Chuyên mục: Chi hội di sản văn hóa    Ngày đăng: 01/12/2017

Ngày hội Di sản văn hóa TPHCM lần thứ VI


Ngày 22/11/2017 vừa qua, Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM – Hội Di sản văn hóa TP.HCM – Trường Đại học Văn hóa TP.HCM đã long trọng tổ chức Ngày hội Di sản văn hóa TP.HCM lần VI nhằm thiết thực chào mừng kỷ niệm 13 năm Ngày thành lập hội Di sản Việt Nam (23/11/2005 – 23/11/2017) với sự tham dự của các hội viên đến từ 16 Chi hội Di sản văn hóa thuộc Hội Di sản văn hóa TP.HCM cùng Thầy Cô và sinh viên trường Đại học Văn hóa TP.HCM và trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật TP.HCM trong hàng loạt hoạt động bổ ích và ý nghĩa của Ngày hội được diễn ra tại Cơ sở 2 trường Đại học Văn hóa TP.HCM.

Đây là một hoạt động thường niên do Hội Di sản văn hóa TP.HCM tổ chức. Đến dự có Ông Đặng Văn Bài, Phó Chủ tịch Hội Di sản văn hóa Việt Nam, nguyên Cục trưởng Cục Di sản; Ông Trần Thanh Vương - Phó Ban Nếp sống văn hóa, Sở Văn hóa, Thể thao TPHCM; Ban Thường vụ - Ban chấp hành Hội, Ban Giám đốc các Bảo tàng tại TP.HCM và các Chi hội Di sản văn hóa trực thuộc Hội. Năm nay, được sự phối hợp của 3 đơn vị nên chương trình Ngày hội trở nên phong phú và hấp dẫn hơn. Ngày hội diễn ra các sự kiện chính như sau:

Thứ nhất, Phần khai mạc Ngày hội Di sản văn hóa TP.HCM tại sảnh Hội trường với phần biểu diễn rất đặc sắc của Câu lạc bộ võ thuật Nam Huỳnh Đạo, các tiết mục văn nghệ của sinh viên trường Đại học Văn hóa TP.HCM. Sau đó là phần phát biểu khai mạc Ngày hội của Bà Lê Tú Cẩm - Ủy viên Ban chấp hành TW Hội, Chủ tịch Hội Di sản văn hóa TP.HCM. Và như chúng ta đã biết, Ngày hội Di sản văn hóa Việt Nam ra đời vào ngày 24 tháng 2 năm 2005, khi Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 36/2005/QĐ - TTg về việc lấy ngày 23 tháng 11 hàng năm là “Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam” để phát huy truyền thống và ý thức trách nhiệm của những người làm công tác bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa Việt Nam, động viên các tầng lớp xã hội tham gia tích cực vào sự nghiệp bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc. Trong những năm qua, với tinh thần đó, công tác phát triển Chi hội mới được Ban thường vụ Hội quan tâm và thực hiện thường xuyên. Gần đây nhất, năm 2016, trong Ngày hội Di sản văn hóa TP.HCM lần V, Hội đã cho ra mắt CLB dân ca Tây Bắc Hoa Ban. Và Ngày hội này, Ông Lê Văn Thanh Tâm – Tổng Thư ký Hội đã đọc Quyết định công bố thành lập Câu lạc bộ Đờn ca tài tử Tám Danh. Câu lạc bộ cũng đã có các tiết mục nghệ thuật đặc sắc để ra mắt Hội và Chi hội bạn.

Thứ 2, Triển lãm của 4 đơn vị đến từ Bảo tàng Áo dài, Tạp chí Di sản văn hóa (Tạp chí Heritage), Trung tâm bảo tồn di tích TP.HCM và Trung tâm nghiên cứu gia phả TP.HCM được trưng bày tại Sảnh khu Ký túc xá sinh viên. Triển lãm kéo dài đến hết thứ 6 ngày 24/11/2017.

Thứ 3, Trò chơi vận động mặc áo dài (trò chơi xe đạp với áo dài, trò chơi gánh gồng với áo dài, trò chơi kéo co và áo dài) và hội thi “Nhà thiết kế áo dài tương lai”. Với hai phần thi này, Bảo tàng Áo dài đã tổ chức cho sinh viên hai trường tham gia với không khí vui tươi, sôi nổi, quyết liệt tranh tài tại Sân TDTT.

Và đặc biệt, việc hội tụ nhiều kiến thức, sự hiểu biết, sự say mê với nghề của hội viên các chi hội được thể hiện trong Hội thi “Hành trình di sản văn hóa TP.HCM”. Đây là hội thi mà trong đó 9 đội dự thi phải đầu tư và chuẩn bị kỹ lưỡng cho 3 vòng thi: Vòng 1 thi hỏi đáp “Hành trình di sản”, Vòng 2 thi thuyết trình “Tự hào di sản văn hóa TP.HCM”, Vòng 3 “Phần thi Tài năng”. Khán giả Hội thi được mãn nhãn sự tham gia với đầy đủ các thể loại tốp ca, tốp múa, song ca, tam ca, đơn ca cùng các tốp múa phụ họa. Trong đó có nhiều tiết mục đặc sắc, luyện tập dàn dựng công phu, có múa phụ họa, trang phục đẹp như tiết mục của Chi hội Di sản văn hóa Quận Tân Phú, tiết mục của Chi hội Đại học Văn hóa TP.HCM kết hợp cùng Câu lạc bộ Quan họ Bắc Ninh “Đến hẹn lại lên”, tiết mục của Chi hội Bảo tàng TP.HCM,…

Kết thúc hội thi, Ban Tổ chức đã trao Giải nhất cho Đội thi số 5 - Chi hội Di sản trường Đại học Văn hóa TP.HCM và Câu lạc bộ Quan họ Bắc Ninh “Đến hẹn lại lên”; Giải nhì thuộc về Bảo tàng TP.HCM; hai Đội đồng Giải ba – Chi hội Di sản văn hóa Quận Tân Phú và Chi hội Bảo tàng Hồ Chí Minh (Chi nhánh Hồ Chí Minh), Giải Khuyến khích được trao cho 5 đơn vị còn lại gồm: Chi hội Bảo tàng Áo Dài và Chi hội Đông Phương cổ truyền; Chi hội Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ và Câu lạc bộ “Ví dặm Sông Lam”; Chi hội Bảo tàng Lịch sử Việt Nam (Thành phố Hồ Chí Minh) và Câu lạc bộ dân ca Tây Bắc Hoa Ban; Bảo tàng Tôn Đức Thắng; Chi hội Bảo tàng chứng tích chiến tranh.

Có thể nói, Ngày hội Di sản văn hóa TP.HCM lần VI thành công đánh dấu sự lớn mạnh của một tổ chức xã hội nghề nghiệp, đáp ứng được mục đích yêu cầu về hoạt động của Hội, nâng cao ý thức trách nhiệm của những người làm công tác này, đồng thời tạo nên phong trào rộng khắp Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung với niềm tự hào, chung tay góp sức bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa dân tộc của người dân.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH CỦA NGÀY HỘI:

                                                Bài viết: Hoàng Nhung

Ảnh: Trần Bình

                             Chi hội Di sản văn hóa trường Đại học Văn hóa TP.HCM

Cơ cấu tổ chức

Video
Liên kết website
Hỗ trợ trực tuyến
QUAN LY
QUAN LY

Tel: (08)3899.2901
Fax: (08)3519.0154