Chuyên mục: Tin tức sự kiện    Ngày đăng: 28/11/2014

Hội thảo khoa học: Đổi mới công tác đào tạo đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế


Thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 8 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo, thời gian qua rất nhiều cơ quan, đơn vị quản lý giáo dục và trường học trên cả nước đã có những hoạt động thiết thực để thực hiện nội dung này.

Nhằm tạo diễn đàn để các nhà nghiên cứu, các nhà khoa học, những người làm công tác quản lý, giảng dạy trao đổi các vấn đề, giải quyết những bất cập còn tồn tại trong giáo dục và đào tạo ở Việt Nam hiện nay, ngày 28/11/2014 Trường Đại học Văn hóa TPHCM tổ chức “Hội thảo khoa học: Đổi mới công tác đào tạo đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hôi và hội nhập quốc tế”.

(TS. Nguyễn Xuân Hồng - Phó Hiệu trưởng, Chủ tọa buổi tọa đàm)

Hội thảo đã thu hút được nhiều đại biểu là những nhà giáo, những nhà nghiên cứu có thâm niên và kinh nghiệm trong công tác quản lý và giảng dạy ở nhiều cơ sở đào tạo trên địa bàn TPHCM. Ngoài ra, còn có rất đông cán bộ, giảng viên Nhà trường đến tham dự.

Chỉ trì hội thảo gồm Tiến sĩ Đỗ Ngọc Anh (Hiệu trưởng) và Tiến sĩ Nguyễn Xuân Hồng (Phó Hiệu trưởng).

Hội thảo đã nhận được 60 tham luận của các nhà nghiên cứu và quản lý, giảng dạy ở nhiều Trường Đại học, Viện nghiên cứu, các cơ quan đơn vị…

Tại hội thảo, đại biểu tập trung thảo luận các vấn đề:

1. Tính cấp thiết của việc đổi mới công tác đào tạo,

2. Những Khía cạnh cụ thể trong công tác đào tạo cần đổi mới,

3. Những yếu tố cần cho việc đổi mới công tác đào tạo,

4. Giải pháp đổi mới công tác đào tạo.

Ngoài những vấn đề có tính lý luận được các tác giả trình bày trong các tham luận, đại biểu còn đặc biệt quan tâm đến những vấn đề thực tế còn tồn tại hiện nay, mà các cơ sở đào tạo có thể tự đổi mới từ chính trong tiềm lực và hoạt động nội tại của mình. Nhưng một thực tế và tồn tại hiện nay trong công tác đào tạo ở nước ta vẫn tồn tại nhiều bất cập và có tình tụt hậu so với mặt bằng chung trong quá trình hội nhập là những hạn chế mang tính hệ thống, trong đó tư duy và triết lý giáo dục là vấn đề cấp thiết nhất cần phải giải quyết.

(TS. Đỗ Ngọc Anh - Hiệu trưởng, chia sẻ những ý kiến cá nhân trong quá trình thảo luận)
(GS.TS. Ngô Văn Lệ - Trường ĐH KHXH&NV, ĐH Quốc gia TPHCM, phát biểu tại hội thảo)

Nội dung của hội thảo là một vấn đề lớn có tính vĩ mô, cần nhiều thời gian và sự chung tay của nhiều cơ quan ban ngành để giải quyết. Do vậy, hội thảo lần này không thể đặt ra và giải quyết được hết những tồn tại còn hạn chế đó. Tuy nhiên, những ý kiến đóng góp và thảo luận từ hội thảo đã góp phần vào việc cùng chung sức thực hiện và hướng đến mục tiêu hoàn thành tốt những nội dung cơ bản mà Nghị quyết Hội nghị lần thứ 8 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI đã đề ra cho lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

Tin và ảnh: Tôn Long Hạ
(Bộ phận Tạp chí và Website Trường ĐH Văn hóa TPHCM)
 

Cơ cấu tổ chức

Video
Liên kết website
Hỗ trợ trực tuyến
QUAN LY
QUAN LY

Tel: (08)3899.2901
Fax: (08)3519.0154