa - Nghệ thuật thành lập ngành đào tạo nghệ thuật và tiến tới thành lập Khoa Nghệ thuật trên cơ sở tách khoa Quản lý văn hóa - Nghệ thuật ra thành hai khoa: Khoa Nghệ thuật và Khoa Quản lý văn hóa.

Thực hiện nhiệm vụ được giao, khoa Quản lý văn hóa, nghệ thuật tiến hành tổ chức tọa đàm: “Định hướng đào tạo nghệ thuật tại trường Đại học Văn hóa TP.HCM”. Những tiền đề ban đầu của việc thành lập khoa Nghệ thuật gồm những nội dung:

- Thứ nhất: Có thể chứng minh rằng, bên cạnh các trường đào tạo chuyên nghiệp như ĐH. Sân khấu Điện ảnh TP.HCM, ĐH. Mỹ Thuật TP.HCM, Nhạc viện, Trường Múa TP.HCM,… chỉ tiêu tuyển sinh hàng năm tại các cơ sở này không đủ đáp ứng nhu cầu thi vào và học nghệ thuật của thí sinh. Đó là lý do khách quan xuất phát từ nhu cầu thực tiễn của xã hội về nguồn lực đội ngũ làm nghề sáng tác, dàn dựng, biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp ngày càng nhiều hơn và luôn thiếu ở phía Nam nhất là khu vực TP.HCM; mặt khác điều này cũng cho thấy khả năng đáp ứng nhu cầu của các trường đào tạo nghệ thuật chuyên nghiệp tại TP.HCM chưa cao.

- Thứ hai: Trong quá trình củng cố lại chương trình đào tạo và tổ chức đội ngũ của khoa Quản lý văn hóa, nghệ thuật hiện nay, một số giảng viên tốt nghiệp và giảng dạy lâu năm trong lĩnh vực nghệ thuật chuyên sâu sẽ không đảm bảo có đủ số tiết dạy nghĩa vụ nếu chỉ thuần túy tham gia dạy cho ngành Quản lý văn hóa. Trong khi đội ngũ giảng viên này chỉ dạy khối kiến thức nghệ thuật cũng không thể chuyển sang dạy những môn học khác của khối Quản lý văn hóa.

Xuất phát từ điều kiện thực tiễn của khoa Quản lý văn hóa, nghệ thuật và sứ mệnh đào tạo của Nhà trường đã được Nghị quyết Đảng bộ nhiệm kỳ XV thông qua, việc thực hiện việc thành lập khoa Nghệ thuật trên cơ sở tách từ khoa Quản lý văn hóa, nghệ thuật trước đây. Buổi tọa đàm này là một trong những hoạt động đầu tiên của nhiệm vụ thành lập khoa Nghệ thuật tại Trường Đại học Văn hóa TP. HCM.

Vấn đề được đặt ra trong tọa đàm này gồm những nội dung sau:

- Đào tạo những ngành mới mà từ trước đến nay các trường chuyên đào tạo nghệ thuật chưa có. Thí dụ như ngành Sư phạm Sân khấu – chuyên ngành Sư phạm sân khấu Cải lương;

- Đào tạo giống những ngành của các trường chuyên đào tạo nghệ thuật và chấp nhận cạnh tranh;

- Xây dựng những chuyên ngành đặc thù dựa trên mã ngành do Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành. Chẳng hạn như:

+ Chuyên ngành thiết kế phục trang, bối cảnh, đạo cụ – Mã ngành: Thiết kế mỹ thuật sân khấu điện ảnh;

+ Chuyên ngành Đạo diện sự kiện – lễ hội – Mã ngành: Đạo diễn sân khấu;

+ Chuyên ngành Sáng tác ca khúc – Mã ngành: Sáng tác âm nhạc;

+ Chuyên ngành Thanh nhạc – Mã ngành: Thanh nhạc;

- Những hướng đào tạo khác…

Qua buổi tọa đàm, Ban tổ chức mong muốn lắng nghe ý kiến đóng góp của các nhà nghiên cứu, nhà giáo, các nhà lãnh đạo, quản lý các trường nghệ thuật, các chuyên gia, nghệ sĩ v.v… về một số hướng đào tạo nghệ thuật trên hoặc định hướng khác. Trên cơ sở đó, khoa Quản lý văn hóa - Nghệ thuật sẽ đưa ra quyết định hướng đào tạo phù hợp với năng lực của mình, giúp Nhà trường thực hiện được mục tiêu phát triển trong thời kỳ mới, trở thành nơi đào tạo nghệ thuật chuyên nghiệp tại Trường Đại học Văn hóa TP. HCM đáp ứng nhu cầu xã hội, phục vụ cho sự nghiệp bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc và sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.


* Một số hình ảnh tại buổi tọa đàm:
 
 
 
 
 
Tin: Tôn Long Hạ - BBT Website
Ảnh: Vũ Phương - Khoa QLVHNT
 (Ghi chú: Bài viết có sử dụng nội dung do Ban tổ chức cung cấp)
 
 

Cơ cấu tổ chức

Video
Liên kết website
Hỗ trợ trực tuyến
QUAN LY
QUAN LY

Tel: (08)3899.2901
Fax: (08)3519.0154