Chuyên mục: Tin tức sự kiện    Ngày đăng: 25/06/2014

Tọa đàm khoa học “Chương trình đào tạo cử nhân ngành Văn hóa học – chuyên ngành Văn hóa gia đình”


Nhằm mục đích tiến tới mở chuyên ngành đào tạo mới “Chuyên ngành Văn hóa gia đình” thuộc ngành Văn hóa học, Khoa Văn hóa học - Trường Đại học Văn hóa TPHCM đã tiến hành tổ chức các buổi tọa đàm khoa học để ghi nhận và tổng hợp ý kiến góp sức xây dựng của các nhà khoa học và các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực này. Sáng ngày 21/6/2014, Khoa Văn hóa học tổ chức buổi tọa đàm khoa học lần thứ 2 về “Chương trình đào tạo cử nhân ngành Văn hóa học – chuyên ngành Văn hóa gia đình” với sự tham gia của các giảng viên có nhiều uy tín và chuyên môn trong và ngoài trường như:

1. PGS.TS. Phan An (Viện Khoa học Xã hội Vùng Nam bộ)

2. PGS.TS. Trần Hữu Quang (Viện Khoa học Xã hội Vùng Nam bộ)

3. PGS.TS. Tạ Văn Thành (Trường Đại học Văn Hiến)

4. PGS.TS. Huỳnh Quốc Thắng (Trường ĐH KHXH&NV, ĐH Quốc gia TPHCM)

5. TS. Phan Văn Dốp (Viện Khoa học Xã hội Vùng Nam bộ)

6. TS. Nguyễn Văn Hiệu (Trường ĐH KHXH&NV, ĐH Quốc gia TPHCM)

7. TS. Nguyễn Thế Dũng (Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Văn hóa TPHCM)

8. TS. Lâm Nhân (Trưởng Khoa Sau Đại học, Trường ĐH Văn hóa TPHCM)

9. Ths. Phạm Lan Hương (Phó Trưởng Khoa Di sản văn hóa, Trường ĐH Văn hóa TPHCM)

10. Ths. Vũ Thị Phương (Khoa Quản lý Văn hóa Nghệ thuật, Trường ĐH Văn hóa TPHCM)

11. Ths. Hoàng Hồng Hạnh (Trưởng Phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng giáo dục, Trường ĐH Văn hóa TPHCM)

Ngoài ra, còn có đông đảo cán bộ giảng viên Khoa Văn hóa học và sinh viên Nhà Trường tham dự.

(TS. Nguyễn Thế Dũng - Phó Hiệu trưởng, thảo luận tại buổi tọa đàm)

 Hiện nay, nước ta đang thực hiện tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập kinh tế quốc tế trong xu hướng toàn cầu hóa. Sự giao lưu mở cửa hội nhập đã đem đến cho gia đình Việt Nam nhiều cơ hội. Gia đình Việt Nam có điều kiện phát triển kinh tế, giao lưu hội nhập với các nền văn hóa tiên tiến, văn minh của các nước. Song, bên cạnh những mặt tích cực đó, mặt trái của cơ chế thị trường cũng nảy sinh nhiều vấn đề tác động đến đời sống gia đình Việt Nam, làm cho gia đình Việt Nam đang đứng trước những thử thách, sóng gió. Cuộc sống của xã hội hiện đại với sự phát triển mạnh mẽ của các thành phần kinh tế đã tác động đến đời sống gia đình, ở một góc độ nào đó đã phá vỡ nền nếp gia phong đạo đức của gia đình truyền thống Việt Nam.

Từ thực tế trên, chúng ta thấy việc phát huy các giá trị văn hóa tốt đẹp của gia đình truyền thống trong công tác xây dựng gia đình văn hóa có đời sống kinh tế phát triển, đời sống văn hóa tinh thần lành mạnh phong phú là yêu cầu bức thiết của toàn xã hội. Mục tiêu thiết thực và cần thiết nhất lúc này là đào tạo ra đội ngũ cán bộ có kiến thức chuyên sâu về văn hóa gia đình để đáp ứng các nhu cầu của xã hội. Đó cũng là mục tiêu mà Trường Đại học Văn hóa TPHCM tổ chức buổi tọa đàm khoa học này.

(Nhiều nhà khoa học, giảng viên và đông đảo sinh viên tham dự buổi tọa đàm)

 Tại buổi tọa đàm, các đại biểu tham dự đã đưa ra nhiều vấn đề và cùng thảo luận, đóng góp về mặt chuyên môn hết sức sâu sắc. Khoa Văn hóa học, Trường Đại học Văn hóa TPHCM sẽ tiếp tục các hoạt động khoa học khác để hoàn chỉnh đề án tiến tới việc sớm xây dựng và hoàn chỉnh các thủ tục mở chuyên ngành đào tạo này.

 

Tin và ảnh: Long Hạ

Cơ cấu tổ chức

Video
Liên kết website
Hỗ trợ trực tuyến
QUAN LY
QUAN LY

Tel: (08)3899.2901
Fax: (08)3519.0154