Chuyên mục: Tin tức sự kiện    Ngày đăng: 09/11/2017

Tọa đàm hợp tác giữa cơ sở đào tạo với doanh nghiệp trong đào tạo nhân lực du lịch


Buổi tọa đàm với chủ đề “Khoa Du lịch - Trường Đại học Văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh với doanh nghiệp trong đào tạo nhân lực du lịch” do Khoa Du lịch tổ chức với sự tham gia của một số doanh nghiệp lữ hành trên địa bàn thành phố đã diễn ra thành công vào chiều ngày 02 tháng 11 năm 2017 tại cơ sở 2, Trường Đại học Văn hoá Tp.HCM (số 288 Đỗ Xuân Hợp, Phường Phước Long A, Quận 9, Tp.HCM).

Tham dự buổi tọa đàm có đại diện các doanh nghiệp lữ hành trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh, gồm: Ông Vũ Hải Sâm - Đại diện Công ty lữ hành Saigontourist; Bà Nguyễn Thị Ngọc Hân - Đại diện Công ty du lịch Cholontourist; Ông Lê Hoà Hiệp – Giám đốc công ty Hi Travel; Ông Phan Văn Tâm – Giám đốc Công ty cổ phần du lịch Tình yêu Việt; Ông Cao Hồng Điệp – Phó giám đốc Công ty lữ hành quốc tế Trippy; Thạc sĩ Nguyễn Đình Thọ - Phó giám đốc Công ty An Tín; Ông Nguyễn Thanh Hải – Giám đốc Trung tâm Đào tạo Vietravel; Đại diện Công ty Lữ hành Hanoitourist; Đại diện Công ty TNHH Du lịch Travel24h; Đại diện Công Ty TNHH Hoàng Ngọc Việt; Đại diện Công Ty TNHH Dịch vụ Du lịch Rồng Đất Nam;…. Về phía trường Đại học Văn hóa Tp. Tp. Hồ Chí Minh có: TS. Nguyễn Thế Dũng – Hiệu trưởng, Ths. Nguyễn Thanh Tùng – Phó Trưởng phòng điều hành Phòng Đào tạo; TS. Mai Hà Phương – Trưởng Khoa Du lịch, và toàn thể cán bộ giảng viên Khoa Du lịch.

Buổi tọa đàm là diễn đàn để Khoa Du lịch và các doanh nghiệp lữ hành thẳng thắn chia sẻ, trao đổi thông tin về việc tăng cường và thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa doanh nghiệp và Khoa Du lịch trong đào tạo và nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực du lịch. Tổ chức tọa đàm là hoạt động thiết thực của Khoa Du lịch trong việc đổi mới mạnh mẽ công tác đào tạo, đồng thời thể hiện rõ trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.

(Đại diện doanh nghiệp trao đổi về vấn đề sử dụng nguồn nhân lực du lịch của các trường đại học hiện nay)

Tại buổi tọa đàm, các vấn đề chính được Khoa Du lịch và các công ty lữ hành thảo luận và đối thoại xoay quanh việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên; việc thực tập – thực tế của sinh viên; cũng như 3 thành tố hợp thành năng lực của người học gồm kiến thức, kỹ năng, thái độ.

Từ góc độ doanh nghiệp của mình, các doanh nghiệp cho rằng điểm yếu nhất của sinh viên ở các cơ sở đào tạo du lịch hiện nay là thái độ/đạo đức nghề nghiệp, kỹ năng nghề và năng lực ngoại ngữ. Bên cạnh đó sinh viên cũng cần được định hướng nghề nghiệp sớm hơn để các em có thể tiếp cận nhanh hơn với thực tiễn trong quá trình đi thực tập và làm việc sau khi tốt nghiệp. Nhấn mạnh mối quan hệ hai bên cùng có lợi, Khoa Du lịch và các doanh nghiệp đã cam kết sẽ phối hợp toàn diện và chặt chẽ hơn nữa trong hoạt động đào tạonhân lực du lịch, việc tạo điều kiện thuận lợi nhất cho sinh viên học tập, thực tập cũng như giúp các em khắc phục những hạn chế về các kỹ năng mềm để sau khi ra trường có thể đáp ứng ngay yêu cầu công việc tại các doanh nghiệp.

Để hợp tác giữa khoa du lịch và các doanh nghiệp đi vào thực chất và đạt hiệu quả cao hơn, các đại biểu đã tập trung trao đổi và làm rõ một số nội dung sau đây:

- Mục tiêu của hoạt động liên kết/hợp tác trong đào tạo nhân lực du lịch giữa khoa du lịch với doanh nghiệp.

- Nội dung/công việc/hoạt động đào tạo có thể liên kết/hợp tác giữa khoa du lịch với doanh nghiệp.

- Hình thức/cơ chế thực hiện liên kết/hợp tác giữa khoa du lịch với doanh nghiệp.

- Ký kết biên bản hợp tác/ghi nhớ giữa Trường ĐH Văn hóa Tp. HCM/khoa du lịch với doanh nghiệp.

Buổi tọa đàm đã thành công tốt đẹp và được lãnh đạo trường đánh giá cao nỗ lực của khoa du lịch trong hoạt động đào tạo nhân lực du lịch theo tinh thần Nghị quyết 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và công văn số 4929/BGDĐT-GDĐH về việc áp dụng cơ chế đặc thù đào tạo các ngành về du lịch.

* Một số hình ảnh của buổi tọa đàm:

(TS. Nguyễn Thế Dũng và TS. Mai Hà Phương đồng chủ tọa)

(Ông Nguyễn Thanh Hải - Giám đốc Trung tâm đào tạo Vietravel phát biểu)

(Ông Vũ Hải Sâm - phó giám đốc Khối Du lịch nội địa (Saigontourist) phát biểu ý kiến)

(Đại diện các doanh nghiệp và cơ sở đào tọa chụp ảnh lưu niệm)

 

Tin: Nguyễn Nguyên Phong - GV Khoa Du lịch

Cơ cấu tổ chức

Video
Liên kết website
Hỗ trợ trực tuyến
QUAN LY
QUAN LY

Tel: (08)3899.2901
Fax: (08)3519.0154