Chuyên mục: Tin tức sự kiện    Ngày đăng: 14/04/2015

Khai giảng khóa đào tạo bồi dưỡng ngắn hạn "Bảo quản sách và tài liệu giấy"


 
 
Thực hiện Quyết định số 238/QĐ-ĐHVH HCM ngày 14/4/2015 của Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa TPHCM, ngày 13/4/2015 Ban Đào tạo Bồi dưỡng ngắn hạn và Khoa Di sản văn hóa đã phối hợp tổ chức khai giảng khóa học bồi dưỡng ngắn hạn "Bảo quản sách và tài liệu giấy".
 
Giấy là vật liệu rất nhạy với sự tác động của nhiều yếu tố từ tự nhiên, thường gây nên những ảnh hưởng và hư hại to lớn. Do vậy, việc bảo quản chất liệu giấy hiện nay, nhất là đối với các cơ quan như Bảo tàng, Thư viện là yêu cầu được đặt ra cấp thiết và cần có tính khoa học. Cũng xuất phát từ những yêu cầu của thực tế đó, trên cơ sở đào tạo nguồn cán bộ cho hoạt động của các bảo tàng, hoạt động bảo quản trong thư viện cho nhiều địa phương trong cả nước, thời gian qua Khoa Di sản văn hóa thường xuyên cập nhật những kiến thức mới, phương pháp tiến bộ mới, cũng như những thành tựu trong khoa học kỹ thuật, ứng dụng hóa học để giúp cho người học - người làm công tác tại các bảo tàng, thư viện...có đầy đủ kiến thức cho hoạt động chuyên môn nghiệp vụ.
 
Khóa học bồi dưỡng ngắn hạn "Bảo quản sách và tài liệu giấy" lần này sẽ trang bị cho học viên các kiến thức, kỹ năng cơ bản để bảo quản sách và các loại hiện vật - tài liệu bằng chất liệu giấy một cách khoa học và hiệu quả nhất.
 
Khóa học này cũng đặt ra những mục tiêu cụ thể cho học viên mà học viên cần phải nắm được, bao gồm:
- Thành phần cấu tạo và tính chất của vật liệu giấy;
- Các hư hại của sách và vật liệu giấy;
- Bảo quản phòng ngừa;
- Một số kỹ năng bảo quản hiện vật giấy.
 
 (Ths. Nguyễn Đình Thịnh (áo màu hồng) - GV Khoa DSVH, hướng dẫn học viên kỹ năng sử dụng hóa chất trong bảo quản giấy)
Tại đây, các học viên sẽ thực hành thực nghiệm các phương pháp sử dụng các loại hóa chất để giúp cho "giấy" được tồn tại bền vững và tránh những tác hại từ tự nhiên. Qua đó, sẽ giúp cho các học viên tiếp cận những kiến thức bổ ích cho hoạt động của mình tại các bảo tàng và thư viện.
 (Học viên thực hành pha hóa chất tại lớp học)
Khóa học có sự tham gia của gần 20 học viên, chủ yếu là cán bộ hiện đang công tác tại các bảo tàng, các thư viện trường học, nhân viên văn phòng, nhân viên lưu trữ tại các cơ quan trên địa bàn TPHCM và một số tỉnh lân cận.
 
(Kỹ năng làm việc nhóm sẽ giúp học viên khai thác được nhiều thông tin)
Khóa đào tạo bồi dưỡng ngắn hạn "Bảo quản sách và tài liệu giấy" lần này sẽ được triển khai với thời lượng tương đương 60 tiết học, kéo dài 6 ngày, từ ngày 13/4 đến 18/4/2015.
 
Học viên sẽ được cấp giấy chứng nhận hoàn thành khóa học khi tham dự đầy đủ lớp học và hoàn thành chương trình học theo yêu cầu của khóa học đã đề ra.
 
 
Tôn Long Hạ
Bộ phận Tạp chí và Website, cập nhật ngày 14/4/2015
 
 


Cơ cấu tổ chức

Video
Liên kết website
Hỗ trợ trực tuyến
QUAN LY
QUAN LY

Tel: (08)3899.2901
Fax: (08)3519.0154