Chuyên mục: Chi hội di sản văn hóa    Ngày đăng: 29/11/2016

Ngày hội Di sản văn hóa TPHCM lần thứ 5 năm 2016 - Giao lưu, tìm hiểu dân ca ba miền


ĐHVH – Ngày 23.11.11945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký sắc lệnh số 65/SL về “Đông Phương Bác Cổ Học Viện” (Đây là sắc lệnh đầu tiên của Nhà nước ta về việc bảo tồn di sản văn hóa dân tộc), cho đến ngày 24.02.2005, Thủ tướng Phan Văn Khải ký quyết định số 36/2005/QD- TTG về việc lấy ngày 23 tháng 11 hàng năm là Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam. Vào ngày 19/11/2016 tại Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh (Bảo tàng Lịch sử Việt Nam -Tp. Hồ Chí Minh) Ngày hội Di sản Văn hóa Tp.HCM lần thứ 5 năm 2016 với chủ đề “Giao lưu, tìm hiểu dân ca ba miền” đã diễn ra từ 8g-11g.

Ngày hội Di sản Văn hóa (được các Chi hội đăng cai tổ chức) hằng năm là sinh hoạt truyền thống của hội Di sản Văn hóa Tp.HCM với mục đích gặp gỡ, giao lưu, trao đổi thông tin về Di sản văn hóa, về hoạt động của hệ thống Hội Di sản văn hóa trong việc thực hiện nhiệm vụ bảo tồn và phát huy giá trị Di sản văn hóa. Đồng thời, Ngày hội còn tạo không khí vui chơi bổ ích cho tất cả hội viên; tạo điều kiện để các hội viên, các Chi hội ngày càng hiểu biết, gần gũi, gắn bó với nhau hơn trong hoạt động của Hội. Ngày hội lần thứ 5 năm 2016 do Bảo Bảo tàng Lịch sử Tp.HCM đăng cai tổ chức.           

Ngày hội năm nay có sự tham dự đông đảo của Ban chấp hành Hội Di sản văn hóa Tp.HCM cùng đại điện và hội viên của các Chi hội và các Câu lạc bộ (CLB) trực thuộc Hội. Hiện nay Hội Di sản văn hóa Tp.HCM có tổng cộng 25 Chi hội (20 Chi hội 5 Câu lạc bộ) với nhiều hoạt động bổ ích nhằm đóng góp trí tuệ và sức lực sự nghiệp bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa của đất nước nói chung và Tp.HCM nói riêng.

Phát biểu khai mạc ngày Hội, Bà Lê Tú Cẩm – Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Tp.HCM nêu lên truyền thống của Hội, đồng thời thông qua đó, Bà Lê Tú Cẩm đã tóm tắt quá trình thành lập và phát triển của Hội Di sản văn hóa Tp.HCM, cùng một số nội dung chính của Ngày hội năm 2016 và phương hướng hoạt động của Hội trong năm 2017:
“Năm 2017, toàn hệ thống Hội chúng ta tăng cường các hoạt động tuyên truyền, góp phần nâng cao nhận thức trong các tầng lớp nhân dân về Di sản văn hóa, thấm nhuần lời dạy “việc bảo tồn cổ tích là công việc rất quan trọng và rất cần thiết cho công cuộc kiến thiết nước Việt Nam” của Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

Bà Lê Tú Cẩm – Chủ tịch Hội Di sản văn hóa Tp.HCM phát biểu khai mạc

Ngày hội cũng đã chứng kiến Lễ ra mắt CLB dân ca Tây Bắc Hoa Ban. Đây là một trong 5 CLB trực thuộc Hội bên cạnh 2 CLB dân ca quan họ, 1 CLB dân ca Ví Dặm Sông Lam, 1 CLB Đờn ca tài tử Phương Nam. Đại diện cho Hội, Ông Lê Văn Thanh Tâm – Tổng Thư ký Hội, đã công bố Quyết định của Hội Di sản văn hóa Tp.HCM về việc thành lập CLB dân ca Tây Bắc Hoa Ban và Bà Lê Tú Cẩm đã trao quyết định, tặng hoa cho đại diện Câu lạc bộ.

CLB dân ca Tây Bắc Hoa Ban biểu diễn ra mắt

Điểm nhấn của chương trình là Hội thi Tìm hiểu dân ca ba miền. Ban Tổ chức mong muốn, với hội thi này, sẽ tạo điều kiện phát huy khả năng đàn hát dân ca của các Hội viên; đồng thời tạo điều kiện để các Hội viên đang hoạt động ở nhiều lĩnh vực DSVH được nâng cao hiểu biết về Di sản văn hóa phi vật thể dân ca. Có 7 Đội dự thi đến từ Bảo tàng Lịch sử Tp. HCM, Đại học Văn hóa Tp.HCM, Bảo tàng Tôn Đức Thắng, Bảo tàng Chứng tích chiến tranh, Bảo tàng Phụ nữ, Bảo tàng Tp.HCM và Bảo tàng Mỹ thuật. Ban Giám khảo gồm: PGS - TS Trần Văn Ánh; NSƯT Huỳnh Khải và NSƯT Hải Phượng.

Ông Lê Văn Thanh Tâm tặng hoa cho Ban Giám khảo hội thi

(Nhìn từ trái sang: Ông Lê Văn Thanh Tâm, PGS-TS Trần Văn Ánh; NSƯT Hải Phượng; NSƯT Huỳnh Khải).

Các đội đã trải qua 2 phần thi: Phần 1: trả lời câu hỏi của Ban Giám khảo về kiến thức về di sản văn hóa dân ca; Phần 2: Biểu diển một bài dân ca (có thể đơn ca, song ca, tốp ca hoặc đàn). Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng 2 phần thi, các đội đã mang đến cho khán giả những kiến thức về di sản văn hóa dân ca và những tiết mục đặc sắc. Kết quả: Giải nhất: Bảo tàng Lịch sử Tp.HCM; Giải Nhì: Đại học văn hóa Tp.HCM và Bảo tàng Tôn Đức Thắng; Giải Ba dành cho các đơn vị còn lại.

Các thành viên Chi hội Đại học Văn hóa Tp.HCM trả lời câu hỏi của Ban Giám khảo


Thí sinh Hoàng Thị Nhung, Nguyễn Thu Hà, Nguyễn Thị Tuyền và tốp múa nữ trình bày phần thi biểu diễn 1 tiết mục dân ca

Đại diện Chi hội Bảo tàng Tôn Đức Thắng và Đại học Văn hóa Tp.HCM nhận giải II

Bên cạnh đó khán giả còn được thưởng thức phần biểu diễn các loại hình dân ca của các CLB và các Chi hội: CLB Đờn ca tài tử Di sản Phương Nam; CLB Âm nhạc dân tộc; CLB Dân ca Quan họ - Bắc Ninh – Đến hẹn lại lên, Chi hội Đại học Văn hóa Tp.HCM; Chi hội Bảo tàng Áo dài, Chi hội Bảo tàng Tp.HCM, Chi hội Đại học Văn hóa Tp.HCM đã biểu diễn tiết mục “Liên khúc Miền Tây đẹp mãi” với các bài bản đờn ca tài tử của Soạn giả TS. Mai Mỹ Duyên. Tiết mục “Đồng diễn – song đấu – công phu” của Chi hội Nam Huỳnh Đạo – một môn phái thuộc võ cổ truyền Việt Nam được thành lập gần 15 năm…

Ngày hội là một hoạt động bổ ích và mang nhiều ý nghĩa trong giai đoạn toàn cầu hóa văn hóa hiện nay. Bà Tú Cẩm cho biết “Hội sẽ phát huy trí tuệ của đội ngũ hội viên, tập trung thực hiện các công trình nghiên bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa, mở đầu sẽ là công trình nghiên cứu – đề xuất cho Thành phố danh sách bổ sung quỹ tên đường Thành phố”

Quang Thái – Hoàng Nhung của Chi hội Đại học Văn hóa Tp.HCM

Hội viên Huỳnh Nga - Chi hội Đông Phương cổ truyền

Một số hình ảnh lưu niệm của các đơn vị tham gia

Tốp nữ CLB Quan họ Bắc Ninh – Đến hẹn lại lên

Hội viên các Chi hội: Bảo tàng Tp.HCM, Đông Phương cổ truyền, Đại học Văn hóa Tp.HCM

Chi hội Bảo tàng Áo dài

 

               Hoàng Thị Nhung

                                                                   Ủy viên BCH Chi hội trường ĐHVH Tp.HCM

                                                            Ảnh Quốc Bảo (Chi hội Đông Phương cổ truyền)

Cơ cấu tổ chức

Video
Liên kết website
Hỗ trợ trực tuyến
QUAN LY
QUAN LY

Tel: (08)3899.2901
Fax: (08)3519.0154