Chuyên mục: Tin tức    Ngày đăng: 02/12/2016

Hội thảo khoa học Đào tạo cử nhân ngành Văn hóa học theo định hướng ứng dụng


Sáng 02/12/2016 tại Trường Đại học Văn hóa TPHCM đã diễn ra Hội thảo khoa học "Đào tạo cử nhân ngành Văn hóa học theo định hướng ứng dụng" với sự tham dự của nhiều nhà giáo, những người làm công tác quản lý, từng tham gia biên soạn chương trình giáo dục đại học ở các trường, các cơ quan nghiên cứu trong lĩnh vực văn hóa xã hội. Ngoài ra, còn có nhiều cán bộ hiện đang công tác tại các cơ quan văn hóa, các sở văn hóa, phòng văn hóa tại các địa phương cũng đến tham dự hội thảo lần này.

(TS. Nguyễn Thế Dũng - Hiệu trưởng Nhà trường, chủ tọa Hội thảo)

Khoa Văn hóa học Trường Đại học Văn hóa TPHCM được thành lập từ năm 2006 và cho đến nay đã đào tạo ra nhiều khóa sinh viên bậc đại học chuyên ngành Văn hóa học. Hầu hết sinh viên của Khoa ra trường đều tìm được việc làm tại nhiều cơ quan, đơn vị, các cơ quan nghiên cứu trong lĩnh vực văn hóa xã hội. Tuy chỉ với thời gian 10 năm kể từ khi được thành lập cho đến nay, nhưng những thành tựu về tuyển sinh và đào tạo cán bộ chuyên ngành văn hóa học của Nhà trường đã có những kết quả rất đáng khả quan. Cũng từ trên nền tảng đó, từ năm 2013 cho đến nay, Trường Đại học Văn hóa TPHCM đã tổ chức tuyển sinh và đào tạo bậc cao học chuyên ngành Văn hóa học. Từ các cấp đào tạo này, Nhà trường đã cung cấp cho xã hội một nguồn nhân lực nhất định và dần khẳng định được vị thế của mình trong công tác đào tạo ở chuyên ngành về văn hóa học.

Trong xu thế hiện nay, các cơ sở giáo dục và đào tạo bậc đại học đã và đang thực hiện công tác đào tạo của mình phải gắn liền với định hướng ứng dụng, để từ đó nâng cao năng lực của người học, gắn quá trình thực hành thực tế vào công tác giảng dạy để người học ngoài việc tiếp thu kiến thức cơ bản về chuyên môn, còn có thêm kỹ năng và sự sáng tạo khi ứng dụng vào trong thực tế.

Trường đại học Văn hóa TPHCM từ xưa tới nay, trên thực tế đã thực hiện công tác đào tạo ở tất cả các ngành và chuyên ngành theo hướng ứng dụng. Ở tất cả các ngành và chuyên ngành, người học đều được đào tạo để ra trường đều có thể đảm nhận, làm được những công việc gắn với chuyên môn. Tuy vậy, một tồn tại đáng được Nhà trường đặt nhiều suy nghĩ và tiến tới có những cải cách, đổi mới, đó là trong thiết kế và xây dựng chương trình đào tạo, các học phần mang nặng tính lý thuyết vẫn chiếm một tỉ lệ khá lớn. Điều đó phần nào tạo nên những hạn chế trong công tác đào tạo định hướng ứng dụng của Nhà trường hiện nay.

Xuất phát từ thực tiễn khảo sát, đánh giá chất lượng nguồn nhân lực do mình đào tạo ra và qua rà soát chương trình đào tạo của mình, các Khoa trong Nhà trường đã có những kế hoạch nhằm cải tiến, xóa bỏ những bất cập còn tồn tại, tiến tới một chương trình đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để đáp ứng nhu cầu của xã hội. Trong đó có Khoa Văn hóa học của Nhà trường.

(GS.TS. Ngô Văn Lệ, phát biểu và góp ý về nội dung đào tạo theo định hướng ứng dụng ngành văn hóa học)

Hội thảo khoa học Đào tạo cử nhân ngành Văn hóa học theo định hướng ứng dụng được tổ chức sáng nay do Khoa Văn hóa học tổ chức, với sự chủ trì của TS. Nguyễn Thế Dũng (Hiệu trưởng Nhà trường) và TS. Nguyễn Đệ (Phó Trưởng Khoa Văn hóa học). Hội thảo còn vinh dự đón tiếp nhiều đại biểu đã có nhiều thâm niên trong công tác quản lý ở các Trường Đại học, từng tham gia tổ chức đào tạo, tổ chức biên soạn chương trình, giáo trình phục vụ cho đào tạo chuyên ngành văn hóa học. Cụ thể có các đại biểu: GS.TS. Ngô Văn Lệ (Nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV, Đại học Quốc gia TPHCM), PGS.TS. Huỳnh Quốc Thắng (Trường ĐH KHXH&NV, Đại học Quốc gia TPHCM), TS. Nguyễn Văn Hiệu (Trường ĐH KHXH&NV, Đại học Quốc gia TPHCM), PGS.TS. Trần Văn Ánh (Nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Văn hóa TPHCM), PGS.TS. Nguyễn Xuân Hồng (Nguyên Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Văn hóa TPHCM). Từ góc độ chuyên môn của những người làm công tác quản lý, tổ chức đào tạo, những đại biểu này đã nêu ra các quan điểm, tập trung phân tích nhiều vấn đề, làm rõ các khái niệm về ứng dụng, cũng như đã góp ý nhiều nội dung quan trọng liên quan đến việc xây dựng chương trình đào tạo, công tác tổ chức giảng dạy, đáng giá chất lượng nguồn nhân lực, khảo sát nhu cầu về tuyển dụng việc làm của các cơ quan, đơn vị tuyển dụng.... để Nhà trường và Khoa Văn hóa học tiếp tục xây dựng chương trình theo định hướng ứng dụng.

(TS. Nguyễn Văn Hiệu phát biểu tại Hội thảo)

(PGS.TS. Trần Văn Ánh - Nguyên Hiệu trưởng Nhà trường, phát biểu về chương trình đào tạo ngành VHH của Nhà trường)

Từ góc nhìn của những người hiện đang công tác tại các cơ quan nhà nước thuộc các thiết chế văn hóa ở các địa phương, ông Trần Thanh Vương (Phó Trưởng Phòng Văn hóa Thông tin Quận 1, TPHCM), bà Nguyễn Thị Trúc Ly (Trợ lý Chủ tịch huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre), ông Nguyễn Khắc Anh (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đăk Nông) đã có những ý kiến, trong đó phản ảnh được giá trị của chuyên ngành văn hóa học trong hoạt động của lĩnh vực văn hóa xã hội. Tuy vậy, vẫn còn tồn tại những hạn chế về kỹ năng, về tính chủ động và sáng tạo của hầu hết sinh viên mới ra trường. Do đó, cũng theo các đại biểu này, các cơ sở đào tạo cần chú trọng xây dựng chương trình đào tạo của mình ngoài tính ứng dụng cao, cần thiết phải đào tạo các kỹ năng cho người học.

(Ông Trần Thanh Vương - Phó Trưởng Phòng VHTT Quận 1, phát biểu trong vai trò người người sử dụng lao động)

Tất cả những ý kiến đóng góp và phân tích nhằm giúp xây dựng chương trình đào tạo ngành Văn hóa học theo định hướng ứng dụng của các đại biểu đã được Ban tổ chức ghi nhận và tổng hợp bằng văn bản. Qua đó, trong thời gian sắp Khoa Văn hóa học sẽ lấy làm cơ sở dữ liệu tham khảo để tiến hành nghiên cứu và xây dựng chương trình đào tạo bậc cử nhân ngành văn hóa học của mình theo định hướng ứng dụng, đáp ứng với xu thế và định hướng của Nhà trường nới riêng và của giáo dục đại học tại Việt Nam nói chung.

Kết thúc hội thảo, thay mặt chủ tọa, TS. Nguyễn Thế Dũng đã gửi lời cảm ơn chân thành đến các đại biểu đã đến tham dự. Thay mặt Ban Giám hiệu Nhà trường, TS. Nguyễn Thế Dũng cảm ơn sự nhiệt tình và sự đầu tư nghiêm túc của các đại biểu, với những nội dung và ý kiến đóng góp vô cùng giá trị cho Khoa Văn hóa học nói riêng và cho Trường Đại học Văn hóa TPHCM nói chung để hoàn thành sứ mệnh giáo dục và đào tạo của mình, đáp ứng cho nhu cầu của xã hội hiện nay và trong tương lai.

 

Tin và ảnh: Tôn Long Hạ

BBT Website, cập nhật

 

 

Cơ cấu tổ chức

Video
Liên kết website
Hỗ trợ trực tuyến
QUAN LY
QUAN LY

Tel: (08)3899.2901
Fax: (08)3519.0154