Chuyên mục: Tin tức sự kiện    Ngày đăng: 26/08/2016

Hội thảo "Marketing Bảo tàng, Di tích"


Ngày 23/8/2016, tại Trường Đại học Văn hóa TPHCM (cơ sở 1, số 51 Quốc Hương, phường Thảo Điền, quận 2, TPHCM), ba đơn vị gồm Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam, Bảo tàng Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh và Trường Đại học Văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi hội thảo với chủ đề "Marketing Bảo tàng, Di tích". Hội thảo đã thu hút được rất đông các nhà quản lý, các nhà hoạt động trên lĩnh vực bảo tàng và di tích khắp các tỉnh, thành phố từ Hà Nội, Thái Nguyên, đến tận Cà Mau.

Để chuẩn bị cho hội thảo lần này, các đơn vị phối hợp thực hiện đã xây dựng kế hoạch và triển khai từ hơn 3 tháng nay. Do vậy, phần nội dung và công tác chuẩn bị đã được hoàn thiện và được đánh giá khá cao từ đại biểu tham dự.

Chủ trì của hội thảo lần này gồm các nhà quản lý, các đại diện của cơ quan hoạt động có tiếng nói trên lĩnh vực bảo tàng và di tích trên khắp cả nước, và đầu mối quan trọng trong việc đào tạo nguồn nhân lực cho lĩnh vực hoạt động bảo tồn - bảo tàng khu vực phía Nam là Trường Đại học Văn hóa TPHCM. Chủ tọa đoàn gồm các ông bà: Tiến sĩ Nguyễn Văn Cường (Ủy viên Hội đồng Di sản Văn hóa Quốc gia, Phó Chủ tịch Hội Khảo cổ học Việt Nam, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia); Tiến sĩ Hoàng Anh Tuấn (Giám đốc Bảo tàng Lịch sử TPHCM) và Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lâm Nhân (Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa TPHCM).

Có khoảng gần 120 đại biểu, là các nhà quản lý, các nhà hoạt động trên lĩnh vực văn hóa, bảo tàng và bảo tồn di tích ở các tỉnh thành từ Hà Nội, Thái Nguyên đến tận Cà Mau đã về tham dự hội thảo lần này.

Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe 9 tham luận về các vấn đề trọng tâm xoay quanh việc marketing trong hoạt động bảo tàng và di tích. Ngoài ra, các đại biểu tham dự còn tập trung thảo luận các vấn đề liên quan đến thực tiễn trong hoạt động bảo tồn, bảo tàng và di tích hiện nay. Liên quan đến marketing bảo tàng, di tích hiện nay, các đại biểu đặc biệt chú ý và đề cập nhiều đến công tác truyền thông và đánh giá đây là nội dung và công việc cần chú ý nhất hiện nay cho công tác marketing của bảo tàng và di tích.

Cuối buổi hội thảo, Tiến sĩ Hoàng Anh Tuấn đã thay mặt cho chủ tọa đoàn, kết luận lại những vấn đề đã được triển khai và thảo luận tại hội thảo. Thay mặt Ban Tổ chức hội thảo, Tiến sĩ Hoàng Anh Tuấn đã đánh giá cao vai trò của các nhà quản lý, các nhà khoa học đã tham gia thảo lần này, xem nội dung đã được tình này, thảo luận và đúc kết tại hội thảo là cơ sở quan trọng trong việc tiếp tục xây dựng và phát triển công tác marketing trong hoạt động bảo tàng và di tích ở nước ta hiện nay.

Thay mặt Đảng ủy, Ban Giám Hiệu Trường Đại học Văn hóa TPHCM và là thành viên trong Ban tổ chức Hội thảo lần này, Phó Giáo Sư, Tiến sĩ Lâm Nhân đã gửi lời cảm ơn chân thành đến quý đại biểu đã về tham dự hội thảo tại Nhà trường và nhấn mạnh rằng đây là nội dung tồn tại của thực tiễn trong hoạt động bảo tàng và di tích cần phải được nghiên cứu và đầu tư có chủ đích và trọng tâm, nhằm phát huy hơn nữa vai trò của bảo tàng và di tích trong đời sống xã hội hiện nay. Bên cạnh đó, thành công của hội thảo lần này còn góp phần giúp cho việc hoàn chỉnh nội dung giảng dạy trong công tác đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực bảo tàng, di tích mà Nhà trường đã và đang thực hiện.

Sau buổi Hội thảo, các đại biểu được Ban Tổ chức đưa đi tham quan Hội trường Thống nhất (Dinh Thống Nhất, hay Dinh Độc lập) và một số địa điểm khác trong khu vực Thành phố Hồ Chí Minh.

* Một số hình ảnh tại buổi hội thảo:

(Các đại biểu về dự hội thảo đăng ký thủ tục tại bàn Ban Tổ chức)

(Rất đông các đại biểu về tham dự hội thảo)

(Đại biểu đến từ nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước)

(TS Nguyễn Thế Dũng - Phó Hiệu trưởng, Phụ trách Trường tham dự buổi hội thảo)

(PGS.TS Lâm Nhân - chủ tọa đoàn, tham gia điều hành buổi hội thảo)

(Hầu hết các đại biểu là những người có chuyên môn và thâm niên trong lĩnh vực bảo tàng, di tích)

(TS Nguyễn Văn Cường- GĐ Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, thành viên chủ tọa đoàn)

()

(TS Hoàng Anh Tuấn - GĐ Bảo tàng Lịch sử TPHCM, thành viên chủ tọa đoàn)

 

Tin: Tôn Long Hạ - BBT Website

Ảnh: Nguyễn Thanh Hải

Cơ cấu tổ chức

Video
Liên kết website
Hỗ trợ trực tuyến
QUAN LY
QUAN LY

Tel: (08)3899.2901
Fax: (08)3519.0154