Chuyên mục: Các hoạt động    Ngày đăng: 18/05/2016

Ngày hội Khoa học và Công nghệ tại Trường Đại học Văn hóa TPHCM


Trong thời kỳ đất nước còn nhiều khó khăn, cả dân tộc vẫn còn đang bận rồi với công cuộc đấu tranh chống các kẻ thù xâm lược và hướng đến tương lai thống nhất đất nước, lúc đó hoạt động Khoa học và Công nghệ đã được xác định đóng vai trò hết sức quan trọng. Ngày 18/5/1963, tại Đại hội đại biểu lần thứ nhất của Hội Phổ biến Khoa học Kỹ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gặp mặt các nhà khoa học và có bài phát biểu quan trọng, trong đó có chỉ ra các nguyên lý, phương châm và cả sứ mệnh cao cả của hoạt động khoa học và công nghệ.

Ngày 18/6/2013, tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII trong phiên họp toàn thể đã thống nhất quy định ngày 18/5 hằng năm là ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Quy định này được Quốc hội cụ thể hóa tại Điều 7 Luật Khoa học và Công nghệ năm 2013. Qua đó, một lần nữa hoạt động khoa học và công nghệ được tái khẳng định tầm quan trọng trong công cuộc đẩy mạnh công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước.

(Toàn cảnh buổi gặp gỡ, giao lưu chào mừng ngày KHCN Việt Nam)

Nhằm biểu dương, tôn vinh đội ngũ cán bộ, giảng viên và sinh viên trong hoạt động nghiên cứu khoa học của Nhà trường, đồng thời phổ biến rộng rãi các thành tựu khoa học và công nghệ, nâng cao nhận thức xã hội về vai trò của khoa học và công nghệ, góp phần xây dựng đội ngũ làm công tác nghiên cứu và đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học trong Nhà trường, sáng ngày 18/5/2016 Trường Đại học Văn hóa TPHCM đã tổ chức buổi "Gặp gỡ, giao lưu các nhà khoa học, nhà giáo nhân ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam" với chủ đề "Khoa học và Công nghệ - Chìa khóa của thành công".

(TS. Nguyễn Thế Dũng và PGS.TS Lâm Nhân chủ trì buổi gặp gỡ, giao lưu)

Đến tham dự ngày hội khoa học và công nghệ do Nhà trường tổ chức, có sự tham dự của nhiều nhà nghiên cứu, nhà giáo của một số viện nghiên cứu, các trường Đại học và lãnh đạo các cơ quan chức năng trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Cụ thể gồm có những khách mời sau: ông Từ Mạnh Lương (Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch); bà Phạm Băng Tâm (Trưởng Phòng Công nghệ - Vụ Khoa học và Công nghệ - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch); bà Nguyễn Thị Phương Loan (Trưởng Phòng Khoa học - Vụ Khoa học và Công nghệ - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch); PGS.TS Phan An (Viện Khoa học xã hội Vùng Nam bộ, Thành viên Hội đồng Khoa và đào tạo Trường Đại học Văn hóa TPHCM); PGS.TS Trần Văn Ánh (Nguyên Hiệu trưởng Nhà trường); PGS.TS Đỗ Ngọc Anh (Nguyên Hiệu trưởng Nhà trường); PGS.TS Nguyễn Xuân Hồng (Nguyên Phó Hiệu trường Nhà trường).

Về phía Lãnh đạo Trường Đại học Văn hóa TPHCM, có TS. Nguyễn Thế Dũng (Phó Hiệu trưởng, Phụ trách Trường), PGS.TS. Lâm Nhân (Phó Hiệu trưởng, Trưởng Khoa Sau Đại học). Cùng nhiều thầy cô giáo là lãnh đạo các Khoa, Phòng chức năng và các Ban của Nhà trường.

Đặc biệt, đến tham dự còn có nhiều cán bộ, giảng viên và sinh viên Nhà trường có thành tích và tham gia tích cực hoạt động nghiên cứu khoa học trong thời gian qua.

Tại buổi giao lưu, gặp gỡ này, toàn thể đại biểu tham dự đã được nghe nhiều nhà nghiên cứu bậc thầy, nhiều nhà giáo ưu tú có thâm niên và bề dày nghiên cứu trong lĩnh vực văn hóa, khoa học xã hội và nhân văn chia sẻ những kinh nghiệm quý báu về những vấn đề liên quan đến hoạt động nghiên cứu khoa học, đặc biệt là khoa học văn hóa. Đây là kinh nghiệm quý báu, là kiến thức bổ ích để giúp cho hoạt động nghiên cứu khoa học của cán bộ, giảng viên, đặc biệt là sinh viên Nhà trường có thêm những trải nghiệm và nội dung mới được cập nhật.

(PGS.TS Phan An - Viện Khoa học xã hội Vùng Nam Bộ, chia sẻ kinh nghiệm về NCKH)

(PGS.TS Trần Văn Ánh - Nguyên Hiệu trưởng Nhà trường, phát biểu tại buổi giao lưu)

(PGS.TS Đỗ Ngọc Anh - Nguyên Hiệu trưởng Nhà trường, chia sẻ những vấn đề về hoạt động NCKH)

(PGS.TS Nguyễn Xuân Hồng - Nguyên Phó Hiệu trưởng, phát biểu tại buổi giao lưu)

Theo TS. Từ Mạnh Lương (Vụ trưởng Vụ KHCN, Bộ VHTTDL), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đánh giá cao về hoạt động nghiên cứu khoa học của Trường Đại học Văn hóa TPHCM. Điều đó được thể hiện rõ trong báo cáo do PGS.TS Lâm Nhân đã trình bày tại đầu buổi giao lưu, với gần 40 công trình, các đề tài nghiên cứu khoa học các cấp đã được thực hiện trong thời gian vừa qua. Bên cạnh những tác giả, các chủ nhiềm đề tài trong thời gian qua đã tham gia và đứng tên các công trình khoa học, TS Từ Mạnh Lương còn mong muốn có nhiều hơn nữa những tác giả, hoặc những chủ nhiệm đề tài mới sẽ đứng tên trong các đề tài, các công trình nghiên cứu khoa học các cấp do Nhà trường chủ trì.

(TS. Từ Mạnh Lương - Vụ trưởng Vụ KH&CN, Bộ VHTTDL, phát biểu về hoạt động NCKH của Trường ĐH Văn hóa TPHCM)

Nhằm động viên và khích lệ tinh thần nghiên cứu khoa học trong Nhà trường, tại buổi giao lưu này, Ban Giám hiệu Trường Đại học Văn hóa TPHCM đã tổ chức biểu dương, khen thưởng và tặng giấy khen cho 10 cá nhân (trong đó có 8 cán bộ, giảng viên và 2 sinh viên) đã có thành tích và tích cực tham gia các hoạt động khoa học trong thời gian vừa qua. Tại đây, TS. Nguyễn Thế Dũng cũng cho biết có rất nhiều cán bộ, giảng viên khác của Nhà trường đã có nhiều thành tích, có nhiều đóng góp to lớn cho hoạt động nghiên cứu khoa học, tích cực tham gia các hoạt động khoa học và công nghệ, có nhiều bài báo, bài viết được đăng trên các tạp chí chuyên ngành. Do vậy, ngoài những cá nhân được khen thưởng ngày hôm nay, Ban Giám hiệu Nhà trường cũng xin gửi lời cảm ơn đến các thầy cô giáo, các cán bộ, giảng viên đã đồng hành cùng Nhà trường trong suốt quá trình nghiên cứu khoa học và giảng dạy, nhưng vì lý do khác không tham dự được buổi giao lưu ngày hôm nay.

(TS. Nguyễn Thế Dũng thay mặt BGH Nhà trường trao giấy khen cho các cá nhân xuất sắc trong hoạt động NCKH)

(Các cá nhân được Nhà trường khen thưởng)

Thay mặt Ban Giám hiệu Nhà trường, TS Nguyễn Thế Dũng đã gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch trong thời gian qua đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi để Nhà trường được đứng tên thực hiện và chủ trì nhiều công trình nghiên cứu khoa học cấp Bộ. Ngoài ra, TS Nguyễn Thế Dũng cũng gửi lời cảm ơn đến các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu, các giáo sư cố vấn khoa học của trường, đã hỗ trợ và giúp đỡ nhiều cán bộ, giảng viên và sinh viên Nhà trường để có được những thành công như ngày hôm nay trên con đường phát triển hoạt động nghiên cứu khoa học gắn với công cuộc và mục tiêu đào tạo của Trường Đại học Văn hóa TPHCM.

(Đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm sau khi kết thức chương trình buổi gặp gỡ, giao lưu)

 

Tin và ảnh: Tôn Long Hạ

BBT Website, Trường Đại học Văn hóa TPHCM

 

 

Cơ cấu tổ chức

Video
Liên kết website
Hỗ trợ trực tuyến
QUAN LY
QUAN LY

Tel: (08)3899.2901
Fax: (08)3519.0154