Chuyên mục: Tin tức sự kiện    Ngày đăng: 17/10/2017

Sáng kiến vì sinh viên


Trong Lễ tổng kết và trao bằng tốt nghiệp được tổ chức vào tháng 9 vừa qua của thầy trò Khoa Quản lý Văn hóa, Nghệ thuật ngoài những nghi thức thường thấy thì còn có một tiết mục “lạ” và để lại nhiều ấn tượng đó chính là phần trao học bổng “Khởi nghiệp” dành cho các tân cử nhân. Đây là lần đầu tiên học bổng này ra đời tại Khoa QLVH,NT nói riêng và trường Đại học Văn hóa TP.HCM nói chung, điều đáng mừng là học bổng này được chính các doanh nghiệp, các cơ quan và thiết chế văn hóa đã từng tiếp nhận sinh viên thực tập trong năm 2017 dành cho các em, một minh chứng cho việc tổ chức thực tập thành công của Khoa.

Gắn kết học lý thuyết với thực hành và trải nghiệm thực tiễn

Những năm trước đây khi đến đợt thực tập, sinh viên chỉ cần nhận giấy giới thiệu của nhà trường rồi tự tìm địa điểm thực tập cho mình, chính vì thế rất khó kiểm soát được quá trình thực tập cũng như đánh giá chất lượng sau khi thực tập, tuy vẫn có giấy xác nhận của đơn vị thực tập. Đây được xem như là lổ hỏng trong đào tạo và cần phải được lấp đầy. Để đẩy mạnh việc đào tạo theo hướng ứng dụng đòi khỏi không chỉ giảng viên phải tăng cường việc dạy học lý thuyết gắn liền với thực tiễn và nhu cầu của xã hội mà các cơ sở giáo dục cần phải tăng cường gắn kết với các cơ sở và nhà tuyển dụng sinh viên trong tương lai. Chính vì thế, Khoa QLVH,NT đã triển khai thực hiện việc thực tập giữa khóa và cuối khóa như một môn học với các tín chỉ tương ứng, trong đó giảng viên hướng dẫn chính là các thầy cô có chuyên môn phù hợp và cán bộ chuyên môn tại các cơ sở thực tập. Đây lần đầu tiên khoa QLVH,NT xây dựng được một Hệ thống thủ tục (quy trình) thực tập cho sinh viên ngành Quản lý văn hóa với các văn bản hướng dẫn việc thực tập như: Quy định thực tập, Đề cương thực tập, Hướng dẫn viết báo cáo thực tập v.v... Trước đó, để chuẩn bị tốt nhất cho đợt thực tập, giảng viên của khoa đã tìm các địa điểm thực tập hợp lý, giúp sinh viên từng chuyên ngành có thể học thêm được nhiều kiến thức và kỹ năng từ thực tiễn tại nơi thực tập. Nhìn vào danh sách các địa điểm thực tập với sự đa dạng về ngành nghề, phong phú các hoạt động, rộng mở trong địa bàn mới thấy được sự cố gắng của thầy cô trong Khoa và Nhà trường dành cho các em như: ngoài các Trung tâm văn hóa (Trung tâm văn hóa thể thao), các Phòng văn hóa, Nhà văn hóa, Nhà thiếu nhi, UBND các phường, xã, các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh thành Nam bộ thì còn có các Công ty Truyền thông, Tổ chức sự kiện, doanh nghiệp tư nhân, tập đoàn, các Đài phát thanh, Đài truyền hình của TP.HCM và khu vực... Không chỉ giới thiệu địa điểm mà thầy cô hướng dẫn còn phải có trách nhiệm tìm hiểu thật cặn kẽ hoạt động của các đơn vị để kịp thời tư vấn cho sinh viên. Trước khi đi thực tập, toàn thể sinh viên đã được họp với lãnh đạo Khoa và thầy cô hướng dẫn để nắm được quy định thực tập, mục đích, yêu cầu, nội dung của đợt thực tập và tìm hiểu về đơn vị mình sẽ thực tập, điều này sẽ hạn chế được việc chọn sai địa điểm trong quá trình thực tập. Trong quá trình sinh viên thực tập các giảng viên hướng dẫn bằng nhiều kênh thông tin khác nhau trực tiếp hoặc gián tiếp phải nắm chính xác các hoạt động và đồng thời phối hợp với cán bộ hướng dẫn của đơn vị để tư vấn và giúp đỡ cho sinh viên hoàn thành đợt thực tập một cách tốt nhất.

… và những trái ngọt đầu tiên

Việc gắn kết giữa nhà trường và cơ sở thực tập lần đầu tiên theo quy trình của Khoa QLVH, NT thực hiện đã mang lại những kết quả đầu tiên đáng khích lệ. Những hạn chế trong thực tiễn của sinh viên đã được cán bộ tại các cơ sở thực tập nhiệt tình hướng dẫn bổ sung, những sơ xuất của sinh viên đã kịp thời được chỉnh sửa thông qua các báo cáo hàng tuần, hàng tháng gửi về cho giảng viên hướng dẫn của khoa. Khá bất ngờ và thú vị với việc giảng viên đưa các sinh viên đến tận cơ sở thực tập để nhờ sự hỗ trợ đồng thời đề nghị cơ sở thực tập “giao việc” cho các em, ông Nguyễn Thanh Đảo, Tổng giám đốc Công ty cổ phần và xúc tiến thương mại Đông Nam (một trong các công ty nhận sinh viên thực tập) tâm sự “Trước đây giám đốc các doanh nghiệp thường ngồi nói chuyện với nhau là chưa có chữ ký nào mà nhẹ nhàng như ký giấy xác nhận cho sinh viên thực tập, vì ký mà không phải lo lắng về trách nhiệm. Nay nhà trường có cách làm việc như thế này làm cho tôi khá thú vị và bất ngờ, lần đầu tiên có giảng viên đưa sinh viên thực tập đến tận đơn vị, điều đó làm cho chúng tôi phải có trách nhiệm nhiều hơn với sinh viên. Nếu trường Đại học Văn hóa TP.HCM thực hiện việc này thường xuyên hàng năm thì chắc chắn thương hiệu nhà trường sẽ được nâng cao trong thời gian tới.” Sau đợt thực tập và lễ trao bằng, công ty Đông Nam cũng đã chính thức nhận hai tân cử nhân đó là Huỳnh Nguyễn Bích Ngọc và Phạm Thị Kim Anh chuyên ngành Dẫn chương trình và Sự kiện 3 vào làm việc chính thức tại công ty. Ngoài ra nhiều tân cử nhân khác cũng đã tìm được những vị trí việc làm phù hợp với khả năng và nguyện vọng của mình, điển hình như trường hợp Nguyễn Thị Thơm, lớp Cao đẳng Quản lý văn hóa 13 được công ty Pro Event nhận vào vị trí Quản lý sự kiện ngay sau khi tốt nghiệp, Ngô Minh Trọng lớp Đạo diễn sự kiện 3 đã trở thành đạo diễn cho Công ty truyền thông JET Studio…

Có thể nói việc kết nối chặt chẽ giữa các giảng viên khoa QLVH,NT với cơ sở đã tạo nên môt hiệu ứng tích cực từ các đơn vị tiếp nhận sinh viên. Trung tâm văn hóa Huyện Côn Đảo, Nhà Thiếu nhi quận Phú Nhuận và một số đơn vị còn tổ chức cả lễ tiếp nhận và tổng kết đợt thực tập dành cho sinh viên. Sinh viên đã được các đơn vị giao những nhiệm vụ cụ thể, tham gia trực tiếp vào các công việc tại cơ quan nhờ đó mà những kiến thức, kỹ năng và thái độ được đào tạo ở trường đã được sinh viên trải nghiệm, va chạm cụ thể trong thực tiễn. Phần lớn các sinh viên đã được cơ sở thực tập đánh giá cao về kỹ năng và khả năng tiếp cận công việc, đặc biệt một số em đã tham gia các cuộc thi và đã đoạt được những giải thưởng có giá trị cho đơn vị thực tập. Ngoài ra, một số dự án về văn hóa nghệ thuật do chính các sinh viên thực tập lên ý tưởng, thiết kế cũng sẽ được triển khai thực hiện đó là những tín hiệu đáng mừng.

Riêng đối với sinh viên thực tập cuối khóa, kết thúc đợt thực tập các em phải thực hiện việc báo cáo một cách quy củ và nghiêm túc thông qua các hội đồng chấm bảo vệ hết quả thực tập. Và cũng từ đây khoa QLVH,NT đã tiếp nhận những phản hồi một cách trung thực nhất từ các sinh viên. Đó là những đóng góp cá nhân của các em về những ưu điểm và cả về khuyết điểm của các học phần đã được giảng dạy trong chương trình đào tạo. Chính các sinh viên đã đưa ra những đề xuất, kiến nghị đầy thực tiễn dành cho Khoa, cho Lãnh đạo nhà trường và cả các cơ sở mà các em thực tập. Những đóng góp này là những tài liệu, là cơ sở vô cùng quý giá để lãnh đạo Khoa, các giảng viên tiếp tục nghiên cứu phát huy những điểm mạnh và khắc phục những hạn chế trong công tác giảng dạy cũng như trong việc hướng dẫn sinh viên thực tập trong tương lai.

Có thể nói việc đề xuất, khởi xướng và tổ chức thực tập cho sinh viên theo một quy trình chặt chẽ, khoa học và nhận được những phản hồi tích cực từ các sinh viên, các đơn vị tiếp nhận thực tập là một sáng kiến đáng trân trọng của thầy cô khoa QLVH,NT. Những kết quả ban đầu là một minh chứng cho thấy sự đồng lòng của giảng viên trong Khoa dưới sự định hướng và tạo điều kiện của Ban Giám hiệu nhà trường cùng sự hỗ trợ nhiệt tình của các phòng, ban. Kết quả đó đã được minh chứng thực tiễn bằng việc chính các đơn vị tiếp nhận sinh viên thực tập, các mạnh thường quân đã dành các suất học bổng cho các sinh viên đã có những đóng góp tích cực cho đơn vị trong quá trình thực tập, và học bổng Khởi nghiệp đã ra đời từ đó.

Tuy nhiên, bấy nhiêu là chưa đủ. Khoa QLVH,NT cần tổ chức được một “Hội nghị khách hàng” có thể là một hội thảo hoặc tọa đàm để lắng nghe ý kiến từ các cơ quan, tổ chức, đơn vị, công ty… để tổng kết những bài học kinh nghiệm, từ đó chuẩn bị cho việc thực tập của sinh viên năm 2017-2018 đạt kết quả tốt hơn.

* Những hỉnh ảnh cho các hoạt động Sáng kiến vì sinh viên:


(ThS. Trịnh Đăng Khoa trao học bổng "khởi nghiệp" cho các tân cử nhân xuất sắc)

(Sinh viên khoa QLVH,NT trong lễ tổng kết và trao bằng tốt nghiệp)

(Nhà thiếu nhi Phú Nhuận tổ chức Lễ tiếp nhận sinh viên Khoa QLVH,NT thực tập)

(Sinh viên khoa QLVH,NT Báo cáo thực tập cuối khóa)

(Đạo diễn Hoàng Duẩn - giảng viên hướng dẫn đến làm việc cùng ông Nguyễn Thanh Đảo, TGĐ Công ty cổ phần và xúc tiến thương mại Đông Nam và trưởng phòng nhân sự của công ty, cùng SV Huỳnh Thị Bích Ngọc) - Ảnh: Công ty Đông Nam

 

Bài viết: Huỳnh Công Duẩn, Nguyễn Thị Phà Ca

Ảnh: Huỳnh Công Duẩn, Phạm Phương Thùy

(Tôn Long Hạ - BBT Website, cập nhật)

 

 

Cơ cấu tổ chức

Video
Liên kết website
Hỗ trợ trực tuyến
QUAN LY
QUAN LY

Tel: (08)3899.2901
Fax: (08)3519.0154