Chuyên mục: Tin tức sự kiện    Ngày đăng: 28/03/2017

GS.TSKH Tô Ngọc Thanh nói chuyện chuyên đề "Những vấn đề về Văn hóa Việt Nam" tại trường Đại học Văn hóa TPHCM


Nhằm giúp các cán bộ - giảng viên của Nhà trường được tiếp cận với những nội dung có tính chất lý luận và thực tiễn cao về các vấn đề của văn hóa Việt Nam; bên cạnh đó, còn nhằm mục đích tạo điều kiện để học viên các lớp cao học và sinh viên Nhà trường được gặp gỡ, giao lưu và học tập, ngày 20/3/2017 Trường Đại học Văn hóa TPHCM đã mời Giáo sư Tiến sĩ Khoa học (GS.TSKH) Tô Ngọc Thanh (Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam) về Trường để nói chuyện chuyên đề "Những vấn đề về Văn hóa Việt Nam".

Tại đây, GS.TSKH Tô Ngọc Thanh đã trình bày các nội dung để nêu lên các hiện tượng về Văn hóa ở Việt Nam hiện nay. Trong đó, đặc biệt nổi bật nhất là các vấn đề về sự xuống cấp và suy thoái đạo đức; sự xuống cấp trong văn hóa ứng xử (ứng xử trong gia đình, ứng xử trong môi trường trường học và ứng xử ngoài xã hội); sự lệch lạc về nhận thức và lựa chọn các giá trị của văn hóa; thị hiếu thẩm mỹ và phong cách sống...Tóm lại, môi trường văn hóa ở Việt Nam hiện nay có quá nhiều vấn đề cần phải suy ngẫm và giải quyết.

(GS.TSKH Tô Ngọc Thanh trình bày các nội dung về Văn hóa Việt Nam)

Thực tế của những tồn tại ấy đều có những nguyên nhân cụ thể, nhưng đều xuất phát từ các căn nguyên về nền tảng văn hóa của người Việt Nam ta từ thời xa xưa cho đến nay và những thay đổi nhanh chóng trong quá trình chuyển biến từ nền kinh tế nông nghiệp lúa nước là yếu tố chủ đạo sang giai đoạn công nghiệp hóa mạnh mẽ như thời gian qua. Bên cạnh đó là sự giao lưu và hội nhập cũng phần nào trở thành nguyên nhân cho các hiện tượng về văn hóa như đã nêu trên.

Sự đổi thay và phát triển là tất yếu, nhưng vai trò của chủ thể để quyết định và chịu tác động từ những đổi thay đó lại chưa có được sự thích nghi và thay đổi kịp thời để phù hợp vói yêu cầu của sự phát triển về văn hóa. Chủ thể đó, yếu tố đó chính là nhân tố "con người". Gắn với con người Việt Nam và nền tảng văn hóa Việt Nam từ xưa tới nay bao gồm nhiều hằng số. Để lý giải về những sự thay đổi và các hiện tượng về Văn hóa Việt Nam hiện nay, chúng ta cần phải đi tìm lời giải đáp và giải quyết những hằng số đó.....

Buổi nói chuyện chuyên đề của GS.TSKH Tô Ngọc Thanh đã thu hút rất đông cán bộ, giảng viên, học viên cao học của Nhà trường đến tham dự. Đặc biệt, bằng những yêu cầu được nêu ra để cùng giải quyết tại đầu mỗi buổi học, các cán bộ, giáo viên và học viên cao học, cũng như sinh viên Nhà trường đã cùng thảo luận, trao đổi thông tin và giao lưu trực tiếp với GS.TSKH Tô Ngọc Thanh để có được những thông tin cần thiết nhất và nắm vững, hiểu rõ được vấn đề đó.

Tuy chỉ là buổi nói chuyện chuyên đề, nhưng đây được xem là buổi sinh hoạt học thuật có giá trị khoa học cao, được truyền tải từ bậc tiền bối có thâm niên và vai trò quan trọng trong hoạt động nghiên cứu về văn hóa Việt Nam, đã mang đến nhiều kiến thức bổ ích cho tập thể cán bộ, giảng viên, học viên cao học và học sinh - sinh viên Nhà trường.

Được học tập trong môi trường giáo dục chất lượng như tại trường Đại học Văn hóa TPHCM, có cơ hội giao lưu, học tập từ những "cây đại thụ" trong lĩnh vực nghiên cứu văn hóa, điển hình như GS.TSKH Tô Ngọc Thanh, là một trải nghiệm mang đến nhiều lợi ích cho người học. Đó cũng là mục đích, mục tiêu và định hướng mà Trường Đại học Văn hóa TPHCM trong thời gian tới sẽ tiếp tục nghiên cứu để thực hiện, nhằm nâng cao chất lượng giáo dục của Nhà trường và mang đến cho người học nhiều kiến thức bổ ích nhất.

 

Tin và ảnh: Tôn Long Hạ

 

 

 

Cơ cấu tổ chức

Video
Liên kết website
Hỗ trợ trực tuyến
QUAN LY
QUAN LY

Tel: (08)3899.2901
Fax: (08)3519.0154