Chuyên mục: Trang sinh viên    Ngày đăng: 28/02/2017

Giao lưu Học sinh, Sinh viên Dân tộc Thiểu số tiêu biểu các trường văn hóa, thể thao và du lịch Khu vực phía Nam lần thứ VII, năm 2017


       Trong 2 ngày 25, 26 tháng 2 năm 2017, tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt - Căn cứ Quân ủy và Bộ Chỉ huy Miền Tà Thiết (thuộc ấp Cần Dực, xã Lộc Thành, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước) Cục Công tác phía Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cùng Tỉnh Đoàn Bình Phước tổ chức chương trình giao lưu học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số tiêu biểu các trường văn hóa, thể thao và du lịch thuộc Bộ ở khu vực phía Nam.

TS. Nguyễn Thế Dũng, Hiệu trưởng Nhà trường đến thăm và chụp ảnh lưu niệm cùng sinh viên tại buổi giao lưu.

      Tham gia chương trình giao lưu có tất cả 12 đơn vị, gồm 10 trường thuộc Bộ là: Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh, Đại học Thể dục - Thể thao TP. Hồ Chí Minh, Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP. Hồ Chí Minh, Đại học Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh, Nhạc viện TP. Hồ Chí Minh, Cao đẳng Trang trí Mỹ thuật Đồng Nai, Cao đẳng nghề Du lịch Vũng Tàu, Cao đẳng nghề du lịch Đà Lạt, Trung cấp múa TP. Hồ Chí Minh và 2 trường được Ban tổ chức mời: Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, trường THPT dân tộc nội trú tỉnh Bình Phước. Bên cạnh sự có mặt của lãnh đạo Cục Công tác phía Nam - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, lãnh đạo tỉnh Bình Phước, đại diện các sở, ban, ngành, tỉnh Bình Phước và hơn 300 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số tiêu biểu, các thầy cố giáo, còn có đông đảo người dân của huyện Lộc Ninh cùng tham gia chương trình giao lưu. 

Sinh viên Dân tộc Thiểu số trường Đại học Văn hóa Tp. Hồ Chí Minh giao lưu chương trình văn nghệ.

       Tại cuộc giao lưu lần này, Trường Đại học Văn hóa thành phố Hồ Chí Minh đã cử 60 sinh viên dân tộc thiểu số tiêu biểu thuộc các khoa: Văn hóa dân tộc thiểu số, Quản lý Văn hóa - Nghệ thuật, Du lịch, Di sản văn hóa, Văn hóa học, Xuất bản, Thư viện - Thông tin và khoa Truyền thông cùng tham gia chương trình. Đây cũng là đơn vị tham gia tích cực và có số lượng sinh viên đông nhất.

Sinh viên Dân tộc Thiếu số nhận quà tặng từ Ban tổ chức chương trình giao lưu.

       Qua các hoạt động diễn ra, nhìn chung chương giao lưu lần này đã đọng lại nhiều ấn tượng tốt đẹp và sâu sắc trong mỗi học sinh sinh viên của các trường. Ngay từ lúc bắt đầu đặt chân đến khu di tích, các đoàn buộc phải tham gia vào "nghi thức nhập trại" bằng việc trả lời chính xác các câu hỏi liên quan đến di tích, mới được phép vào bên trong khu vực cắm trại của mình. Sau đó là "hành trình len lỏi" trong khu rừng của di tích để tham quan các căn cứ của Quân Ủy và Bộ Chỉ huy Miền trước đây, như nhà làm việc của các đồng chí lãnh đạo, hội trường, bếp hoàng cầm... Kết thúc hành trình là nghi thức dâng hương và vòng hoa (do các bạn tự làm) tại đền tưởng niệm của khu di tích. Sau khi đã cắm trại, các học sinh sinh viên được tiếp tục tham gia các trò chơi dân gian có thưởng như đua ngựa, nhảy bao bố tiếp sức và kéo co.

Tham gia hoạt động đốt lửa trại. 

       Đến 19 giờ 30 phút, chương trình giao lưu chính thức được khai mạc. Sau bài phát biểu chào mừng của lãnh đạo tỉnh Bình Phước và phát biểu khai mạc của lãnh đạo Cục Công tác Phía Nam là chương trình nghệ thuật đặc sắc của 12 đoàn tham gia hoạt động giao lưu lần lượt biểu diễn. Đêm giao lưu chỉ khép lại sau khi các đại biểu, học sinh, sinh viên và đông đảo người dân cùng hát múa trong vòng tay bao quanh ngọn lửa trại và cùng uống rượu cần trong bầu không khí vui tươi, đoàn kết.

Th.S Nguyễn Thị Hồng Sinh - Trưởng phòng Công tác Sinh viên tham gia trồng cây lưu niệm tại khu Khu di tích Quốc gia đặc biệt - Căn cứ Quân ủy và Bộ chỉ huy Miền Tà Thiết.

      Sáng ngày 26 tháng 02 năm 2017, chương trình giao lưu được tiếp diễn với các hoạt động như: đại diện các trường trồng cây lưu niệm tại khu di tích; tham quan một số địa danh lịch sử thuộc huyện Lộc Ninh như: Sân bay, Nhà Giao tế... Đặc biệt, trước khi bế mạc chương trình giao lưu, ban tổ chức đã tổng kết các hoạt động và công bố các giải thưởng cho các đơn vị tham gia về một số nội dung như: cắm trại, trò chơi dân gian, tiết mục biểu diễn nghệ thuật đặc sắc và phát học bổng Vừ A Dính cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn học giỏi. Đơn vị Đại học Văn hóa thành phố Hồ Chí Minh đã đoạt được giải nhất về thi cắm trại, giải nhì về trò chơi dân gian nhảy bao bố và giải ba về tiết mục biểu diễn nghệ thuật. Đồng thời có 3 sinh viên được nhận học bổng từ Ban tổ chức.

       Có thể nói, hoạt động giao lưu học sinh sinh viên các dân tộc thiểu số tiêu biểu do Cục Công tác phía Nam - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức định kỳ 2 năm một lần là hoạt động có ý nghĩa rất lớn, nhằm khích lệ, động viên học sinh, sinh viên các dân tộc thiểu số phấn đấu thi đua học tập và rèn luyện tốt. Là dịp để lãnh đạo gặp gỡ, động viên, thăm hỏi, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với học sinh, sinh viên các dân tộc thiểu số nói chung, học sinh sinh viên dân tộc thiểu số thuộc các trường Văn hóa, Thể thao và Du lịch khu vực phía Nam nói chung. Qua đó, các bạn học sinh sinh viên dân tộc thiểu số càng hiểu biết, tôn trọng lẫn nhau, cùng nhau đoàn kết, yêu quê hương, đất nước để sau này được trưởng thành và cống hiến nhiều hơn cho Tổ Quốc./.

TIN VÀ ẢNH: Sa Ny

Hoàng Hải – BBT Website (cập nhật)

Cơ cấu tổ chức

Video
Liên kết website
Hỗ trợ trực tuyến
QUAN LY
QUAN LY

Tel: (08)3899.2901
Fax: (08)3519.0154