Chuyên mục:    Ngày đăng: 13/03/2017

Một chuyến đi nhiều bài học


 

Là sinh viên năm thứ tư với chuyên ngành Đạo diễn sự kiện, sinh viên luôn mong muốn có cơ hội được thực nghiệm thực tế những vấn đề có liên quan đến ngành nghề mà bản thân đang theo đuổi. Qua đó trực tiếp học hỏi kinh nghiệm, kiến thức phục vụ cho việc học tập và làm nghề sau này. Với sự quan tâm và giúp đỡ từ lãnh đạo nhà trường, quý thầy cô khoa chuyên môn, đã đưa vào chương trình những môn học phù hợp, cần thiết làm hành trang cho nghề sự kiện. Và quan trọng hơn hết là cách thức giúp sinh viên tiếp cận môn học rất tinh tế, nhất là những môn chuyên ngành. Với học phần Dàn dựng Sự kiện Lễ hội do Th.S Trịnh Đăng Khoa, và Th.S - Đạo diễn Hoàng Duẩn trực tiếp giảng dạy, các thầy luôn đặt cho sinh viên lớp Đạo diễn sự kiện 3 những thử thách trong việc học nhưng lại không rập khuôn, khuôn khổ trong việc hoàn thành thử thách. Mỗi sinh viên sẽ có cách tiếp cận và hướng giải quyết riêng để rồi tự khám phá khả năng của bản thân trong hoạt động tổ chức sự kiện bằng cách nhìn của một đạo diễn thực thụ chứ không phải là một người đang gắng tìm con chữ. Từ những sự kiện với quy mô nhỏ, đối tượng thụ hưởng ít, hiện nay tập thể sinh viên lớp đã và đang được trao cơ hội để làm và học tập tại những sự kiện có quy mô lớn tầm quốc gia do các thầy làm tổng đạo diễn và đạo diễn dàn dựng như: “Lễ Trao bằng Thạc sỹ Quản lý văn hóa và Văn hóa học năm 2016” tại trường đại học Văn hóa TP.HCM; “ Lễ hội Mật ngữ 12 chòm sao” (với hàng chục ngàn khán giả tham dự) ; “Lễ trao giải Quả bóng vàng Việt Nam 2016” ; và gần đây nhất là chương trình “Lễ Giỗ Tổ Ngành Tóc Việt Nam năm 2017” Tại TP Rạch Giá tỉnh Kiên Giang.

          Chuyến đi Kiên Giang, được trực tiếp tham gia sự kiện Lễ Giỗ Tổ Ngành Tóc Việt Nam năm 2017 của tập thể lớp Sự kiện 3, không còn nằm trong khuôn khổ của việc đánh giá chấm điểm, kết thúc học phần Dàn dựng sự kiện lễ hội mà là cơ hội để sinh viên được tiếp cận những bài học thực tế mà không một giáo trình hay lời giảng nào có thể truyền đạt. Bởi chỉ có trực tiếp thực hiện, trực tiếp cảm nhận không chỉ bằng thị giác, thính giác, xúc giác mà còn phải kết hợp với tâm hồn, trái tim của một người yêu nghề, có đam mê với nghề thật sự mới cảm nhận hết những giá trị của chương trình, giá trị của của sự cống hiến, giá trị của tình yêu nghệ thuật đích thực và giá trị của sự cho đi.

          Những giá trị mà sinh viên có được trong chương trình đòi hỏi bản thân sinh viên phải nỗ lực chọn cho mình một cách thức tiếp cận công việc riêng và một góc quan sát để học hỏi cách thức thực hiện của từng cá nhân, từng bộ phận trong ê-kíp làm chương trình. Để làm tốt chương trình, cả ê-kip thực hiện phải lên kế hoạch và phân công công việc cụ thể. Chương trình Lễ Giỗ Tổ ngành Tóc Việt Nam năm 2017 cũng được thầy Th.S – Đạo diễn Hoàng Duẩn, thầy Th.S Trịnh Đăng Khoa cùng ê-kíp xây dựng kế hoạch từ việc lên ý tưởng, kịch bản, làm việc với các đối tác đặc biệt là công ty LAVO. Một sự kiện lễ hội khác với những sự kiện thông thường ở chỗ, ngoài việc phục vụ cho nhu cầu giải trí của khách hàng còn phải đảm bảo những quy phạm về chuẩn mực văn hóa truyền thống của dân tộc Việt. Tuy nhiên nếu quá chú trọng đến phần lễ không tạo hiệu ứng tốt nhất với người tham dự thì sẽ dễ dẫn đến nhàm chán vì thiếu tính giải trí.

Nắm trước kịch bản và được xem các tiết mục nghệ thuật trình diễn từ các buổi tập luyện của các diễn viên, sinh viên đã cảm nhận được hết cái hồn, tính nhân văn, giá trị đạo đức của chương trình, hơn hết là tài năng dàn dựng, sự nhạy bén trong xử lý khắc phục sự cố của những người thực hiện. Với kinh nghiệm kết hợp với sự sáng tạo, Th.S- Đạo diễn Hoàng Duẩn cùng ê-kip đã thiết kế một không gian sự kiện hoành tráng, từ sân khấu đến bố trí phân phối chỗ ngồi cho hơn 4000 khách tham dự chương trình tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Kiên Giang. Việc quảng bá hình ảnh đem lại sự hiếu kỳ cũng như sự thán phục về quy mô của chương trình tri ân Tổ nghiệp của ngành tóc. Sân khấu với hệ thống âm thanh, ánh sáng chất lượng, hiện đại kết hợp với các hiệu ứng sân khấu khác trong buổi tổng duyệt chương trình hứa hẹn sẽ đem đến một buổi lễ tuyệt vời và đáng nhớ với khách mời. Thế nhưng với bản lĩnh của một người đạo diễn có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và trên hết là nhiệt tâm với nghề thầy Hoàng Duẩn đã có một số thay đổi hình ảnh, đạo cụ, cảnh trí đồng thời hướng dẫn từng tiểu tiết cho các kỹ thuật viên từ đó tôn lên được ý nghĩa của chương trình, làm nổi bật những khoảnh khắc đẹp nhất của đại biểu, của khách mời, những nghệ sỹ diễn viên trên sân khấu trong mắt khán giả và trong cảm nhận của chính họ ở đêm diễn chính thức. Chương trình cũng thực hiện thành công một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất chính là tôn vinh công ty LAVO trong lĩnh vực làm tóc cũng như sự tri ân nhà phân phối Chiêu Bấu, khách hàng của công ty tại Kiên Giang. Bản thân sinh viên đã nhận ra sự biến đổi giữa lý thuyết với thực tế khi quan sát buổi tổng duyệt chương trình. Nếu chỉ bằng sự dàn dựng của một người có kiến thức, chuyên môn thì chương trình sẽ chỉ “dừng lại” ở một vị trí an toàn là “xem được”. Nhưng khi sự kiện diễn ra đã chứng minh cho thấy, với sự am hiểu về văn hóa đặc biệt là vốn kiến thức sâu rộng về lễ nghi thờ cúng, thầy Hoàng Duẩn đã có sự tinh tế trong việc tạo bước chuyển từ những nghi lễ tôn nghiêm qua thể thức sân khấu hóa nhưng vẫn giữ đúng quy tắc lễ nghĩa thờ cúng tổ nghiệp. Ngoài ra phần chuyển tiếp từ nghi thức lễ cúng bái tri ân tổ nghiệp sang phần biểu diễn “nghệ thuật” rất mượt vừa đủ để thay đổi không khí mà không làm cho khách mời cảm thấy hụt hẫng.

Mỗi người sẽ có cảm nhận khác nhau về sự biến chuyển ấy nhưng đối với sinh viên nếu không có một bàn tay dàn dựng tài hoa và cái nhìn toàn diện, hơn hết là sự tôn trọng khán giả của đạo diễn chương trình thì sẽ không có được sự hoàn mỹ đó. Chỉ là buổi tổng duyệt nhưng cả ê-kip đến những khách mời, những nhà tạo mẫu tóc và ban tổ chức luôn giữ được sự tập trung, chuyên nghiệp. Mặc dù có thể mỗi người sẽ có những lý do riêng nhưng chắc chắn sẽ có cùng chung một lý do là sự thành công của chương trình diễn ra vào ngày hôm sau.

Có lẽ bất cứ thành viên nào trong ban tổ chức cũng như cả ê-kip thực hiện chương trình Lễ Giỗ Tổ Ngành Tóc Việt Nam năm 2017 tại Kiên Giang sẽ không thể nào quên được cơn mưa nặng hạt vào thời khắc hoàn thành gần như toàn bộ mọi công tác chuẩn bị cho chương trình. Cơn mưa đã khiến cho mọi sự chuẩn bị từ không gian sự kiện, cách thức thực hiện và hơn hết là suy nghĩ của những người thực hiện chương trình theo một hướng khác. Tuy nhiên sự thay đổi suy nghĩ của cả ê-kip không phải là buông, phó mặc cho thời tiết mà cùng chung tay khắc phục những hậu quả mà cơn mưa nặng hạt kéo dài gây ra, với niềm tin là trời sẽ không phụ lòng người. Toàn bộ tập thể những người làm chương trình trong đó có cả ông Nguyễn Văn Chuyển- Chủ tịch HĐQT công ty LAVO cùng với đội ngũ nhân viên của mình, cũng như tổng đạo diễn chương trình Thầy Hoàng Duẩn và ê-kíp của mình đã đội mưa để khắc phục hậu quả, làm giảm đến mức tối thiểu những rủi ro có thể xảy ra. Sự nhiệt tình của tuổi trẻ không đủ để khiến chúng tôi che giấu nổi lo lắng trên khuôn mặt mỗi người và thấy thương cho thầy cùng đội ngũ nhân viên khi cơn mưa đổ xuống ngày càng nặng hạt. Việc làm của tất cả thành viên trong ban tổ chức đã giúp chương trình diễn ra đúng thời điểm, khách mời đến dự chương trình cảm thấy hài lòng với công tác tổ chức từ việc tiếp đón, dự tiệc, cúng bái tổ nghiệp và thưởng thức những màn nghệ thuật đặc sắc.

Có lẽ chính cơn mưa không mong muốn đã tạo ra không ít khó khăn và thách thức đối với những người thực hiện chương trình, nhưng cũng chính cơn mưa giúp nâng tầm của cả ê-kip thực hiện trong cảm nhận của gần 4000 khách mời đến tham dự chương trình cũng như đông đảo người dân thành phố Rạch Giá tỉnh Kiên Giang. Sự hài lòng thể hiện trên gương mặt của từng khách mời điều đó giúp chính sinh viên cũng cảm thấy tự hào vì mình đã góp một phần nhỏ trong việc hoàn thiện chương trình.

Dù với gần 4000 khách tham dự nhưng những tiếng chào hỏi từ phía những bàn tiệc bỗng lặng dần khi tiếng nhạc lễ vang lên, nghi thức cho buổi Lễ Giỗ Tổ ngành Tóc được dàn dựng chuyên nghiệp thể hiện sự tri ân của thế sau đối với tổ nghiệp và quan trọng là hướng những thế hệ kế tiếp vẫn giữ được chuẩn mực đạo đức cao đẹp của người Việt là “tôn sư trọng đạo”. Tiếp nối sau nghi thức lễ là những chương trình nghệ thuật đặc sắc từ những nhà tạo mẫu tóc, những nghệ sỹ biểu diễn. Để đem đến sự hài lòng cho 4000 khách mới, Th.S - Đạo diễn Hoàng Duẩn thể hiện sự am hiểu về văn hóa vùng miền qua, nắm bắt được tâm lý khán giả, nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của đồng bào bản địa qua việc mời những nghệ sỹ đến biểu diễn phục vụ cho khán giả và tất cả đã được chào đón nồng nhiệt. Với NSND Lệ Thủy, gần như số đông khách mời đã rời bàn tiệc của mình để đến gần sân khấu hoặc đứng lên để được nhìn thần tượng của mình rõ hơn. Hay đó là NSƯT Thanh Nam, nghệ sỹ Đông Quân đã nhận được nhiều tràng pháo tay không ngớt của khán giả mỗi khi kết thúc một phần biểu diễn. Tuy kịch bản thay đổi ngay trước giờ G nhưng đội ngũ người mẫu khắc phục nó một cách chuyên nghiệp qua phong thái biểu diễn góp phần tôn lên tài năng của những nhà tạo mẫu. Khán giả không hề nhận ra rằng quanh hệ thống giàn đèn đã bị nhiễm điện ảnh hưởng từ cơn mưa và việc lên xuống sân khấu sau những màn biểu diễn rất là khó khăn cho cả diễn viên lẫn ê-kip thực hiện. Tất cả những ai đang thực hiện chương trình ngay lúc đó dù được hay chưa được tiếp nhận thông tin về việc phải đảm bảo an toàn cho những người tham dự chương trình cũng đã có những biện pháp ngăn chặn kịp thời tránh xảy ra sự cố. Đến lúc này chúng tôi mới hiểu hết giá trị bài học mà thầy đã cho chúng tôi được trực tiếp tham gia bàn luận và nghe những đóng góp của đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp về vấn đề thiết kế sân khấu, không gian sự kiện, thiết kế âm thanh, ánh sáng, màn hình trong một buổi họp mà dân chuyên môn gọi là “họp kỹ thuật”. Nhìn những bản vẽ chi tiết về sân khấu, màu sắc, hệ thống đèn, loa…chúng tôi mới hiểu được vì sao trong bài giảng thầy giáo lúc nào cũng bắt buộc chúng tôi phải chi tiết tối đa các hoạt động trong một sự kiện. Điều này thể hiện được trách nhiệm với công việc và trách nhiệm với bản thân.

Qua sự kiện này sinh viên nhận ra rằng việc được cầm một kịch bản hoàn chỉnh trên tay đến việc thực tế hóa kịch bản là rất khó, nó không phỉ chỉ dừng lại ở tài năng mà còn phải có sự nhạy bén, tinh tế mà còn là cái “tâm” với nghề. Chuyến đi này đối với sinh viên không còn là một bài thi nữa mà nó là một bài học, một bài học rất “đắt” không phải chỉ cho bản thân sinh viên, cho tập thể lớp sự kiện 3 mà dành cho tất cả những ai có mặt trong chương trình. Mỗi người sẽ tự cho mình một có cách nhìn nhận và đánh giá về điểm sáng của chương trình để nói về nó và để học tập, còn với sinh viên cái hay nhất từ chương trình và cũng là điểm nhấn chính là cơn mưa bất chợt. Nó đã làm ảnh hưởng rất nhiều đến công tác chuẩn bị cho chương trình nhưng không thể khuất phục lòng người, bởi trách nhiệm với công việc và lòng yêu nghề. Là một đạo diễn nổi tiếng, là người “cầm chịch” của sự kiện nhưng khi trời mưa thầy Hoàng Duẩn đã cùng khiêng bàn, khiêng ghế, vận chuyển mọi vật dụng trang thiết bị…chứ không phải đứng chỉ đạo, điều khiển; đây chính là một bài học về đạo đức làm nghề lớn mà chúng tôi học được. Nếu chỉ ở nhà với tập kịch bản chương trình trên tay xem lại hình ảnh đẹp của buổi lễ và nghe lại lời kể của những người tham dự chương trình thì không bao giờ cảm nhận được hết cái đẹp, cái hay và giá trị của chương trình. Với thầy Hoàng Duẩn, riêng em, xin được gói gọn trong ba chữ “Tâm-Tài-Tình”. Cái “Tâm” với nghề khi luôn mong muốn đem đến những điều tốt nhất cho chương trình, cho khán giả và thương hiệu LAVO, khi dầm mưa thắp từng nén nhang quanh khu vực sân khấu với mong muốn cơn mưa không làm ảnh hưởng đến chương trình. Cái “Tài” mà em học được và thấy được ở thầy qua cách dàn dựng tổng thể chương trình; “Tài” trong trong việc sắp xếp chuyển các tiết mục tạo sự đặc sắc hấp dẫn, tò mò và lôi cuốn người xem theo từng cung bậc cảm xúc tăng dần rồi vỡ òa trong sự thăng hoa. Cuối cùng là chữ “Tình”, một người sống tình cảm hết lòng vì sinh viên, không chỉ dừng lại ở việc giảng dạy tri thức, mà còn chú trọng chăm lo cho sinh viên và diễn viên biểu diễn từ việc đi lại và chỗ ở đảm bảo tốt nhất về sức khỏe cho tất cả thành viên trong đoàn.

Sự kiện Lễ Giỗ tổ ngành tóc Việt Nam năm 2017 kết thúc khi ánh đèn sân khấu tắt, chuyến đi Kiên Giang có thể gọi là kết thúc khi sinh viên về lại TP.HCM nhưng những bài học mà bản thân sinh viên học được, hay những giá trị của chương trình sinh viên cảm nhận được sẽ vẫn tồn tại trong suốt thời gian tiếp theo dù cho trong bước đường tương lai, sinh viên có còn hay không còn theo đuổi ngành tổ chức sự kiện. Cảm ơn thầy Th.S - Đạo diễn Hoàng Duẩn, cảm ơn Lễ Giỗ tổ ngành tóc Việt Nam 2017 và cảm ơn Kiên Giang đã cho sinh viên cũng như tập thể lớp Đạo diễn sự kiện 3 những kỷ niệm thật đáng nhớ. Xin cám ơn thầy Trịnh Đăng Khoa, cô Hoàng Nhung và các thầy cô trong Khoa Quản lý văn hóa, nghệ thuật cùng Công ty TNHH Tổ chức biểu diễn và sự kiện Phiêu Linh đã hỗ trợ, động viên chúng em trong suốt thời gian qua.

* Hình ảnh về Lễ Giỗ tổ ngành tóc Việt Nam năm 2017:

hình 1: Các "PG xinh đẹp" chính là các sinh viên của lớp Đạo diễn sự kiện 3

hình 2: Trời vừa tạnh mưa, thầy Hoàng Duẩn và ban tổng giám đốc Lavo làm lễ- người thấm ướt vì mưa
hình 3: Biểu diễn Lân
hình 4: Múa tứ trụ trong Lễ dâng hương
hình 5: Khán giá hào hứng với màn cắt tóc
 

* Hình ảnh trong Lễ hội mật ngữ 12 chòm sao: (Việc giảng dạy và học tập được thầy Hoàng Duẩn hướng dẫn trực tiếp trên thực tế tại không gian chuẩn bị cho sự kiện)


 

Cảm nhận của SV: Nguyễn Thị Thanh Xuân và Trương Thị Hoàng Oanh

Ảnh: Đào Xuân Khoan - Mai Nhi

Lớp Đạo diễn sự kiện 3

(Tôn Long Hạ - BBT Website, cập nhật)

Cơ cấu tổ chức

Video
Liên kết website
Hỗ trợ trực tuyến
QUAN LY
QUAN LY

Tel: (08)3899.2901
Fax: (08)3519.0154