Chuyên mục: Trang sinh viên    Ngày đăng: 24/05/2017

Sinh viên truyền thông văn hoá thể hiện khả năng biên kịch, đạo diễn và diễn xuất


       Ngày 20/5 vừa qua, lớp Truyền thông Văn Hoá 4 – thuộc Bộ môn Truyền thông đã hoàn thành ngày thi kết thúc học phần môn Nghệ Thuật học dưới sự hướng dẫn của TS. Mai Mỹ Duyên. Các bạn đã chọn hình thức biểu diễn một tiết mục nghệ thuật theo nhóm từ 10- 13 thành viên để làm bài thi kết thúc học phần. Từ khâu viết kịch bản, dàn dựng sân khấu, chuẩn bị bối cảnh và diễn xuất đều do chính các bạn sinh viên lớp Truyền thông 4 chuẩn bị. Qua bài thi cuối kỳ này, các bạn đã có những trải nghiệm rất mới lạ về việc dàn dựng và chuẩn bị tiết mục và trình diễn trên sân khấu. Đây là lần đầu tiên, cả lớp có cơ hội được hoà mình vào ánh đèn sân khấu để trở thành một người đạo diễn và diễn viên thực thụ.

        Đầu tiên phải kể đến nhóm 1 của Kiều Tiên – Hoàng Nghĩa, dù số lượng thành viên ít nhất lớp (2 thành viên) nhưng nhóm vẫn hoàn thành rất tốt phần mở màn của buổi diễn. Vở kịch “Em” của Nhóm 1 đã lấy đi nứơc mắt của các khán giả có mặt tại hội trường ngày hôm ấy. Kiều Tiên chia sẻ: “Nhóm chỉ mới tập vở diễn trước buổi thi 3 ngày và tập tới đâu thì kịch bản mới tạm hoàn thành ở đó. Do nhóm ít người, phải nhờ sự trợ giúp từ bạn bè và các anh khóa trên nên khó sắp xếp thời gian tập cùng nhau”. Tuy thời gian gấp gáp, nhưng thông điệp sống cho đâu chỉ nhận riêng mình và sự hi sinh cao cả, tình anh em ruột thịt đã chạm được trái tim của tất cả mọi người. Đặc biệt, Kiều Tiên do biết tận dụng năng khiếu của mình là múa và hát, bạn đã khiến khán giả phải trầm trồ vì sự đa tài của mình.

Một số hình ảnh của vở diễn “Em” của nhóm 1      

       Khán giả cũng đã có những tràng cười thích thú với những tình tiết hài hước mà các bạn nhóm 2 xây dựng trong vở“Đêm Gành Hào nhớ điệu Hoài Lang. Câu chuyện tưởng như rất nhẹ nhàng qua lời kể của người cháu ngoại nhớ về câu chuyện tình của bà. Tuy nhiên ẩn đằng sau đó là sự ngang trái của một chuyện tình bi thảm. Sự phân biệt giai cấp và những ham muốn cá nhân đã đẩy con người vào nỗi bi cực ở xã hội ngày xưa. Các bạn cũng đã lồng ghép khéo léo những bài hát đã được giảng viên hướng dẫn trên lớp vào vở kịch của mình. Với thế mạnh là âm nhạc, nhóm 2 đã mang đến những cảm xúc khó quên cho khán giả tại hội trường với vở nhạc kịch “Đêm Gành Hào nhớ điệu Hoài Lang”.

Một số hình ảnh vở “Đêm Gành Hào nhớ điệu Hoài Lang” của nhóm 2

   Có thể nói, nhóm thứ 3 là nhóm có đầu tư về mặt bối cảnh sân khấu nhất. Các bạn đã phục dựng khá hoàn chỉnh bối cảnh sân khấu những nét đặc trưng của miền quê Nam Bộ. Vở kịch “Chị tôi” đã khiến cả khán phòng phải xuýt xoa vì độ “thật” của vở diễn. Vở “Chị tôi” kể lại một câu chuyện cảm động về tình chị em, từ đó nêu lên sự hi sinh cao cả và tình yêu thương của ba chị em mồ côi, nương tựa nhau sống. Vì hoàn cảnh nên người chị cả phải lên Sài Gòn mưu sinh, gửi tiền về cho em ăn học, mặc kệ những lời gièm pha không hay về mình. Tuy nhiên sóng gió ập đến khi những uất ức của người em dâng trào, khiến chị mình đau lòng vì những hiểu lầm từ người em. Việc ấy đã gây ra tai nạn cho người chị cả. Lời bài hát “Chị tôi” vang lên ở phân cảnh cuối cùng như một lời tự sự dằn vặt của người em tưởng nhớ đến chị mình.

Những hình ảnh trong vở diễn “Chị tôi” của nhóm 3

     Lấy chủ đề “Chân dung người phụ nữ Việt Nam”, tiết mục ca múa nhạc của nhóm 4 đã thể hiện thành công các bài hát ca ngợi và tôn vinh những phẩm chất của người phụ nữ với những giọng ca đầy nội lực cùng sự đầu tư trang phục, vũ đạo. Dù gặp sự cố về kỹ thuật và âm thanh. Tuy nhiên, các bạn nhóm 4 cũng đã cố gắng hoàn thành rất tốt phần thi của mình.

      Với kịch bản được giáo viên đánh giá là xây dựng chặt chẽ cùng lối diễn tự nhiên của các bạn nhóm 5- FT Team (viết tắt của Fast Turtle- Rùa Tốc Độ), vở nhạc kịch “Ra Giêng Anh Cưới Em” đã chiếm trọn cảm xúc của khán giả tại hội trường ngày hôm ấy dù là phần dự thi cuối cùng của lớp. Các bạn đã tạo hẳn fanpage “Ra Giêng Anh Cưới Em- FT Team” trên mạng xã hội Facebook để giới thiệu cho sản phẩm của nhóm trước ngày diễn 2 tuần.

       Vở nhạc kịch khắc hoạ lên một chuyện tình đẹp nhưng vấp phải những rào cản về sự phân biệt giàu nghèo. Lồng ghép trong chuyện tình của hai nhân vật chính là câu chuyện về tình bạn, tình mẫu tử và cả tình người. Cách xử lý âm nhạc trong vở nhạc kịch cũng được đánh giá tốt dù có một số chỗ được giáo viên nhận xét cần điều chỉnh để vở diễn được hoàn hảo hơn.

Một số hình ảnh vở nhạc kịch “Ra giêng anh cưới em” của nhóm 5  

      Ngày thi kết thúc môn Nghệ Thuật học đã khép lại sau phần nhận xét của giáo viên. Tất cả các nhóm đều hoàn thành rất tốt bài dự thi của mình. Đồng thời các bạn cũng đã có được những trải nghiệm làm việc sân khấu và công tác chuẩn bị một vở diễn, một tiết mục có những khó khăn và bài học rút ra từ đó là gì. Qua việc tiếp cận với phương pháp học ứng dụng thực tiễn đã giúp cho các bạn sinh viên lớp Đại học Truyền thông Văn hoá 4 hiểu hơn về công việc biên kịch, dàn dựng, hậu đài và diễn xuất. Đây là những kỹ năng quan trọng giúp cho các bạn sinh viên tự tin hơn trong công việc thực tế sau này.

                                             Tin: Thương Thương (Truyền thông 4)

                                              Ảnh: Minh Trang (Truyền thông 5)

Hoàng Hải - BBT Website (cập nhật)

Cơ cấu tổ chức

Video
Liên kết website
Hỗ trợ trực tuyến
QUAN LY
QUAN LY

Tel: (08)3899.2901
Fax: (08)3519.0154