Chuyên mục: truyền thông tuyển sinh    Ngày đăng: 13/03/2017

Nguyễn Minh Trí và cái duyên Văn hóa học


Từ một sinh viên chọn nhầm chuyên ngành............

Sinh ra ở vùng quê nghèo miền Trung đầy gió bão Bình Định, có cha mẹ đều là công nhân, từ nhỏ Nguyễn Minh Trí đã luôn tự nhủ phải cố gắng phấn đấu học tập để giúp đỡ cho gia đình, góp phần nhỏ bé vào xây dựng quê hương. Sau ba năm học phổ thông dùi mài kinh sử, Trí đã chọn trường Đại học Văn hóa TP.Hồ Chí Minh làm nơi gửi gắm ước mơ của mình.

Ngày đầu bỡ ngỡ bước chân vào cổng trường đại học với biết bao dự định, hoài bão, Trí đã vô vùng thất vọng và hoang mang khi nhận ra mình nộp nhầm chuyên ngành học. Mong muốn ban đầu của em là được học tập ở chuyên ngành Truyền thông văn hóa, nhưng lại chọn nhầm thành Văn hóa Việt Nam. Như một cảm xúc tự nhiên, em đã đứng khóc rất to trước cửa Phòng Đào tạo. Sau đó, được sự động viên của thầy cô, cha mẹ và bạn bè, Trí đã tự tin bước tiếp. Em đã gọi đó là “duyên”, cái duyên từ Văn hóa học!

Từ cái duyên ban đầu ấy, Trí đã cố gắng nỗ lực phấn đấu để khẳng định mình. Sau 4 năm học tập ở Khoa Văn hóa học Trường Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí MInh, Trí luôn là một trong những sinh viên dẫn đầu về thành tích học tập: Xếp loại Giỏi toàn khóa về học tập; xếp loại Xuất sắc về rèn luyện. Cả 4 năm học em đều được nhận học bổng khuyến khích học tập của Nhà trường dành cho sinh viên vừa có học lực giỏi vừa rèn luyện xuất sắc; được tuyên dương sinh viên 5 tốt…

 

Nguyễn Minh Trí được tuyên dương sinh viên 5 tốt cấp Trường năm 2016

Ngoài ra, Trí còn rất tích cực tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học, công tác Đoàn, hội và các hoạt động xã hội, thiện nguyện. Trí hiện là thành viên mạng lưới Tác nhân thay đổi - Be change agents BCA Việt Nam; 1 trong 21 ViLEADer Việt Nam do Trung tâm ICS tổ chức năm 2014 và năm 2015; 1 trong 17 lãnh đạo trẻ trong chương trình Vòng tròn lãnh đạo- Leadership Cirlce do Trung tâm LIN tổ chức; thành viên Ban tổ chức và điều phối hoạt động dự án Tháng minh bạch Tôi trung thực và bạn cũng thể tại trường THPT Hùng Vương (Bình Định) năm 2015 (Đây cũng là sáng kiến được lựa chọn tham gia triển lãm sáng kiến thanh niên toàn quốc tại Hà Nội ngày 19/4/2015), top 20 Siêu thủ lĩnh trong chương trình Siêu thủ lĩnh 2015 do VTV6- Ban thanh thiếu niên Đài truyền hình Việt Nam tổ chức; thành viên Ban tổ chức và điều phối chương trình tọa đàm Minh bạch tác nhân thúc đẩy hoạt động đội nhóm hiệu quả tại Trường Đại học Hoa Sen; Diễn giả tập huấn và giám khảo cuộc thi hùng biện Trung thực như thế nào là đủ? tại Trường Đại học Tân Tạo năm 2015….

 

Nguyễn Minh Trí tham gia chương trình Mùa hè rực lửa năm 2016 do tổ chức Y Tâm tổ chức

Đặc biệt, Trí luôn ý thức cao về việc phải trau dồi vốn ngoại ngữ, bởi em hiểu đây là bản lề, hành trang cần thiết cho con đường nghề nghiệp phía trước. Trí đã rất tích cực hỗ trợ cho các bạn tình nguyện viên AIESEC EUL đến từ Trung Quốc, Romani… Với Trí, đó là cách em chọn để rèn luyện bản thân mình.

Đến tân sinh viên của trường Đại học Zielona Gora, Ba Lan

Với những cố gắng nỗ lực trong suốt 4 năm học, trải qua nhiều vòng phỏng vấn, ngày 8/8/2016, Trí là một trong 2 sinh viên xuất sắc của Trường chính thức được Hội đồng xét chọn sinh viên nhận học bổng Erasmus Plus thông qua. Đây là chương trình hợp tác giữa Trường Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh và trường Đại học Zielona Gora, Ba Lan. Ngày 19 tháng 2 năm 2017, Trí lên đường sang Ba Lan học tập, mở ra chân trời mới với những ước mơ cần chinh phục phía trước. Với em, đây chỉ là khởi đầu của mọi khởi đầu. Và em nhận ra rằng vốn hiểu biết về văn hóa cũng như những kỹ năng mềm mà em đã được trang bị ở giảng đường đại học, là một điều kiện vô cùng thuận lợi cho cánh cửa tương lai. Văn hóa học bước đầu đã mang đến cho em điều đó.

 

Nguyễn Minh Trí tại nhà hành chính của trường Đại học Zielona Gora, Ba Lan

Từ Ba Lan, Trí chia sẻ: “Đúng như người ta nói là không gì bằng có duyên. Càng học Trí càng thích thú với ngành học này. Nó phá bỏ hoàn toàn suy nghĩ ban đầu của Trí, rằng Văn hóa học là nghiên cứu, là lý thuyết, là sách vở mà thay vào đó những điều lý thú từ những chuyến tham quan thực tế, điền dã, kiến tập. Bản thân Trí là người năng động, luôn thích tìm hiểu những điều mới mẻ, thích khám phá những vùng đất mới với những giá trị văn hóa mới thì quả thật đây là một ngành học lý tưởng cho Trí vẫy vùng.Vì vậy, đối với Trí, Văn hóa học bây giờ không chỉ là một niềm yêu thích mà đã trở thành đam mê. Đương nhiên học trên lớp và từ sách vở là chưa đủ. Văn hóa học sẽ cung cấp cho bạn những lý thuyết, những công cụ để bạn áp dụng vào cuộc sống và trong công việc của mình cả trong hiện tại và tương lai”.

Quả là cái duyên Văn hóa học!

 

Nguyễn Minh Trí giao lưu cùng các bạn sinh viên quốc tế tại Ký túc xá của trường Zielona Gora, Ba Lan

 

Bài: Hồng Quyên

Ảnh: Nguyễn Minh Trí cung cấp

(Tôn Long Hạ - BBT Website cập nhật)

Cơ cấu tổ chức

Video
Liên kết website
Hỗ trợ trực tuyến
QUAN LY
QUAN LY

Tel: (08)3899.2901
Fax: (08)3519.0154