Chuyên mục: truyền thông tuyển sinh    Ngày đăng: 05/10/2017

Sức hút từ chuyên ngành đào tạo về "Tổ chức và Dàn dựng sự kiện" tại trường Đại học Văn hóa TPHCM


Trong xu thế phát triển và nhu cầu của xã hội đối với lĩnh vực truyền thông và tổ chức sự kiện, những năm gần đây công tác "Tổ chức sự kiện" đóng một vai trò đặc biệt quan trọng và có một sức hút mạnh mẽ. Thực tế đã cho thấy rằng, các cơ quan - tổ chức, các công ty - doanh nghiệp từ quy mô nhỏ đến lớn, đều quan tâm và lựa chọn "sự kiện" như để quảng bá và nâng tầm thương hiệu của mình. Hiệu quả từ các sự kiện được tổ chức đóng góp không nhỏ vào sự thành công và phát triển của nhóm những đối tượng này. Hiện nay, nhu cầu về tổ chức sự kiện là một thị trường vô cùng rộng lớn và rất có tiềm năng. Ngoài ra, vai trò của công tác tổ chức sự kiện cũng không đơn giản chỉ dừng lại ở đó...

Xuất phát từ nhu cầu thực tế đó, trong những năm gần đây, với sứ mệnh của mình Trường Đại học Văn hóa TPHCM đã xác định được hướng đi và trọng tâm trong vai trò đào tạo nguồn nhân lực cho hoạt động tổ chức và dàn dựng sự kiện. Chuyên ngành "Tổ chức - Dàn dựng sự kiện" được Khoa Quản lý Văn hóa, Nghệ thuật của nhà trường xây dựng thành công chương trình đào tạo và đã bắt đầu tổ chức tuyển sinh, đào tạo từ năm 2011.

Trải qua nhiều lần thay đổi tên gọi (Đạo diễn sự kiện; Tổ chức và dàn dựng sự kiện; Tổ chức hoạt động Văn hóa Nghệ thuật) cho chuyên ngành để phù hợp với thực tiễn và cũng nhằm xác định lại công tác bổ sung, cập nhật các vấn đề chuyên môn cho nội dung đào tạo này. Hiện nay tên gọi chính xác cho chuyên ngành này là "Tổ chức hoạt động Văn hóa Nghệ thuật".

Với chỉ 6 năm tổ chức đào tạo cho chuyên ngành này, Trường Đại học Văn hóa TPHCM đã cung cấp cho thị trường quản lý và tổ chức các hoạt động nghệ thuật hàng trăm cán bộ và nhân viên có chuyên môn nghiệp vụ vững vàng về tổ chức sự kiện, đáp ứng được những đòi hỏi khắc khe trong lĩnh vực này.

(Sinh viên đang trình bày một ý tưởng về không gian tổ chức sự kiện trong chương trình thi kết thúc học phần)

(ThS. Trịnh Đăng Khoa - Phó Trưởng Khoa, Phụ trách Khoa QLVHNT, góp ý cho phần trình bày ý tưởng của sinh viên)

Một trong những điều kiện mang tính quyết định để thành công trong tổ chức và đào tạo nguồn nhân lực chuyên về tổ chức sự kiện là môi trường học tập và thực hành thực tế. Sinh viên theo học chuyên ngành về tổ chức và dàn dựng sự kiện  luôn được Khoa Quản lý Văn hóa, Nghệ thuật và Nhà trường tìm kiếm các cơ hội và tạo điều kiện thuận lợi nhất để thực hành nghề nghiệp, ngay cả khi còn ngồi trên ghế của giảng đường đại học. Ngoài ra, sinh viên còn được tham gia trực tiếp vào các chương trình nghệ thuật, các sự kiện lớn thường diễn ra ở trường.

(Sự kiện giao lưu nghệ thuật với tên gọi "Ấm áp đêm đông" do sinh viên biên tập và dàn dựng)

(Sinh viên chuyên ngành âm nhạc cũng được đào tạo thêm về tổ chức sự kiện. Chương trình nghệ thuật này còn được sinh viên đưa đi lưu diễn và phục vụ cho một sự kiện tại tỉnh Ninh Thuận vào năm 2016)

(Sinh viên Khoa QLVHNT trong một buổi tập luyện nghiêm túc để chuẩn bị cho chương trình biểu diễn)

Với uy tín của nhà trường, cộng với đội ngũ cán bộ giảng viên làm công tác quản lý, điều hành và than gia giảng dạy chuyên môn có những mối quan hệ mật thiết với các đơn vị sự nghiệp thuộc khối nhà nước và cả tư nhân, cũng như khối doanh nghiệp chuyên về lĩnh vực này, sinh viên nhà trường đã được thực tập và làm việc trong môi trường chuyên nghiệp. Định hướng đúng đắn cho sự nghiệp đào tạo lĩnh vực này của Nhà trường đã được khẳng định qua việc sinh viên có việc làm nhanh chóng và thăng tiến nhanh sau khi rời ghế nhà trường. Đặc biệt, gần đây có nhiều trường hợp sinh viên vẫn còn đang học năm thứ ba, thứ tư tại Trường đã được các công ty, doanh nghiệp chuyên về truyền thông và tổ chức sự kiện tuyển dụng và tin tưởng giao nhiệm vụ với cương vị quản lý. Điểm hình có thể nhắc đến như các trường hợp sau: Sinh viên Nguyễn Thị Thơm (Lớp Cao đẳng Quản lý Văn hóa 13, thuộc chuyên ngành Quản lý hoạt động văn hóa) khi mới là sinh viên năm thứ ba và còn đang theo học tại trường, đã được Công ty TNHH Truyền thông Sự kiện Pro (tại Thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) tuyển dụng, giao nhiệm vụ làm công tác quản lý về hoạt động tổ chức sự kiện của công ty; hoặc trường hợp sinh viên Phạm Thị Kim Anh (sinh viên lớp Biên tập và Dẫn chương trình 3) khi vẫn còn là sinh viên đã được tuyển dụng và làm việc chính thức với vai trò Biên tập viên tại Công ty Cổ phần Quảng cáo và Xúc tiến Thương mại Đông Nam (Quận Tân Bình, TPHCM). Còn nhiều trường hợp điển hình khác nữa của sinh viên, của các cử nhân văn hóa được đào tạo tại nhà trường cũng đã thành công và khẳng định được mình với chuyên ngành học về tổ chức và dàn dựng sự kiện...

(Phạm Thị Kim Anh tham gia tổ chức một sự kiện cho các đối tác tại công ty mình đang làm việc)

"Đối với em, việc được học tập về kỹ năng tổ chức sự kiện tại Trường Đại học Văn hóa TPHCM là một bước đi tạo tiền đề khơi dậy mong muốn được làm nghề sự kiện của em. Tuy những chương trình em và các bạn tham gia thực hiện chưa phải ở quy mô quá lớn, nhưng cũng đã giúp em có được rất nhiều kiến thức, cũng như những cảm xúc khó tìm kiếm lần thứ hai. Hiện nay, khi đã chính thức đảm nhiệm vị trí quản lý sự kiện tại công ty nơi em làm việc, em càng cảm thấy yêu nghề hơn. Em xin được gửi lời cảm ơn sâu sắc đến quý thầy cô nhà trường đã tận tâm và giúp đỡ chúng em trong suốt thời gian theo học tại Trường. Trân trọng gửi lời cảm ơn đến thầy cô Khoa Quản lý Văn hóa, Nghệ thuật và đặc biệt là thầy Hoàng Duẩn (ThS. Huỳnh Công Duẩn) - người mở đầu ước mơ về "Nghề sự kiện" trong em và Thầy luôn bên cạnh và đồng hành khi em cần sự hỗ trợ, cố vấn về chuyên môn. Em có đôi điều nhắn gửi đến các bạn sinh viên đã, đang và sẽ học tập dưới mái trường Văn hóa và đặc biệt là các bạn sinh viên Khoa Quản lý Văn hóa, Nghệ thuật rằng: các bạn hãy tích cực hơn nữa trong mỗi phong trào, trong mỗi sự kiện do nhà trường tổ chức, các bạn sẽ học được rất nhiều điều bổ ích và nhiều bài học kinh nghiệm cho công tác chuyên môn của mình sau này". (Chú thích: Đây là dòng tâm sự và chia sẻ cảm xúc của tân cử nhân Nguyễn Thị Thơm vừa nhận bằng tốt nghiệp ngày 30/9/2017 vừa qua và được đề cập phần trên của bài viết này).

(Nét hồn nhiên của cô sinh viên đã khẳng định được mình ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường) - Ảnh: sưu tầm từ Facebook

(Được nhận "Học bổng Khởi nghiệp" của Khoa QLVHNT trong buổi lễ tốt nghiệp)

(Nguyễn Thị Thơm - người được đánh dấu trong hình, tại Công ty TNHH Truyền thông Sự kiện Pro)

Hiện nay, sinh viên chuyên ngành Tổ chức hoạt động văn hóa nghệ thuật (Tổ chức và Dàn dựng sự kiện)  nói riêng và của Trường Đại học Văn hóa TPHCM nói chung, sau khi ra trường được các đơn vị tuyển dụng đón nhận và tạo cơ hội có việc làm một cách nhanh chóng. Điều đó đã khẳng định một cách chắc chắn rằng sức hút rất lớn từ chuyên ngành đào tạo về Tổ chức và Dàn dựng sự kiện tại trường Đại học Văn hóa TPHCM đối với nhu cầu của xã hội.

 

Tin: Tôn Long Hạ - BBT Website

Ảnh: Long Hạ, Nguyễn Thơm, Kim Anh

Cơ cấu tổ chức

Video
Liên kết website
Hỗ trợ trực tuyến
QUAN LY
QUAN LY

Tel: (08)3899.2901
Fax: (08)3519.0154