Chuyên mục: Tin tức sự kiện    Ngày đăng: 11/10/2017

Thi giữa kỳ với phương pháp học tập đóng vai (Role Play)


 

        Sáng ngày 27 tháng 9 năm 2017 tại Giảng đường D2, cơ sở 1, Trường Đại học Văn hóa TP.HCM, sinh viên lớp ĐH. Quản lý văn hóa 11.3 (chuyên ngành Tổ chức hoạt động văn hóa nghệ thuật, năm thứ 2) đã có buổi thi giữa kỳ môn “Sân khấu học đại cương” với phương pháp đóng vai (Role Play).

        Tại buổi thi, sinh viên của lớp ĐH.Quản lý văn hóa 11.3 đã áp dụng những kiến thức lý thuyết vào đóng vai các nhân vật trong tác phẩm “Lão hà tiện” của Môlie (một nhà hài kịch vĩ đại của nước Pháp và của nhân loại) thông qua hai hình thức: biểu diễn trực tiếp và thuyết trình kết hợp với chiếu video clip. Kết quả là các nhóm đều hoàn thành bài thi của mình và được giảng viên bộ môn đánh giá cao cả về kiến thức, kỹ năng và thái độ học tập.

(Một nhóm sinh viên lớp ĐH. Quản lý văn hóa 11.3 trước buổi thi)

        Khi được hỏi về phương pháp học tập đóng vai cũng như suy nghĩ về môn học sau khi hoàn thành bài thi giữa kỳ, bạn Duy Đoan, sinh viên của lớp cho biết: “Phương pháp đóng vai là một trong các phương pháp học tập tích cực được giảng viên bộ môn hướng dẫn cho lớp chúng tôi nhằm phát huy sự hứng thú trong học tập và khả năng chủ động, sáng tạo, qua đó mỗi người càng có động lực học tập và hình thành thói quen học tập suốt đời. Để thực hiện bài thi giữa kỳ, chúng tôi tổ chức chia lớp thành các nhóm theo các hồi kịch trong tác phẩm và có hai tuần để chuẩn bị. Vì đây là lần đầu tiên lớp ĐH.Quản lý văn hóa 11.3 thực hiện bài thi giữa kỳ bằng hình thức này, do đó các nhóm lập tức phân công công việc và tích cực thực hiện nhiệm vụ của mình, cho nên mới có thành công như hôm nay. Trước đây, nghe đến hai chữ “đại cương” chúng tôi lập tức nghĩ đến những điều lý thuyết khô khan, khó hiểu, khó áp dụng. Tuy nhiên, thông qua phương pháp đóng vai, chúng tôi đã áp dụng được kiến thức đã học vào thực tế và cảm thấy thích thú, hào hứng với môn “đại cương” hơn”.  

        Theo bạn Minh Trí, lớp trưởng của lớp: “Qua phương pháp học tập này, lớp ĐH. Quản lý văn hóa 11.3 nhận thấy bản thân mỗi người được phát huy năng khiếu và thỏa sức sáng tạo. Cũng nhờ có những buổi học thi như vậy mà lớp ĐH. Quản lý văn hóa 11.3 được cùng làm việc với nhau, càng hiểu rõ về nhau và càng gắn kết với nhau hơn. Mỗi người mỗi tính cách không ai giống ai nhưng khi kết hợp lại thật sự tạo nên một tập thể vững mạnh. Chúng tôi cảm ơn cô giáo đã tạo điều kiện cho lớp có được những điều tốt đẹp nhất. Chắc hẳn ngày hôm nay sẽ trở thành kỷ niệm khó quên của sinh viên lớp ĐH.Quản lý văn hóa 11.3 ở Trường Đại học Văn hóa TP.HCM”.

(Sinh viên lớp ĐH. Quản lý văn hóa 12.3 trong tiểu phẩm “Mặn”)

        Kế tiếp buổi thi của lớp ĐH. Quản lý văn hóa 11.3, sinh viên lớp ĐH. Quản lý văn hóa 12.3 (chuyên ngành Tổ chức hoạt động văn hóa nghệ thuật, năm thứ nhất) cũng đã có buổi thi tương tự vào sáng ngày 28 tháng 9 năm 2017, tại phòng B.005, cơ sở 1 của trường. Tuy nhiên, có một điểm khác với anh chị khóa trước là các bạn lớp 12.3 đóng vai do mình tự sáng tác. Đã có các tiểu phẩm được giảng viên đánh giá cao về nội dung, tư tưởng và biểu diễn, chẳng hạn như tiểu phẩm “Mặn”, “Hối tiếc”…

        Bạn Phạm Thế Việt, một nhân vật trong tiểu phẩm “Mặn” chia sẻ: “Thật tuyệt vời làm sao khi học mà chẳng tẹo nào thấy áp lực và căng thẳng. Thay vào đó là sự hào hứng với những tiếng cười sảng khoái, những bài học nhẹ nhàng nhưng rất bổ ích. Đôi khi quá trình học và làm bài thi giữa kỳ cũng có lúc cãi nhau, nhưng cãi nhau không phải vì có sự xích mích hay điều gì khác, mà đơn giản chỉ là do các bạn quá nhiệt huyết và hăng say học tập, muốn nêu lên những suy nghĩ, sáng tạo và bảo vệ quan điểm của mình. Môn học cùng với phương pháp học tích cực do giảng viên cung cấp đã giúp cho tôi học được nhiều điều, từ cách lắng nghe và làm việc nhóm sao cho hiệu quả, cho đến suy nghĩ sâu sắc, nghiêm túc hơn về việc học và về nghề nghiệp trong tương lai”.

        Được biết, việc tăng cường các phương pháp dạy - học tích cực là một chủ trương quan trọng của trường Đại học Văn hóa TP.HCM nhằm “Nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học” trong năm học 2017-2018.

 

Bài: Phan Thị Mỹ Duyên, Phạm Thế Việt.

Ảnh: Phạm Minh Trí.                  

                               

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Cơ cấu tổ chức

Video
Liên kết website
Hỗ trợ trực tuyến
QUAN LY
QUAN LY

Tel: (08)3899.2901
Fax: (08)3519.0154