Chuyên mục: Tin tức    Ngày đăng: 13/12/2016

Lớp Cao học Quản lý văn hóa (Khóa 5) Trường Đại học Văn hóa TPHCM tham quan thực tế và tìm hiểu về văn hóa tộc người tại các tỉnh vùng Đông Bắc Việt Nam


Thực hiện kế hoạch đào tạo của Khoa Sau đại học, trong quá trình tổ chức giảng dạy, học tập, học viên các lớp cao học của Nhà trường được được Khoa tổ chức các chuyến đi tham quan, thực tế, khảo sát và tìm hiểu về văn hóa các tộc người ở các vùng văn hóa trên lãnh thổ Việt Nam. Qua đó, nhằm giúp cho học viên có cái nhìn thực tế và có cơ hội tìm hiểu về đặc trưng văn hóa của các tộc người, cũng như thực trạng của công tác quản lý và tổ chức các hoạt động trong lĩnh vực văn hóa xã hội trên khắp mọi miền đất nước.

Từ ngày 24/11/2016 đến ngày 29/11/2016, Khoa Sau đại học - Trường Đại học Văn hoá Tp. Hồ Chí Minh đã tổ chức chương trình khảo sát thực tế cho học viên lớp Cao học Quản lý văn hóa, khóa 5, tại các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang và Thái Nguyên để tìm hiểu về văn hóa các tộc người và công tác tổ chức hoạt động văn hóa ở một số địa phương thuộc vùng Đông Bắc của nước ta. Chuyến tham quan và khảo sát thực tế này được tổ chức với sự hướng dẫn và giám sát trực tiếp do PGS.TS Lâm Nhân (Phó Hiệu trưởng, Kiêm Trưởng Khoa Sau Đại học) làm trưởng đoàn và PGS.TS Huỳnh Văn Tới (Giảng viên giảng dạy học phần Quản lý văn hóa và Phát triển Nguồn lực văn hóa) làm phó đoàn, cùng ThS. Lê Thế Bắc (Cán bộ Khoa Sau Đại học, Phụ trách lớp).

(Một điểm tham quan trong hành trình tại Thái Nguyên)

Các học viên tham gia chuyến đi thực tế này đã được tham quan nhiều danh lam thắng cảnh, các di tích lịch sử và văn hóa tại các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang và Thái Nguyên. Đặc biệt, tại Hà Giang, trải nghiệm về chinh phục các điểm du lịch nổi tiếng trong tổng thể của Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, tìm hiểu về công tác tổ chức, quản lý hoạt động văn hóa và đặc trưng văn hóa của các tộc người như Hmông, Lô Lô, Pu Péo, Dao, Hà Nhì...

(Tham quan Khu di tích ATK, Định Hóa, Thái Nguyên)

(Chợ Lũng Phìn, Đồng Văn, Hà Giang - một điểm đến trong hành trình)

Với đa số học viên của khóa học này có nguồn gốc từ các tỉnh Trung Bộ trải dài về phía Nam và Tây Nam, việc tham quan thực tế trong quá trình học tập này tại các vùng văn hóa phía Bắc và tìm hiểu về văn hóa và các tộc người là một trải nghiệm cần thiết và bổ ích. Qua đó các học viên được vận dụng các kiến thức chuyên môn học tập tại Nhà trường vào trong thực tế và đặt nó vào trong những bối cảnh khác nhau để mở rộng góc nhìn, phạm vi nghiên cứu, cũng như so sánh trong tổng quan về hoạt động văn hóa. Điều này nhằm đáp ứng và đảm bảo mục tiêu đào tạo bậc sau đại học ngành Quản lý văn hóa mà Nhà trường đã và đang thực hiện. Trong đó, mục tiêu cụ thể là cung cấp một đội ngũ cán bộ quản lý văn hóa, những chuyên viên tư vấn, tham mưu, nghiên cứu và giảng dạy về văn hóa - nghệ thuật - thông tin có kiến thức chuyên môn cao, kỹ năng quản lý, thích ứng với bối cảnh kinh tế - xã hội của địa phương và bối cảnh giao lưu và hội nhập văn hóa.

* Một số hình ảnh trong hành trình:

(Khảo sát đời sống văn hóa người Bố Y, xã Quyết Tiến, huyện Quản Bạ, Hà Giang)

 

(Tham quan khu di tích Cây Đa Tân Trào, Thái nguyên)

 

(Nghe thuyết minh về Cây Đa Tân Trào, Thái Nguyên)

(Dâng hương đền thờ Khu ATK)

(PGS.TS. Lâm Nhân ghi sổ cảm tưởng tại Khu ATK, Thái Nguyên)

(Khảo sát làng dệt lanh truyền thống của người Mông xã Lùng Tám, Quản Bạ, Hà Giang)

(Tham quan Cột cờ Lũng Cú, Hà Giang)

Tin: Tôn Long Hạ - BBT Website

Ảnh: Lâm Nhân, Thế Bắc

Cơ cấu tổ chức

Video
Liên kết website
Hỗ trợ trực tuyến
QUAN LY
QUAN LY

Tel: (08)3899.2901
Fax: (08)3519.0154