Chuyên mục: Tin tức sự kiện    Ngày đăng: 01/12/2017

Đổi mới phương thức tổ chức và quản lý công tác thực tập cho sinh viên ngành Quản lý Văn hóa, Khoa Quản lý Văn hóa, Nghệ thuật


Vào sáng ngày 30/11/2017 tại Phòng Hội thảo Cơ sở 1 trường Đại học Văn hóa TP.HCM, Khoa Quản lý văn hóa, nghệ thuật đã tổ chức thành công buổi tọa đàm với chuyên đề “Nâng cao chất lượng thực tập của sinh viên ngành Quản lý văn hóa – Khoa Quản lý văn hóa, nghệ thuật”. Tọa đàm này nhằm nêu lên những ưu điểm, hạn chế và đề xuất giải pháp cải tiến, nâng cao chất lượng thực tập cho sinh viên thông qua công tác tổ chức thực tập của Khoa Quản lý văn hóa, nghệ thuật, đặc biệt trong năm học 2016 – 2017 vừa qua, góp phần hữu hiệu vào việc nâng cao chất lượng đào tạo của trường Đại học Văn hóa TP.HCM.

Các vấn đề trao đổi tại buổi tọa đàm tập trung vào việc Xây dựng thủ tục (quy trình) thực tập; Chọn và giới thiệu địa điểm thực tập; Cách thức quản lý và hướng dẫn sinh viên thực tập; Kinh nghiệm trong công tác tổ chức (Khoa QLVH, NT), hướng dẫn thực tập (giảng viên, người hướng dẫn tại cơ sở) và đi thực tập tại cơ sở (sinh viên); Đánh giá kết quả thực tập của sinh viên và những vấn đề khác có liên quan.

Tham dự tọa đàm, về phía khách mời có Ông Trần Thanh Vương, Phó ban Nếp sống văn hóa – Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM; Bà Dương Thị Hoài Thương, Phó trưởng phòng Văn hóa, Nghệ thuật – Trung tâm văn hóa TP.HCM; Bà Đoàn Thị Ánh Mai – Giám đốc Trung tâm văn hóa Quận 8; Ông Trần Văn Chí, Trưởng phòng Nghiệp vụ – Nhà Văn hóa Lao động Quận 11, Ông Phan Anh Dũng - Phó Chủ nhiệm Nhà Văn hóa - Trung tâm Văn hóa, Thể thao Quận Tân Bình; Bà Võ Thị Lệ Thu – Giám đốc Công ty TNHH – DV Vạn Lộc; Nhà báo Yên Hà – Báo Giáo dục; Nhà báo Thùy Trang – Báo Văn hóa;… Về phía trường Đại học Văn hóa TP.HCM có TS. Nguyễn Thế Dũng – Hiệu trưởng Nhà trường; PGS.TS Lâm Nhân – Phó Hiệu trưởng Nhà trường; PGS.TS Trần Văn Ánh – Nguyên Hiệu trưởng Nhà trường và cùng một số Thầy phụ trách Phòng QLKH và HTQT, Phòng HCQT, tập thể Thầy Cô và sinh viên Khoa Quản lý văn hóa, nghệ thuật.

Tọa đàm đã được nghe Phó trưởng khoa/ Phụ trách Khoa Quản lý văn hóa, nghệ thuật ThS. Trịnh Đăng Khoa báo cáo Đề dẫn tọa đàm, TS. Vũ Thị Phương – Tổ trưởng Tổ Văn hóa xã hội đại diện Khoa báo cáo kết quả tổ chức và quản lý công tác thực tập của sinh viên Khoa Quản lý văn hóa, nghệ thuật năm học 2016 – 2017.

Phát biểu tại tọa đàm, các đơn vị tiếp nhận sinh viên thực tập thể hiện sự vui mừng khi được tiếp nhận sinh viên của Khoa về thực tập. Các đơn vị nhận xét: Năm 2017, Khoa Quản lý văn hóa, nghệ thuật đã có phương thức mới trong công tác tổ chức thực tập cho sinh viên. Bằng việc có phân công cho giảng viên hướng dẫn sinh viên (cá nhân và nhóm sinh viên), đã thể hiện được sự quan tâm của của Khoa và Nhà trường không những với sinh viên mà còn nhấn mạnh, thắt chặt hơn nữa mối quan hệ với các đơn vị. Bên cạnh đó, bàn về sinh viên trong quá trình thực tập, các đơn vị cho rằng sinh viên có đạo đức tốt, quan hệ đúng mực với cán bộ, nhân viên đơn vị; năng động, có năng lực chuyên môn đáp ứng được những nội dung thực tập của Nhà trường và đơn vị yêu cầu. Các em thật sự mang lại những “luồng gió mới” trong môi trường làm việc của đơn vị. Tuy nhiên, Nhà trường nên cho sinh viên đi thực tế nhiều hơn, đặc biệt đối với những học phần chuyên ngành để sinh viên được va chạm ngành nghề, điều này giúp ích cho sinh viên rất nhiều khi đi thực tập. Và việc bổ sung (mặt khác các em sinh viên cần chủ động hơn) những kiến thức và kỹ năng về văn bản hành chính và những kỹ năng mềm khác, hay việc hỗ trợ cho sinh viên kết hợp phần thi các học phần tại sân khấu tại đơn vị cũng được đề cập trong tọa đàm. Ngoài ra, các đơn vị còn đưa ra một số giải pháp trực tiếp giúp Khoa Quản lý văn hóa, nghệ thuật nâng cao chất lượng thực thực tập của sinh viên. Đó là việc phối hợp với các đơn vị để xây dựng kế hoạch thực tập cho phù hợp với tình hình của đơn vị; hay việc đơn giản hóa các văn bản thủ tục hành chính có liên quan đến việc thực tập.

Tiếp thu ý kiến của các đơn vị, ThS. Trịnh Đăng Khoa cảm ơn những đóng góp của các đơn vị và Khoa Quản lý văn hóa, nghệ thuật sẽ sớm điều chỉnh Quy định cũng như có phương án phối hợp tốt hơn với các đơn vị để công tác tổ chức và quản lý thực tập nói riêng và công tác đào tạo của Khoa Quản lý văn hóa, nghệ thuật nói chung được tốt hơn.

Trong phần phát biểu gởi đến tọa đàm, PGS.TS Trần Văn Ánh nhấn mạnh việc Khoa Quản lý văn hóa, nghệ thuật cần làm rõ hơn chương trình đào tạo. Khi chương trình đào tạo hay thì kế hoạch thực tập sẽ tốt. Mặt khác, Khoa cần lên kế hoạch thực tập cụ thể ngay từ đầu và có sự kết hợp với cơ sở thực tập; thời gian sinh viên đi thực tập Khoa hoàn toàn có thể chủ động; về hồ sơ thực tập cũng cần phải rút gọn lại; và một số cách thức để thu và chi kinh phí hay cách chấm điểm, lực lượng hướng dẫn.

Tiếp theo ý kiến trên, từng là Trưởng khoa, PGS.TS Nguyễn Xuân Hồng rất tâm huyết với công tác này và cho rằng, giảng viên hướng dẫn phải thật sự am hiểu chuyên môn, ngành nghề, địa điểm và vị trí mà sinh viên thực tập. Giảng viên hướng dẫn cần phải có kế hoạch hướng dẫn rõ ràng, cụ thể, đơn vị và Nhà trường cùng có lợi. Có như thế, công tác này mới thực sự đi vào chiều sâu, có chất lượng.

Cũng với nội dung “người hướng dẫn thực tập”, PGS.TS Lâm Nhân yêu cầu Khoa Quản lý văn hóa, nghệ thuật nên mời thêm giảng viên thỉnh giảng để đảm nhận công tác này. Vì hiện nay, sinh viên của Khoa Quản lý văn hóa, nghệ thuật có số lượng đông, nhiều chuyên ngành, nên việc hướng dẫn phải lựa chọn giảng viên cho phù hợp chuyên môn ngành nghề và mang tính thực hành nghề nghiệp, ứng dụng chuyên môn cao. Thêm vào đó, việc hướng dẫn thực tập cho sinh viên cũng có nhiều cách để hướng dẫn, theo dõi. Việc coi thực tập là một học phần, nên phải chú ý nhiều đến chương trình đào tạo và phải nhất thiết tập huấn cho sinh viên trước khi đi thực tập.

ThS. Nguyễn Thị Hồng Thắm – Phó trưởng phòng/ Phụ trách Phòng QLKH & HTQT cũng đóng góp ý kiến về việc sinh viên nên kết hợp việc khảo sát, nghiên cứu các đề tài NCKH với thời gian thực tập tại đơn vị. Điều này sẽ rút ngắn thời gian nghiên cứu và vấn đề khảo sát được sâu hơn, hiệu quả hơn.

Việc khẳng định Khoa Quản lý văn hóa, nghệ thuật là đơn vị tiên phong, dẫn đầu trong việc triển khai chủ trương của Ban Giám hiệu về công tác tổ chức và quản lý thực tập của TS. Nguyễn Thế Dũng có ý nghĩa rất quan trọng đối với Khoa Quản lý văn hóa, nghệ thuật. Theo ông, buổi tọa đàm rất cần thiết không phải vì chuyên đề này mới mà mới trong cách làm của Khoa Quản lý văn hóa, nghệ thuật. Bên cạnh những mặt đạt được của công tác này trong năm 2017, Khoa cần phải chú trọng đến việc hoàn thiện hồ sơ thực tập, cách đánh giá thực tập của sinh viên và công tác thu – chi hợp lý; xây dựng chương trình đào tạo mang tính logic, khoa học, cân đối giữa các học phần mang tính thực hành; xây dựng kỹ năng cho sinh viên, đặc biệt là sinh viên ngành Quản lý văn hóa phải biết soạn thảo văn bản hành chính. Theo đó, từ việc kết hợp với công tác tổ chức và quản lý thực tập của sinh viên, Khoa Quản lý văn hóa, nghệ thuật cần chủ động xây dựng chương trình khởi nghiệp cho sinh viên với nhiệm vụ là một trong hai đơn vị thí điểm mà Ban Giám hiệu đã phân công.

Bên cạnh đó, tọa đàm còn nhận được nhiều ý kiến trao đổi từ 7 bài tham luận của các Giảng viên và sinh viên Khoa Quản lý văn hóa, nghệ thuật. Đây cũng là những trao đổi được đút kết từ việc hướng dẫn thực tập của giảng viên và những đánh giá, mong muốn của sinh viên khi thực tập.

Kết thúc buổi tọa đàm, ThS. Trịnh Đăng Khoa một lần nữa cảm ơn những ý kiến đóng góp quý báu từ phía lãnh đạo Nhà trường, các đơn vị thực tập. Việc đổi mới phương thức tổ chức và quản lý thực tập của Khoa Quản lý văn hóa, nghệ thuật trong năm 2017 thể hiện sự cầu thị của Khoa – một cơ sở giáo dục đào tạo – đối với các thiết chế văn hóa – những cơ quan, đơn vị mà sau khi ra trường sinh viên được làm việc tại đây. Những mặt đạt được trong công tác này đã được Nhà trường và các đơn vị ghi nhận. Đây là nguồn động lực to lớn để Thầy Cô và sinh viên Khoa Quản lý văn hóa, nghệ thuật tiếp tục đầu tư cho công tác này được tốt hơn, nâng cao chất lượng thực tập và công tác đào tạo, góp phần vào sự nghiệp giáo dục, tạo thương hiệu vững chắc cho Nhà trường.

* Một số hình ảnh tại buổi tọa đàm:

 

Tin: Hoàng Nhung - Khoa QLVHNT

Ảnh: Long Hạ - BBT Website

Cơ cấu tổ chức

Video
Liên kết website
Hỗ trợ trực tuyến
QUAN LY
QUAN LY

Tel: (08)3899.2901
Fax: (08)3519.0154