Chuyên mục: Tin tức sự kiện    Ngày đăng: 29/11/2017

Nhọc nhằn sau ánh đèn sân khấu để tìm kiến thức


 

Sau những ngày tháng chạy đôn chạy đáo, vất vả với từng vai diễn, thầy đạo diễn – nhà biên kịch Hoàng Duẩn (Ths Huỳnh Công Duẩn) đã dìu dắt lớp Đại học Quản lý văn hóa 9/3 chúng tôi kết thúc học phần Nghệ thuật diễn xuất thật ấn tượng.

Ngày 24/11/2017 vừa qua, lớp Đại học Quản lý văn hóa 9/3 đã tổ chức buổi biểu diễn báo cáo kết thúc học phần Nghệ thuật diễn xuất do Th.S – Đạo diễn Hoàng Duẩn hướng dẫn. Đồng thời, buổi biểu diễn báo cáo kết thúc học phần Nghệ thuật diễn xuất của lớp Đại học Quản lý văn hóa 9/3 còn được thầy Nguyễn Anh Tuấn, giảng viên học phần Thiết kế sân khấu hướng dẫn, hỗ trợ tận tình trong khâu dàn dựng cảnh trí vở diễn.

Đến thưởng thức buổi biểu diễn báo cáo, thầy và trò chúng tôi hân hạnh đón tiếp các thầy cô đến từ khoa Quản lý văn hóa nghệ thuật như cô TS. Vũ Thị Phương, cô Ths. Nguyễn Thị Phà Ca, cô Ths. Phạm Phương Thùy, thầy ThS. Trần Hoàng Thái, cô ThS. Nguyễn Thị Ngọc Ánh, cô ThS. Lê Thị Vương Nguyệt, cô Nguyễn Thị Thu Trang,…Ngoài ra, thầy và trò khoa Quản lý văn hóa nghệ thuật, đại học Văn Hóa TP.HCM còn vinh dự đón tiếp sự hiện diện, quan tâm tham dự từ thầy Phạm Huỳnh Thành, cán bộ phòng Hợp tác quốc tế, đại học An Giang. Đông đảo các bạn sinh viên của các lớp cũng đã đến xem và cổ vũ cho chương trình thi của lớp.

(Thầy Duẩn và thầy Tuấn nhận hoa cảm ơn từ lớp ĐH.QLVH 9.3)

Bắt đầu buổi biểu diễn báo cáo kết thúc học phần, đại diện lớp Đại học Quản lý văn hóa 9/3 đã trân trọng gửi tặng hoa cùng lời tri ân đến Th.S – Đạo diễn Huỳnh Công Duẩn và thầy đạo diễn – họa sĩ Nguyễn Anh Tuấn. Trong giây phút đầy nghĩa tình thương yêu giữa thầy và trò, Th.S – Đạo diễn Huỳnh Công Duẩn cho biết thầy vô cùng vui mừng và trân trọng, quý mến tấm lòng nhiệt tình học tập của các thành viên lớp Đại học Quản lý văn hóa 9/3. Bên cạnh thầy Hoàng Duẩn cũng gửi lời cảm ơn sự hỗ trợ giảng dạy quý báu của thầy Nguyễn Anh Tuấn cho buổi biểu diễn báo cáo kết thúc học phần Nghệ thuật diễn xuất của lớp Đại học Quản lý văn hóa 9/3.

(Thầy Duẩn và thầy Tuấn say sưa theo dõi tiết mục của học trò)

Mở màn buổi biểu diễn là tiết mục “Chuyện Hai đứa trẻ” do các bạn Yến Nhi, Ngọc Lợi, Phương Trinh, Mỹ Cơ, Văn Nin, Huỳnh Phương và Ngọc Hiếu thể hiện. Qua câu chuyện nhỏ nhưng chứa đựng nhiều thông điệp sâu sắc về tình cảm gia đình, hiện thực xã hội của tác giả Huỳnh Nguyễn Phiêu Linh, các sinh viên lớp Đại học Quản lý văn hóa 9/3 đã chiếm trọn không gian sân khấu với diễn xuất linh hoạt, có chiều sâu. Tiết mục không nhiều kịch tính nhưng tràn ngập cảm xúc đời thường đã lay động trái tim của các thầy cô, các bạn sinh viên trong khán phòng hội trường C. Điều đọng lại đó chính nét cảm xúc chân thực của các bạn, đã sống thật với đời sống của các nhân vật với thông điệp cuộc sống “cha mẹ không bao giờ rời bỏ con cái, chỉ có con cái mới bỏ cha mẹ”. Đó cũng là câu thoại kết của nhân vật chính, lời thoại của một đửa trẻ bụi đời bị cha mẹ bỏ rơi nhiều năm nhưng vẫn luôn mong chờ một ngày mẹ của mình sễ tìm thấy mình đi kèm với nét nhạc cao trào đã khiến cho khán phòng lặng thinh khi ánh đèn sân khấu tắt dần trong tiếng sấm chớp của đêm mưa thành phố.

(Bạn Ngọc Lợi và Yến Nhi trong tiết mục Hai đứa trẻ)

Tiếp nối “Chuyện hai đứa trẻ” là tiểu phẩm “Mẹ” của nhóm các bạn: Bích Tiên, Trần Vũ, Ngọc Mai và Hồng Loan. Với kịch bản do chính sinh viên Bích Tiên sáng tác và dàn dựng qua sự hướng dẫn, trau chuốt từ thầy Hoàng Duẩn, các bạn đã thể hiện rõ tính cách nhân vật qua ngôn ngữ hình thể, sự tương tác trên sân khấu. Điều đó đến từ hiệu quả của các bài học rèn luyện hình thể, giọng nói, các đơn nguyên sân khấu của thầy trong suốt một thời gian dài.

(Tiểu phẩm Mẹ do bạn Bích Tiên sáng tác)

Hài hước và duyên dáng nhất trong chương trình là tiết mục “Ăn khế trả vàng” của tập thể các bạn Việt Anh, Quang Thuận, Đại Nghĩa, Tố Nga và Hoàng Phúc. Dựa trên câu chuyện cổ tích quen thuộc, được thầy định hướng biên tập lại song màn biểu diễn trên sân khấu của các bạn có rất nhiều mảng miếng hài hước, thú vị. Khán giả đã bị cuốn theo nét duyên với từng tràn vỗ tay không ngớt. Bạn Huỳnh Quang Thuận đã nổi bật lên nhờ nét diễn chân thực, duyên dáng của mình và được các thầy cô đánh giá cao. Thành công của tiết mục không thể không nhắc đến sự hỗ trợ ăn ý, nhiệt tình từ đội ngũ âm thanh, ánh sáng và dựng cảnh. Được biết, đây là tiết mục có sự đầu tư về cảnh trí công phu nhất chương trình. Thể tài Hài Kịch từ bài học lý thuyết của thầy đến thực hành quả là vô cùng có giá trị với chúng tôi mà đến khi thành tác phẩm trên sân khấu chúng tôi mới hiểu được.

(Câu chuyện Ăn khế trả vàng phiên bản lớp ĐH.QLVH 9.3)

Nhóm các bạn Cẩm Tiên, Thu Hà, Khả Hân, Thùy Dương, Quý Xuân và Quang Thuận đã táo bạo thực hiện trích đoạn vở kịch “Ngôi nhà không có đàn ông” của tác giả Ngọc Linh. Tuy chỉ là những sinh viên không chuyên về diễn xuất nhưng nhóm các bạn đã thuyết phục được các thầy cô bằng cách diễn tự nhiên và làm tròn nhân vật. Chi tiết nhân vật Thu ôm Thuận đã khiến khán phòng vỡ òa vì tình yêu trên sân khấu được lan tỏa vào trái tim của từng người xem.

(Các bạn nữ lớp ĐH.QLVH 9.3 bộc lộ cá tính qua trích đoạn vở kịch Ngôi nhà không có đàn ông)

Mới lạ hơn, tiết mục nhạc kịch “Phòng trọ ngàn sao” của nhóm các bạn Thanh Hậu, Minh Đạt, Duy Khoa, Văn Nin, Anh Tài và Ngọc Lợi đã khép lại buổi biểu diễn. Câu chuyện về đời sống sinh viên qua nhiều cạm bẫy, khó khăn nhưng vẫn lạc quan, yêu đời và tràn đầy niềm tin bên bạn bè, thầy cô đã giúp nhóm các bạn ghi điểm trong lòng khán giả, các thầy cô và sinh viên khoa Quản lý văn hóa nghệ thuật. Đây cũng chính là một sáng tác của chính các thành viên trong nhóm tự thực hiện.

(Nhạc kịch "Phòng trọ ngàn sao" nói về đời sống sinh viên là kết thúc đẹp cho chương trình)

Kết thúc buổi biểu diễn kết thúc môn Nghệ thuật diễn xuất, Th.S – Đạo diễn Huỳnh Công Duẩn bảo ban học trò lớp Đại học Quản lý văn hóa 9/3 về sự chỉnh chu, nghiêm túc hơn nữa với nghề diễn, với nghệ thuật sân khấu. Đồng thời, thầy có lời khen ngợi những diễn viên không chuyên đã xuất sắc để lại nhiều ấn tượng cho khán giả như bạn Yến Nhi, Ngọc Lợi, Quang Thuận, bạn Phương Trinh, bạn Bích Tiên, Mỹ Cơ….

(Hình ảnh thể hiện tình cảm thắm thiết giữa thầy và trò lớp ĐH. QLVH 9.3)

Màn nhung sân khấu khép lại, các sinh viên lớp Đại học Quản lý văn hóa 9/3 tạm biệt môn Nghệ thuật diễn xuất của Th.S – Đạo diễn Hoàng Duẩn trong niềm hân hoan đan xen với tiếc nuối. Từng sinh viên của lớp sẽ nhớ mãi những giờ học về các đơn nguyên, hình thể, tiếng nói sân khấu, những giờ trả tiểu phẩm trên lớp, bài học về đạo đức làm nghề…mà thầy đã thổi lửa cho chúng tôi. Những sinh viên chưa một lần nghĩ là mình sẽ đứng được trên sân khấu, không thể nói nhiều trước lớp vậy mà hôm nay đã trở thành “diễn viên” thực thụ trên sân khấu. Chúng tôi sẽ nhớ mãi cái không gian lặng thinh trước giờ diễn vì căng thẳng để rồi bùng nổ cảm xúc trên sân khấu khi tiếng vô tay trong khán phòng vang lên. Dưới ánh đèn nóng rực ngọn lựa khát khao học tập, thầy và trò lớp Đại học Quản lý văn hóa 9/3 tự hào đã khắc ghi trong trái tim nhau những kỉ niệm không bao giờ quên.

Bài: Thành Nhân

Biên tập: Hoàng Duẩn

Ảnh: Thánh Mỹ

Cơ cấu tổ chức

Video
Liên kết website
Hỗ trợ trực tuyến
QUAN LY
QUAN LY

Tel: (08)3899.2901
Fax: (08)3519.0154