Chuyên mục: Tin tức sự kiện    Ngày đăng: 24/03/2014

Lễ hội Xuống đồng của người Khmer tỉnh Bình Phước


Được sự chấp thuận của Sở Văn hóa, Thể Thao và Du lịch tỉnh Bình Phước, Bảo tàng tỉnh đã phối hợp với Phòng Văn hóa huyện Lộc Ninh, Uỷ Ban nhân dân và Hội đồng già làng xã Lộc Khánh phục dựng lễ hội Xuống Đồng của người Khmer Bình Phước vào ngày 4/10/2013 tại cánh đồng ấp Sóc Lớn, xã Lộc Khánh.

 
Lễ hội Xuống Đồng (Sen Đây S’re) của người Khmer là lễ cúng Thần linh cụ thể là Thần Đất, Thần Lúa, Thần Nước. Trước đây, người Khmer thực hiện lễ cúng hàng năm vào đầu vụ lúa mới (tháng 4 âm lịch). Các hộ gia đình chuẩn bị lễ vật: gà (riêng đầu heo 3 năm cúng một lần), xôi, gạo trắng, trầu cau, rượu, nhang, chỉ buộc mạ, 2 bó mạ đem cúng tại nhà chòi tại ruộng lúa. Hiện nay, lễ hội này đã mai một nhiều do tác động của nhiều yếu tố như: sự phát triển của nhiều loại hình kinh tế, cây công nghiệp, cây ăn trái, rau quả nên diện tích đất bị thu hẹp, bên cạnh đó đã có nhiều loại giống lúa mới ra đời với chu kỳ 3 tháng, kỹ thuật gieo xạ tiết kiệm được nhiều công sức và thời gian. Do đó, việc phục dựng lễ hội Xuống Đồng là việc làm hết sức thiết thực để phục hồi và phát huy các giá trị văn hóa tinh thần mang tính cộng đồng của người Khmer tỉnh Bình Phước. Quy trình phục dựng lễ hội nguyên trạng do Hội đồng già làng và cộng đồng người Khmer thực hiện theo các bước: làm đất, cột mạ, cúng thần và cấy lúa. Thông qua lễ hội này các vị già làng đã truyền dạy cách thức tổ chức và ý nghĩa của lễ hội cho cộng đồng. Đây là dịp mọi người trao đổi kinh nghiệm, giúp đỡ nhau trong hoạt động sản xuất nông nghiệp, tăng cường tính cố kết cộng đồng.
Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số đã cử cán bộ, giảng viên tham dự lễ hội, quan sát và tìm hiểu tư liệu liên quan nhằm phục vụ cho công tác giảng dạy.

Cơ cấu tổ chức

Video
Liên kết website
Hỗ trợ trực tuyến
QUAN LY
QUAN LY

Tel: (08)3899.2901
Fax: (08)3519.0154