Chuyên mục: truyền thông tuyển sinh    Ngày đăng: 27/03/2018

Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Trường Đại học Văn hóa Tp.HCM


NGÀNH QUẢN TRỊ DỊCH VỤ DU LỊCH VÀ LỮ HÀNH

(Mã ngành: 7810103)

 

Đào tạo nhân lực du lịch là lĩnh vực thu hút nhiều sự chú ý của xã hội trong những năm gần đây. Sức hấp dẫn của ngành du lịch đang tăng mạnh từ khi có Nghị quyết 08-NĐ/TW của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Theo đó, nhóm ngành du lịch đã chính thức có mã số (78101) trong danh mục Giáo dục, Đào tạo cấp IV trình độ đại học tại Thông tư số 24/2017/TT-BGDĐT, ngày 10 tháng 10 năm 2017. Nhóm ngành du lịch gồm có 2 ngành: Du lịch – mã số 7810101 và Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành – mã số 7810103.

Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành đang là ngành một trong những ngành hấp dẫn mà đông đảo thí sinh hướng tới. Bài viết dưới đây sẽ giúp cho các bạn hiểu hơn về ngành học này và định hướng đúng đắn cho tương lai của mình.         

Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành là gì?

Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành là ngành học đòi hỏi sự năng động tối đa, bao gồm quá trình quản lý và điều hành du lịch, chịu trách nhiệm phân công công việc cho các hướng dẫn viên du lịch, nhận thông tin để phối hợp với các bộ phận, cơ quan chức năng giải quyết phát sinh, thiết kế các chương trình du lịch,… Hơn nữa học xong ngành này, bạn có đủ điều kiện trở thành hướng dẫn viên du lịch, thiết kế và điều hành các tour du lịch trong nước và quốc tế, cũng như xây dựng được chiến lược Marketing du lịch,…

Bên cạnh đó, ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành được xem là ngành “công nghiệp không khói”, một trong những ngành kinh tế quan trọng và giàu tiềm năng nhất của nhiều quốc gia, khu vực trong xu hướng toàn cầu hóa hiện nay.              

Theo ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành thì phải học những gì?

Theo học ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, bạn sẽ được cung cấp những kiến thức về nhiều lĩnh vực như: tổng quan du lịch, địa lý du lịch Việt Nam, quản trị du lịch MICE, tâm lý du khách trong nước và quốc tế, các kỹ năng nghiệp vụ về hướng dẫn du lịch, thiết kế tour, quản lý và điều hành tour, thiết kế và quản trị sự kiện du lịch,…. Ngoài ra, với những môn học chuyên ngành, sinh viên ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành sẽ được cung cấp các kiến thức chuyên sâu về Văn hóa, Kinh tế du lịch, Marketing du lịch, Du lịch tôn giáo – tín ngưỡng, kiến trúc và mỹ thuật truyền thống, Quản trị lữ hành, Hướng dẫn du lịch, PR và truyền thông cho sự kiện,… cùng các kỹ năng nghiệp vụ du lịch khác theo tiêu chuẩn của Tổng cục Du lịch Việt Nam và châu Âu, đồng thời rèn luyện các kỹ năng mềm cần thiết cho công việc đáp ứng nhu cầu tuyển dụng thực tế.

Thi học phần Tổ chức sự kiện của sinh viên

Học ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành khi ra trường sẽ làm gì?

Theo thống kê của Tổng cục Du lịch, mỗi năm toàn ngành Quản trị Du lịch và Lữ hành cần thêm gần 40.000 lao động. Tuy nhiên, lượng sinh viên chuyên ngành này ra trường chỉ khoảng 15.000 người/năm, trong đó chỉ có hơn 12% có trình độ cao đẳng, đại học trở lên. Chính nhu cầu cao về nhân lực đã tạo ra cơ hội lựa chọn việc làm phong phú cho các cử nhân ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành với mức lương khởi điểm hấp dẫn, khoảng 8-10 triệu đồng/tháng cùng với chế độ ưu đãi tốt.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Quản trị du lịch và lữ hành có thể tự tin làm việc tại các vị trí sau: Hướng dẫn viên du lịch hoặc chuyên viên phụ trách các bộ phận lưu trú, tiếp thị, chăm sóc khách hàng, tổ chức hội nghị - sự kiện; quản trị - điều hành - thiết kế tour tại các công ty trong và ngoài nước hoặc các tổ chức phi chính phủ; chuyên viên tại các Sở, Ban, Ngành về Du lịch hoặc nghiên cứu, giảng dạy về du lịch tại các cơ sở đào tạo, viện nghiên cứu,... Thêm vào đó, làm việc trong ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành cũng đồng nghĩa với việc bạn có rất nhiều cơ hội để tự khẳng định bản thân, phát triển khả năng kinh doanh độc lập. Một trong những xu hướng được ưu tiên lựa chọn hiện nay chính là thành lập công ty kinh doanh dịch vụ du lịch - lữ hành của riêng mình.

Thực tế môn học tại Khách sạn cao cấp

Học ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành ở đâu?

Theo “Chiến lược phát triển du lịch đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030”, Du lịch nước ta sẽ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, chiếm tỷ trọng ngày càng cao trong cơ cấu GDP, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, ngành du lịch phải được phát triển theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, có trọng điểm, đảm bảo chất lượng và hiệu quả, khẳng định thương hiệu và khả năng cạnh tranh. Trong đó, nguồn nhân lực được đào tạo bài bản chính là nhân tố quan trọng của quá trình phát triển này.

Sinh viên khoa Du lịch tham gia Hội thi HDV giỏi TP.HCM - 2016

Hiện nay, trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh có nhiều trường đào tạo ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành trình độ Đại học như: Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐHQG TP. Hồ Chí Minh, Đại học Tài chính Marketing, Đại học Văn Hiến, Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH),… Tuy nhiên, Trường Đại học Văn Hoá Tp. HCM là trường đại học công lập, đã có gần 22 năm kinh nghiệm về đào tạo chuyên ngành Hướng dẫn du lịch và đang đào tạo ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành theo định hướng ứng dụng, cập nhật hiện đại, nhằm đáp ứng được yêu cầu phát triển của ngành du lịch trong xu thế hội nhập. Trong quá trình học tập tại trường, sinh viên được đào tạo nâng cao năng lực quản lý - điều hành, kỹ năng giải quyết những tình huống phát sinh trong thực tiễn nghề nghiệp, tác phong làm việc chuyên nghiệp và tinh thần khởi nghiệp. Cùng với việc trang bị hệ thống kiến thức chuyên ngành vững chắc, sinh viên còn được rèn luyện nhiều kỹ năng mềm quan trọng như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm,… đảm bảo cho họ có thể thích ứng tốt với hoạt động nghề nghiệp ngay sau khi ra trường.

Sinh viên khoa Du lịch đi thực tế tại cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn)

Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành rất phù hợp với những bạn trẻ nhanh nhẹn, năng động, hoạt bát, yêu thích du lịch, am hiểu kiến thức về lịch sử, địa lí và văn hóa - xã hội, đồng thời có sức khỏe tốt để đáp ứng đặc thù của nghề.

Với những thông tin vừa cung cấp, tin chắc rằng các bạn đã tìm ra lời giải đáp cho câu hỏi “Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành là gì? Học những gì?” và “Học ở đâu?”. Đây cũng chính là thông tin cần thiết để các bạn tìm hiểu trước khi quyết định lựa chọn ngành học và trường học phù hợp với định hướng ngành nghề và năng lực, sở trường của mình.

Chúc các bạn thành công!

Khoa Du lịch, Trường ĐH Văn hóa Tp.HCM

 

* Mời xem thêm thông tin về Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và Lữ hành của trường Đại học Văn hóa TPHCM tại link dẫn sau đây:

1. http://www.hcmuc.edu.vn/nam-2018-truong-dai-hoc-van-hoa-tp-ho-chi-minh-tuyen-sinh-them-nganh-moi-3859.html

2. http://www.hcmuc.edu.vn/gan-30-tong-chi-tieu-nam-2018-de-tuyen-sinh-cho-nganh-dao-tao-moi-3921.html

3.http://www.hcmuc.edu.vn/nhan-them-bang-dai-hoc-thu-hai-do-truong-dai-hoc-zielona-gora-ba-lan-cap-chi-sau-tu-mot-den-mot-nam-ruoi-3860.html

 

Cơ cấu tổ chức

Video
Liên kết website
Hỗ trợ trực tuyến
QUAN LY
QUAN LY

Tel: (08)3899.2901
Fax: (08)3519.0154