Chuyên mục: Tin tức    Ngày đăng: 26/05/2016

Kỷ niệm 10 năm thành lập Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số, Trường Đại học Văn hóa TPHCM


Sáng 20/5/2016, Tại Trường Đại học Văn hóa TPHCM, đã diễn ra sự kiện "Kỷ niệm 10 năm thành lập Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số". Sự kiện này đã thu hút rất nhiều sự quan tâm và ủng hộ của lãnh đạo Nhà trường, các cán bộ giảng viên, sinh viên. Ngoài ra, đến tham dự và chia vui với sự kiện này, còn có nhiều đại biểu từ các cơ quan kết nghĩa với Khoa và Nhà trường, các báo, đài truyền hình và nhiều giảng viên đã tham gia làm công tác quản lý và giảng dạy tại Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số từ lúc mới thành lập cho đến nay. Đồng thời, nhân lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Khoa này, có rất đông cựu sinh viên của Khoa từ nhiều khóa đi trước và sinh viên đang học tập tại Trường cũng đến tham dự và chia vui.

Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số, Trường Đại học Văn hóa TPHCM được thành lập vào ngày 25/5/2006. Chức năng chính của Khoa là tổ chức giảng dạy và đào tạo sinh viên hệ Đại học với mục tiêu đào tạo các cử nhân có tri thức cơ bản về văn hóa tộc người, có trình độ lý luận và kỹ năng nghiên cứu sưu tầm các giá trị văn hóa, kỹ năng tổ chức, quản lý các hoạt động văn hóa tộc người.

Trải qua đúng 10 năm hình thành và phát triển, tính đến nay Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số đã đào tạo được tổng cộng 11 khóa, với tổng số gần 600 sinh viên, chủ yếu là bậc đại học hệ chính quy với hai đối sinh viên tuyển đầu vào gồm cả hình thức tuyển sinh và cử tuyển. Tính đến nay, trong số gần 600 sinh viên đã và đang học tập tại Khoa có đến 23 thành phần tộc người, trong đó có cả người Kinh, và sinh viên của Khoa cũng đến từ mọi miền tổ quốc, trải dài từ các tỉnh từ Bắc Bộ đến tận Nam Bộ.

Trong thời gian qua, với không khí chuẩn bị cho dịp kỷ niệm 10 năm thành lập Khoa, cán bộ giảng viên và sinh viên của Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số đã tích cực triển khai nhiều hoạt động, như: Trưng bày không gian văn hóa các dân tộc thiểu số Việt Nam tại sảnh B khu nhà học lý thuyết của Nhà trường, Xây dựng các chương trình hành động, thi đua học tập và phát động phong trào đoàn viên thanh niên chào mừng ngày lễ kỷ niệm 10 năm thành lập.

(Không gian trưng bày Văn hóa các DTTS Việt Nam luôn thu hút nhiều khách tham quan)

(TS. Nguyễn Thế Dũng - Phó Hiệu trưởng, Phụ trách Trường, tham quan gian trưng bày văn hóa các DTTS Việt Nam)

Đến dự với buổi lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số, về đại biểu khách mời có: PGS.TS Trần Văn Ánh (Nguyên Hiệu trưởng, Trưởng Khoa đầu tiên của Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số), PGS.TS Đỗ Ngọc Anh (Nguyên Hiệu trưởng Nhà trường), PGS.TS Nguyễn Xuân Hồng (Nguyên Phó Hiệu trưởng Nhà trường). PGS.TS Phan An (Viện Khoa học Xã hội Vùng Nam Bộ, Cố vấn Hội đồng Khoa học Đào tạo Trường Đại học Văn hóa TPHCM), TS Phú Văn Hẳn (Phó Viện trưởng Viện Khoa học Xã hội Vùng Nam Bộ), Giảng viên chính Lê Đức Nga (Giảng viên thỉnh giảng của Nhà trường), Giảng viên chính Đỗ Tân Việt (Trường Đại học Sài Gòn, Giảng viên thỉnh giảng của Nhà trường), Các đồng chí Đoàn cơ sở Lữ đoàn 77 Phòng Không - Không quân. Về phía lãnh đạo Nhà trường có TS Nguyễn Thế Dũng (Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng, Phụ Trách Trường), PGS.TS Lâm Nhân (Phó Hiệu trưởng, Trưởng Khoa Sau Đại học, Nguyên Trưởng Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số). Ngoài ra, còn có sự tham dự của nhiều cán bộ, giảng viên là lãnh đạo các Khoa/ Phòng/ Ban/ Trung tâm của Nhà trường. Bên cạnh đó, nhiều cựu sinh viên của Khoa từ nhiều khóa và rất đông sinh viên Nhà trường hiện nay cũng đến tham dự. Các cơ quan báo đài, như: Báo Văn hóa, Đài truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh - HTV9 cũng cử người đến dự và đưa tin.

(Nhiều Nhà giáo và các cố vấn đến tham dự buổi lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Khoa)

Bên cạnh đó, nhiều cơ quan đơn vị và nhiều tổ chức, cá nhân và tập thể lớp các khóa sinh viên của Khoa đã ra trường cũng gửi lãng hoa đến chúc mừng sự kiện này. Một số tổ chức và cá nhân cũng gửi quà chúc mừng, đóng góp bằng tinh thần và vật lực để chia sẻ với Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số cùng tổ chức ngày hội này.

(TS. Nguyễn Thế Dũng - Phó Hiệu trưởng, Phụ trách Trường, phát biểu tại buổi tọa đàm)

(Đại biểu tham dự, chụp ảnh lưu niệm sau buổi tọa đàm. Ảnh: Thùy Trang)

Tại buổi lễ kỷ niệm diễn ra chính thức vào sáng ngày 20/5/2016, Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số đã tổ chức các hoạt động như: Tọa đàm với chủ đề "Ngành Văn hóa các dân tộc thiểu số Việt Nam - Thành quả đào tạo và Định hướng phát triển"; "Giao lưu nghệ thuật các đơn vị kết nghĩa với Trường Đại học Văn hóa TPHCM và các cơ sở Đoàn Thanh niên kết nghĩa với tổ chức Đoàn Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số".

(Đoàn cơ sở Lữ đoàn 77 - Phòng Không Không quân giao lưu văn hóa văn nghệ)

(Một tiết mục văn nghệ của SV Nhà trường chào mừng Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Khoa VHDTTS)

Sau những nội dung quan trọng bàn về các vấn đề nhằm đinh hướng và phát triển công tác đào tạo chuyên ngành Văn hóa các dân tộc thiểu số Việt Nam tại buổi tọa đàm, với những đóng góp ý kiến và nhận định sâu sắc của nhiều nhà giáo, nhà quản lý và các cấp lãnh đạo, toàn thể đại biểu đã được dự và thưởng thức chương trình tổng hợp các tiết mục biểu diễn văn hóa nghệ thuật do sinh viên các Khoa trong Trường và các đơn vị kết nghĩa như Khoa Văn hóa học (Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn - Đại học Quốc gia TPHCM), Đoàn Thanh niên Lữ đoàn 77 Phòng Không - Không quân biểu diễn.

(BTC buổi lễ kỷ niệm tặng hoa và cảm ơn một số nhà tài trợ cho chương trình)

Tổng quan của các chương trình chào mừng kỷ niệm 10 năm thành lập Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số thực sự đã trở thành ngày hội để toàn thể cán bộ, giảng viên và sinh viên Nhà trường, cũng như đại biểu khách mời có dịp để ôn lại truyền thống, chia sẻ những kinh nghiệm trong hoạt động đào tạo và công tác lĩnh vực văn hóa dân tộc, cũng như hòa nhập trong không khí giao lưu văn hóa nghệ thuật rất đặc sắc, tái hiện không gian văn hóa các vùng miền , đọng lại nhiều tình cảm và cảm xúc trong toàn thể đại biểu và khách mời tham dự.

(TS. Nguyễn Thế Dũng và Lãnh đạo Khoa các thời kỳ nhận hoa chúc mừng từ Ban tổ chức)

Thay mặt Ban Tổ chức, Thạc sĩ Hứa Sa Ni - Phó Trưởng Khoa, Điều hành Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số đã phát biểu, gửi lời cảm đến Lãnh đạo Nhà trường, đã tạo điều kiện và hỗ trợ để Khoa tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm thành lập. Bên cạnh đó, thay mặt lãnh đạo Khoa - tTahcj sĩ Hứa Sa Ni cũng gửi lời tri ân đến toàn thể các Nhà giáo, các thầy cô đã đồng hành với Khoa từ những ngày mới thành lập cho đến ngày nay, cảm ơn các đại biểu khách mời, các đơn vị báo/ đài và toàn thể cựu sinh viên và sinh viên Nhà trường hiện nay đã đến tham dự và chia vui cùng Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số trong sự kiện kỷ niệm 10 năm thành lập.

(Toàn cảnh buổi giao lưu văn nghệ chào mừng buổi lễ kỷ niệm)

 

Tin và ảnh: Tôn Long Hạ

BBT Website, Trường Đại học Văn hóa TPHCM

 

* Một số nội dung liên quan đến sự kiện kỷ niệm 10 năm thành lâp[j Khoa VHDTTS, Trường Đại học Văn hóa TPHCM:

1. Chương trình “Sắc màu Việt Nam” - Tái hiện không gian văn hóa đặc sắc của các dân tộc

2. "Sắc màu Việt Nam" - Tái hiện không gian 6 vùng văn hóa.

3. Nhiều sinh viên cử tuyển ngành Văn hóa dân tộc thiểu số: “Bơ vơ” đường về.

 

“Sắc màu Việt Nam” tái hiện sống động không gian 6 vùng văn hóa - See more at: http://www.sggp.org.vn/vanhoavannghe/2016/5/421398/#sthash.CNS2ASGr.dpuf
“Sắc màu Việt Nam” tái hiện sống động không gian 6 vùng văn hóa - See more at: http://www.sggp.org.vn/vanhoavannghe/2016/5/421398/#sthash.CNS2ASGr.dpuf

 

 

Cơ cấu tổ chức

Video
Liên kết website
Hỗ trợ trực tuyến
QUAN LY
QUAN LY

Tel: (08)3899.2901
Fax: (08)3519.0154