Chuyên mục: Tin tức sự kiện    Ngày đăng: 16/01/2018

Giao lưu văn hóa nghệ thuật Việt Nam - Nhật Bản tại Trường Đại học Văn hóa TPHCM


Ngày 15/01/2018 tại Trường Đại học Văn hóa TPHCM đã diễn ra chương trình Giao lưu văn hóa nghệ thuật Việt Nam - Nhật Bản. Đây là chương trình nghệ thuật giao lưu giữa đoàn nghệ thuật Việt Nam, có sự tham gia của những nghệ sĩ thuộc câu lạc bộ nữ cựu tù chính trị trong các cuộc chiến tranh, hiện đang sinh sống trên địa bàn TPHCM, cùng sinh viên Trường Đại học Văn hóa TPHCM và đoàn nghệ sĩ đến từ đất nước Nhật Bản. Đến tham dự chương trình nghệ thuật đặc sắc này còn có nhiều đại biểu đặc biệt, đã từng làm việc trong nhiều lĩnh vực quan trọng.

(Tiết mục mở đầu chương trình do sinh viên Trường ĐH Văn hóa TPHCM thực hiện)


(Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa TPHCM trao vật phẩm kỷ niệm cho đại diện đoàn văn nghệ sĩ Nhật Bản)

Việt Nam và Nhật Bản là hai quốc gia có mối quan hệ mật thiết, có nhiều gắn kết với nhau từ lâu đời. Qua công tác đối ngoại và hợp tác với nhau để cùng xây dựng và phát triển đất nước, Việt Nam và Nhật Bản đã có những hỗ trợ và đóng góp nhất định cho tiến trình hợp tác song phương, mang lại nhiều thành quả to lớn trong công cuộc đổi mới, phát triển và hội nhập. Do vậy, buổi giao lưu văn hóa nghệ thuật này còn thể hiện được tinh thần kết nối văn hóa, tự hào về văn hóa của mỗi quốc gia, góp phần mang lại những thành quả to lớn hơn cho mỗi quốc gia trên con đường tiếp tục hội nhập và phát triển.

(Đoàn hợp xướng Bầu trời xanh đang trình diễn một tiết mục nghệ thuật của mình)

Chương trình nghệ thuật đặc sắc này, xuất phát từ ban đầu là từ đề nghị của đoàn văn nghệ sĩ Nhật Bản và Câu lạc bộ nữ cựu tù chính trị thành phố Hồ Chí Minh. Với khả năng của mình và cũng nhằm tạo ra một chương trình nghệ thuật đặc sắc để thế hệ trẻ - sinh viên Nhà trường cùng tham gia, thưởng thức và học tập, Trường Đại học Văn hóa TPHCM đã đăng cai tổ chức chương trình này. Sự kiện này cũng nhằm hướng tới kỷ niệm 50 năm sự kiện lịch sử Tết Mậu Thân 1968.

Đếm tham dự chương tình này, về phía đại biểu khách mời tại TPHCM có ông Nguyễn Văn Mạnh (Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TPHCM); ông Nguyễn Tánh (Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Nhật TPHCM); bà Tôn Nữ Thị Ninh (Chủ tịch Ủy ban Hòa bình và Quỹ Hòa bình và Phát triển TPHCM); bà Nguyễn Thanh Vân (Giám đốc Bảo tàng Áo dài); bà Huỳnh Ngọc Vân (Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt - Nhật TPHCM); ông Phạm Trương (Trưởng Ban Đối ngoại Hội Nạn nhân chất độc da cam Việt Nam). Đoàn văn nghệ sĩ đến từ Nhật Bản có ông Onishi Susumu (Nhạc sĩ, Trưởng đoàn); Nhà thơ Komori kyoko; ông Ota Shoichi (Giám đốc Công ty Dịch vụ du lịch Fuji International); ông Suzuki Katsuhiko (Phân xá trưởng, Phân xã báo Akahata, Báo Cờ Đỏ của Đảng Cộng sản Nhật Bản tại Hà Nội); cùng các nghệ sĩ thuộc đoàn hợp xướng Bầu trời xanh và đoàn hợp xướng Karugamo (Nhật Bản). Đại diện lãnh đạo Trường Đại học Văn hóa TPHCM có TS. Nguyễn Thế Dũng (Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng); PGS.TS. Lâm Nhân (Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng); cùng nhiều thầy cô giáo là lãnh đạo các đơn vị trong Nhà trường.

(Nhóm nghệ sĩ hai nước cùng hợp xướng bài Bầu trười xanh)

(Câu lạc bộ nữ cựu tù chính trị TPHCM trong phần trình diễn một tiết mục tiết mục nghệ thuật)

Khai mạc chương trình giao lưu văn nghệ, với vai trò là đại diện đơn vị tổ chức, TS. Nguyễn Thế Dũng đã có nội dung phát biểu, chúc mừng đoàn Văn nghệ sĩ Nhật Bản và Câu lạc bộ nữ cựu tù chính trị thành phố Hồ Chí Minh đã đến Trường và thực hiện chương trình nghệ thuật đặc biệt này. Đồng thời, thay mặt lãnh đạo Nhà trường, đồng thời là đại diện Ban tổ chức, TS. Nguyễn Thế Dũng Nhiệt liệt hoan nghênh và cảm ơn quý đại biểu đã dành thời gian đến tham dự và cỗ vũ cho chương trình.

Nội dung chính của chương trình giao lưu nghệ thuật được bắt đầu với phần trình diễn hợp xướng ca khúc Bầu trời xanh, với sự tham gia trình diễn của nhóm văn nghệ sĩ thuộc đoàn hợp xướng Bầu trời xanh và đoàn hợp xướng Karugamo, cùng với sự tham gia của nhóm nghệ sĩ thuộc Câu lạc bộ nữ cự từ chính trị TPHCM. "Bầu trời xanh" được nhạc sĩ Onishi Susumu viết nhạc và phổ nhạc trên cơ sở lời bài thơ trùng tên của ca khúc này, do nhà thơ Komori kyoko sáng tác. Nội dung của ca khúc này nói lên nỗi đau khổ của nạn nhân ở thành phố Hiroshima và với một niềm hy vọng cho tương lai có một cuộc sống hòa bình mãi mãi. Bầu trời xanh cũng là hình ảnh tượng trưng cho khát vọng hòa bình và nền hòa bình mãi tồn tại trên hành tinh này.

Không chỉ được thưởng thức tác phẩm nghệ thuật đặc biệt này, với phần trình diễn cũng rất đặc biệt - có sự tham gia của các nhóm nghệ sĩ của cả hai quốc gia, tác phẩm này còn được thể hiện và trình diễn bằng cả hai thứ tiếng Việt Nam và Nhật Bản. Một điểm đáng chú ý và đặc biệt hơn nữa là ca khúc Bầu trời xanh này, với phần chueyern thể sang Tiếng Việt, đây là lần đầu tiên được các nghệ sĩ trình diễn trên sân khấu và nó được trình diễn ngay tại buổi giao lưu này.

(Giao lưu với tác giả bài thơ Bầu trời xanh và nhạc sĩ viết nhạc cho bản hợp xướng này)

Khán giả còn được nghe nhà thơ Komori kyoko và nhạc sĩ Onishi Susumu chia sẻ lại những cảm xúc, ý nghĩa bài thơ và cảm hứng để viết bản nhạc hợp xướng cho bản nhạc Bầu trời xanh. Đó là câu chuyện mang nhiều cảm xúc và tình cảm, được nhà thơ và nhạc sĩ gửi trọn vào ý thơ lời nhạc và làm cho bản nhạc Bầu trời xanh có sức hút rất mạnh với khán giả, tuy chỉ được nghe lần đâu.

Chương trình nghệ thuật liên tục được tiếp nối, với phần trình diễn nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc luân phiên nhau giữa các nhóm nghệ sĩ của cả hai nước Việt Nam và Nhật Bản. Từ đó, tạo một không khí vừa hào hùng, vừa lắng đọng và ngập tràn nhiều cung bậc cảm xúc từ phía khán giả. Đặc biệt, nó được thể hiện qua sự cảm nhận, sự trân trọng và tinh thần cổ vũ nhiệt tình nhiệt huyết của cả khán phòng, mà trong đó phần lớn là lớp trẻ - là sinh viên Trường Đại học Văn hóa TPHCM. Có thể nói đây là một chương trình nghệ thuật mang lại nhiều điều bổ ích không chỉ cho nhu cầu thưởng thức nghệ thuật, mà còn cả cho động lực và mục tiêu phấn đấu học tập của sinh viên Nhà trường.

(Tiết mục múa "Hòn ngọc viễn Đông" của sinh viên Trường ĐH Văn hóa TPHCM)

Một loạt những tiết mục đặc sắc đã được các nghệ sĩ hai nước trình bày. Trong đó có thể nhắc đến như: Hợp xướng Bầu trời xanh; Hợp ca Rạng sáng bầu trời Okinawa; Hợp ca Sứ giả mùa xuân; Hoạt cảnh Những cánh hoa ngược dòng; Hợp ca Quyết không cả người yêu sang chiến trường Việt Nam; Hợp ca Hà Nội nở hoa giấy nhớ lời di chúc của Bác Hồ; Hợp ca Bờ biển; Đơn ca Người mẹ Miền Nam tay không thắng giặc. Sinh viên Trường Đại học Văn hóa TPHCM cũng đã tham gia chương trình nghệ thuật đặc biệt này với phần trình bày tiết mục múa Hòn ngọc viễn Đông, với những cách điệu về những viên ngọc sáng lấp lánh, tượng trưng cho ý nguyện và khát vọng hòa bình, thịnh vượng và phát triển.

(Cả khán phòng cùng hòa nhịp và hát bài Bầu trời xanh)

(TS. Nguyễn Thế Dũng trao đổi nhanh một số nội dung với bà Tôn Nữ Thị Ninh sau khi kết thúc chương trình)

Kết thúc chương trình nghệ thuật đặc biệt này là phần cùng nhau hát tập thể bài hát Bầu trời xanh, với không chỉ được thực hiện bởi các nghệ sĩ của cả hai nước, mà còn có sự tham gia cùng hòa nhịp của toàn bộ khán phòng. Qua đó, một phần cho thấy sự ủng hộ rất nhiệt tình của khán giả và của đại biểu khách mời tới tham dự chương trình dành cho chương trình giao lưu nghệ thuật này. Đồng thời, chương trình nghệ thuật cũng đã truyền đi một thông điệp gửi đến thế hệ trẻ - học sinh sinh viên của nhà trường với những khát vọng về hòa bình, tình đoàn kết hữu nghị giữa các quốc gia trên toàn thế giới.

 

Tin và ảnh: Tôn Long Hạ - BBT Website

Cơ cấu tổ chức

Video
Liên kết website
Hỗ trợ trực tuyến
QUAN LY
QUAN LY

Tel: (08)3899.2901
Fax: (08)3519.0154