Chuyên mục: Tin tức    Ngày đăng: 02/11/2016

Hội thảo khoa học "Sách điện tử ở Việt Nam - Thực trạng và xu hướng phát triển"


Sáng 14/10/2016, tại Trường Đại học Văn hóa TPHCM đã diễn ra buổi hội thảo khoa học với nội dung "Sách điện tử ở Việt Nam - Thực trạng và xu hướng phát triển". Đây là hoạt động khoa học do Khoa Xuất bản của nhà trường thực hiện, nhằm mục đích tìm hiểu tư liệu, bổ sung và cập nhật kiến thức, tiến tới xây dựng và hoàn chỉnh chương trình đào tạo cho lĩnh vực kinh doanh xuất bản phẩm.

Đến tham dự hội thảo, về phía khách mời có bà Nguyễn Thị Lam Giang (Phó Trưởng phòng Báo chí - Xuất bản - Thông tin cơ sở, Cục Công tác phía Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông); bà Quách Thu nguyệt (Nguyên Giám đốc Nhà xuất bản Trẻ; Phó Giám đốc Công ty TNHH Đường sách Tp. HCM); ông Đồng Phước Vinh (Giám đốc Công ty TNHH Y-book, Nhà xuất bản Trẻ); ông Nguyễn Minh Tiến (Công ty Cổ phần Văn hóa Hương Trang); bà Nguyễn Thị Diễm Phương (Phòng SachWeb Nhà xuất bản Tổng hợp Tp. HCM); bà Nguyễn Thị Bích Hiển (Trưởng phòng Phát hành, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật). Ngoài ra, còn có sự tham dự, cập nhật và làm công tác truyền thông sự kiện của phóng viên Báo Văn hóa, Đài Truyền hình Việt Nam tại TPHCM - HTV...và rất nhiều sinh viên và cựu sinh viên Khoa Xuất bản của Nhà trường hiện đang làm việc tại các công ty phát hành sách, các nhà sách...cũng đến tham dự sự kiện này.

Về phía Trường Đại học Văn hóa Tp. HCM, có TS. Nguyễn Thế Dũng (Phó Hiệu trưởng, Phụ trách Trường, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Nhà trường); PGS.TS. Phạm Thị Thanh Tâm (Cố vấn Khoa Xuất bản); PGS.TS. Đỗ Ngọc Anh (Giảng viên cao cấp, Cố vấn Khoa Xuát bản, Nguyên Hiệu trưởng Nhà trường), ThS. Trần Thị Thu (Nguyên Trưởng Khoa Xuất Bản); ThS. Hoàng Hồng Hạnh (Nguyên Trưởng Phòng Khảo thí và đảm bảo chất lượng giáo dục, Nguyên Phó Trưởng Khoa Xuất bản); cùng nhiều thầy cô giáo là lãnh đạo các Khoa, Phòng và giảng viên Nhà trường cũng có mặt và tham dự hội thảo.

Hội thảo đã nhận được hơn 20 bài tham luận của các tác giả trong và ngoài Trường. Phần lớn các tác giả có tham luận tham gia tại hội thảo lần này là các giảng viên đang công tác ở các trường đại học, cao đẳng có đào tạo chuyên ngành xuất bản phẩm; các nhà nghiên cứu, các lãnh đạo và cán bộ phụ trách hoạt động phát hành, xuất bản và kinh doanh xuất bản phẩm ở các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn Tp. HCM.

Trên thực tế, hoạt động xuất bản phẩm, các ấn phẩm xuất bản và sách có vai trò và sức ảnh hưởng to lớn đối với sự phát triển của nhân loại. Cùng với thời gian, sự phát triển và ứng dụng khoa học công nghệ đối với đời sống của con người ngày càng có những chuyển biến rõ rệt. Hoạt động xuất bản, mà đặc biệt là mặt hàng sách cũng đã bắt nhịp với xu thế đó và ngày càng phát triển loại hình sách điện tử để phục vụ cho nhu cầu của cong người. Nó tồn tại và phát triển song song với loại hình sách in truyền thống.

Tuy đã có nhiều tranh luận về việc sách điện tử phát triển sẽ triệt tiêu loại hình sách in truyền thống. Bên cạnh đó là những luồng ý kiến khác lại cho rằng, dù phát triển nhanh chóng và đáp ứng nhu cầu đọc trong thời đại công nghệ thông tin và số hóa hiện nay của con người, nhưng sách điện tử vẫn không thể cạnh tranh với loại hình sách in truyền thống.

Mặc dù vậy, phải khẳng định rằng, hiện nay hai loại hình sách in truyền thống và sách điện tử đang phát triển, hỗ trợ cho nhau và có mối quan hệ mật thiết với nhau.

Tại hội thảo, các đại biểu đã có những thảo luận bàn sâu về chuyên môn của vấn đề sách điện tử ở Việt Nam hiện nay. Bên cạnh đó là những thực trạng còn tồn tại và định hướng để phát triển loại hình sách điện tử ở Việt Nam hiện nay và trong tương lai.

* Một số hình ảnh tại hội thảo:

 

Tin và ảnh: Tôn Long Hạ - BBT Website

Cơ cấu tổ chức

Video
Liên kết website
Hỗ trợ trực tuyến
QUAN LY
QUAN LY

Tel: (08)3899.2901
Fax: (08)3519.0154