Chuyên mục: Chi hội văn nghệ dân gian    Ngày đăng: 24/05/2017

Hội văn nghệ dân gian Việt Nam: 50 năm một chặng đường phát triển


 

Chiều ngày 23/5, tại Đồng Nai, Hội VNDG Việt Nam đã tổ chức lễ kỷ niệm 50 thành lập Hội văn nghệ dân gian (VNDG) Việt Nam 1967 - 2017. Trải qua 50 năm hoạt động hội đã có những thời gian thăng trầm nhưng vượt qua khó khăn để không ngừng lớn mạnh như ngày hôm nay.

Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Hội VNDG Việt Nam (1967 – 2017), được tổ chức trang trọng với sự tham dự của GS.TSKH Tô Ngọc Thanh, Chủ tịch Hội văn nghệ dân gian (VNDG) Việt Nam; TS. Trần Hữu Sơn, Phó chủ tịch Hội VNDG Việt Nam. Cùng với đó có sự tham dự của đại diện các Viện nghiên cứu, các chi hội VNDG, các nhà khoa học cùng nhiều học giả và nghệ nhân. Về phía trường Đại học Văn hoá TP. Hồ Chí Minh có sự tham dự của TS. Nguyễn Thế Dũng, Hiệu trưởng nhà trường; PGS. TS. Lâm Nhân, Phó hiệu trưởng nhà trường, Chi hội trưởng Chi hội VNDG tại trường Đại học Văn hoá TP. Hồ Chí Minh cùng nhiều hội viên thuộc Chi hội VNDG tham dự.

Phát biểu khai mạc tại lễ kỷ niệm, bà Nguyễn Hoà Hiệp, Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã nhấn mạnh, Hội VNDG Việt Nam có chức năng nghiên cứu, bảo tồn, phát huy các giá trị truyền thống của văn nghệ dân gian Việt Nam. Qua đó, được sự quan tâm của lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai, Nhà xuất bản Đồng Nai trong dịp này cũng phát hành ấn phẩm “gieo hạt đất lành” như là một sự tri ân những đóng góp của các hội viên thuộc các Chi hội VNDG trong việc sưu tầm, nghiên cứu văn hoá, văn nghệ dân gian. Cùng với đó là các hoạt động trong khuôn khổ lễ kỷ niệm 50 năm, các hình thức sinh hoạt múa Bóng rỗi – Địa Nàng. Qua dịp này, thay mặt cho lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai bà Nguyễn Hoà Hiệp cũng đề nghị trong thời gian tới Hội VNDG Việt Nam cần phát huy hơn nữa các hoạt động của Hội trong việc sưu tầm, nghiên cứu và bảo tồn các giá trị của văn nghệ dân gian.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, GS. TSKH Tô Ngọc Thanh, Chủ tịch Hội VNDG Việt Nam đã điểm lại quá trình hoạt động trong suốt quãng thời gian hơn 50 năm qua. Theo đó, trong suốt 50 qua, trong quá trình hoạt động của Hội đã có những lúc thăng trầm theo thời gian. Chủ tịch Hội Tô Ngọc Thanh cũng nhấn mạnh Hội VNDG Việt Nam không chỉ có ý nghĩa về lịch sử mà còn mang ý nghĩa về văn hoá. Do đó, trong mỗi hội viên của Hội VNDG Việt Nam đều ý thức được trách nhiệm trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá của dân tộc trong giai đoạn hiện nay. Cụ thể, tính đến thời điểm năm 2010 Hội VNDG đã có 5000 công trình khoa học, trong đó có rất nhiều công trình khoa học của nhiều nhà khoa học nghiên cứu về các dân tộc thiểu số trên đất nước Việt Nam. “Cho đến hôm nay chúng tôi có hạnh phúc đó là việc phục vụ nhân dân, cùng với đó hội đã tạo lập được một đội ngũ 1437 hội viên là những nhà nghiên cứu văn hoá dân gian Việt Nam. Qua đó, khẳng định văn hoá dân tộc, dân gian Việt Nam là một bộ phận không thể thiếu được trong nền văn hoá Việt Nam”, Chủ tịch Hội Tô Ngọc Thanh chia sẻ.

Tại lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Hội VNDG Việt Nam, đồng thời nhằm ghi nhận, tri ân những đóng góp của tập thể, các nhân có những thành tích trong công tác sưu tầm, nghiên cứu văn hoá, văn nghệ dân gian. Theo đó, Chi hội Văn nghệ dân gian trường Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh vinh dự được nhận bằng khen trong đợt này. Bên cạnh đó, cá nhân PGS.TS. Lâm Nhân, Phó hiệu trưởng nhà trường, Chi hội trưởng Chi hội VNDG trường Đại học Văn hoá TP. Hồ Chí Minh cũng được nhận bằng khen vì có thành tích trong công tác sưu tầm, nghiên cứu văn hoá, văn nghệ dân gian.

* Một số hình ảnh tại buổi diễn ra sự kiện:

Tiết mục văn nghệ do Sở văn hoá thể thao, du lịch tỉnh Đồng Nai biểu diễn tại lễ kỷ niệm.

GS. TSKH Tô Ngọc Thanh, Chủ tịch Hội VNDG VIệt Nam chia sẻ tại lễ kỷ niệm 50 năm thành lập (1967 – 2017)

Chi hội Văn nghệ dân gian trường Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh vinh dự được nhận bằng khen trong đợt này.

PGS.TS. Lâm Nhân Chi hội trưởng Chi hội VNDG trường Đại học Văn hoá TP. Hồ Chí Minh vinh dự được nhận bằng khen vì đã có những thành tích trong công tác sưu tầm, nghiên cứu văn hoá, văn nghệ dân gian.

Các hội viên thuộc Chi hội VNDG trường Đại học Văn hoá TP. Hồ Chí Minh chụp hình lưu niệm tại lễ kỷ niệm.

Bài & ảnh: Thái Hoà

(Tôn Long Hạ - BBT Website, cập nhật)

TAGS: Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Hội VNDG, Trường Đại học Văn hoá TP. Hồ Chí Minh.

 

Cơ cấu tổ chức

Video
Liên kết website
Hỗ trợ trực tuyến
QUAN LY
QUAN LY

Tel: (08)3899.2901
Fax: (08)3519.0154