Chuyên mục: Chi hội văn nghệ dân gian    Ngày đăng: 26/05/2017

Hội thảo tín ngưỡng thờ Nữ thần và thực hành Bóng rỗi – Địa Nàng ở Nam Bộ


 

Sáng ngày 23/5, tại Đồng Nai, Sở văn hoá thể thao và du lịch tỉnh Đồng Nai, Chi hội văn nghệ Dân gian Đồng Nai, Chi hội văn nghệ Dân gian tại trường Đại học Văn hoá TP. Hồ Chí Minh đã phối hợp tổ chức hội thảo: “Tín ngưỡng thờ Nữ thần và thực hành Bóng rỗi – Địa Nàng ở Nam Bộ”. Hội thảo là buổi chia sẻ các hướng tiếp cận nghiên cứu văn hoá về dân gian, tín ngưỡng và Bóng rồi – Địa Nàng, những tín ngưỡng thờ Mẫu và Nữ thần ở Nam Bộ cùng các thực hành và bảo tồn nghệ thuật diễn xướng dân gian Bóng rỗi – Địa Nàng ở Nam Bộ.


(Đoàn Chủ tịch điều hành tại hội thảo “Tín ngưỡng thờ nữ thần và thực hành Bóng rỗi – Địa Nàng ở Nam Bộ”)

Chủ trì hội thảo là GS. TSKH Tô Ngọc Thanh, Chủ tịch Hội văn nghệ dân gian (VNDG) Việt Nam; PGS. TS. Huỳnh Văn Tới, Chi hội trưởng chi hội VNGD Đồng Nai; PGS.TS. Lâm Nhân, Chi hội trưởng Chi hội VNDG trường Đại học Văn hoá TP. Hồ Chí Minh; TS. Trần Hữu Sơn, Phó chủ tịch Hội VNDG Việt Nam. Cùng với đó là sự tham dự của đại diện các sở, ngành của các tỉnh thành trên cả nước, đại diện các viện nghiên cứu, các nhà khoa học cùng các học giả, nghệ nhân, quan tâm tới tín ngưỡng thờ Nữ thần và thực hành Bóng rỗi – Địa Nàng.

(Ông Lê Kim Bằng, Giám đốc Sở văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Nai phát biểu khai mạc tại hội thảo)

Phát biểu khai mạc tại hội thảo, ông Lê Kim Bằng, Giám đốc Sở văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Nai đã nhấn mạnh ý nghĩa của tín ngưỡng thờ Nữ thần và thực hành Bóng rỗi – Địa Nàng ở Nam Bộ. Qua đó, Ban tổ chức hội thảo đã tuyển chọn được 59 bài tham luận nghiên cứu để biên tập đóng thành cuốn kỷ yếu. Tất cả các bài tham luận của các tác giả đã thể hiện được đời sống văn hoá tinh thần rất phong phú của người Việt và các dân tộc sinh sống ở vùng đất Nam Bộ hơn 3 thế kỷ qua.

Trình bày tham luận tại hội thảo, TS. Trần Hữu Sơn, Hội VNDG Việt Nam đã khái quát lại lý thuyết và hướng tiếp cận nghiên cứu Bóng rỗi. Theo đó, bóng rỗi là di sản văn hoá dân gian nổi tiếng ở Nam Bộ. Nghiên cứu bóng rỗi đã có nhiều tác giả đề cập đến nhưng chủ yếu các tác giả dựa vào hướng tiếp cận miêu thuật, ít vận dụng các lý thuyết nghiên cứu về văn hoá. Tác giả cũng đề cập tới các lý thuyết nghiên cứu, cấu trúc luận, nghiên cứu Bóng rỗi – chặp Địa Nàng dưới góc nhìn của thuyết Hệ thống và dưới góc nhìn du lịch để hiểu rõ hơn loaị hình Bóng rỗi – Địa Nàng.

(Đoàn Chủ tịch chụp hình lưu niệm với Chi hội VNDG khu vực Đông Nam Bộ)

Cũng liên quan đến loại hình Bóng rỗi, TS. Mai Mỹ Duyên thuộc Chi hội VNDG trường Đại học Văn hoá TP. Hồ Chí Minh cũng trình bày về các đặc trưng nghệ thuật múa Bóng rỗi. Theo tác giả, loại hình múa Bóng rỗi là loại hình văn hoá phi vật thể độc đáo và đặc sắc của người Việt ở vùng Châu thổ sông Cửu Long. Loại hình này độc đáo vì khi thực hành cùng lúc đã thực hiện được hai chức năng đó là thoả mãn nhu cầu tâm linh và nhu cầu vui chơi giải trí của cộng đồng. Bên cạnh đó, loại hình này theo tác giả cũng trở lên đặc sắc và điêu luyện vì đòi hỏi nghệ nhân phải có một năng khiếu nghệ thuật tổng hợp, một thể lực khoẻ mạnh, dẻo dai mới có thể luyện tập và trình diễn được các thể loại nghệ thuật như múa, hát (rỗi) và diễn sân khấu (chập). Bên cạnh đó, TS. Mai Mỹ Duyên cũng nhấn mạnh 3 đặc trưng cơ bản trong loại hình Bóng rỗi. Cụ thể, múa Bóng rỗi thể hiện được tính trực cảm, tính nhân sinh và tính chuyên nghiệp.

Cũng trong khuôn khổ của hội thảo để chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Hội VNDG Việt Nam, các nhà khoa học, các học giả, các nghệ nhân Bóng rỗi – Địa Nàng đã có dịp trao đổi sâu sắc hơn về loại hình múa bóng tại Nam Bộ, các hướng tiếp cận và lý thuyết nghiên cứu. Việc thực hành và bảo tồn phát huy các di sản văn hoá dân tộc trong giai đoạn hiện nay. Cùng với đó, hội thảo cũng tổng kết được giá trị tinh thần của cư dân Nam Bộ trong loại hình tín ngưỡng thờ Nữ thần và thực hành Bóng rỗi – Địa nàng ở Nam Bộ.

Bài & Ảnh: Thái Hoà

(Tôn Long Hạ - BBT Website, cập nhật)

TAGS: Tín ngưỡng thờ nữ thần, Bóng rỗi – Địa Nàng, Chi hội VNDG Việt Nam, Trường Đại học Văn Hoá TP. Hồ Chí Minh, Hội thảo

 

* Tin liên quan:

1. http://www.baodongnai.com.vn/tintuc/201705/lien-hoan-nghe-thuat-dien-xuong-dan-gian-bong-roi-dia-nang-2810701/

2. http://www.baodongnai.com.vn/tintuc/201705/bao-ton-va-phat-huy-cac-gia-tri-cua-tin-nguong-tho-nu-than-va-thuc-hanh-bong-roi-dia-nang-o-nam-bo-2811023/

3. http://www.baodongnai.com.vn/tintuc/201705/ky-niem-50-nam-thanh-lap-hoi-van-nghe-dan-gian-viet-nam-2811030/

 

 

 

 

Cơ cấu tổ chức

Video
Liên kết website
Hỗ trợ trực tuyến
QUAN LY
QUAN LY

Tel: (08)3899.2901
Fax: (08)3519.0154