Chuyên mục: truyền thông tuyển sinh    Ngày đăng: 29/01/2018

"Đẹp lắm Cần Thơ" và cảm xúc của sinh viên Khoa Quản lý văn hóa


 

Đã là sinh viên trong cùng một lớp thì không có gì quý hơn sự đoàn kết và yêu thương nhau. Chúng tôi – những sinh viên lớp ĐH QLVH 11.3 đã nhận ra điều này khi chúng tôi vượt qua tất cả khó khăn, trở ngại để đến với sự thành công rực rỡ của chương trình “Đẹp lắm Cần Thơ” diễn ra vào ngày 13 tháng 01 năm 2018 tại trường THPT Nguyễn Việt Hồng.

“Xong rồi, thành công rồi!!!” đó là những gì tôi nhận thấy từ trong ánh mắt của các bạn lớp tôi. Dường như ai cũng muốn thốt lên sự vui mừng vỡ òa đang ngập tràn trong lòng nhưng cái gọi là nghẹn ngào khiến chúng tôi không nói nên lời. Những giọt nước rưng rưng nơi khóe mắt được soi rọi dưới ánh đèn sân khấu thật lung linh, cộng thêm nụ cười rạng rỡ trên môi, một khung cảnh hết sức tuyệt vời mà có lẽ tôi không thể nào quên được. Chúng tôi đã cháy hết mình trên sân khấu, cháy hết mình với chương trình lần này và những gì chúng tôi nhận lại thật quá ngoài sức tưởng tượng.

Nhưng để có được ngày hôm nay đâu phải dễ dàng, một chương trình với bao áp lực và sự tranh luận nhiều lần lên đến đỉnh điểm. “Thật sự rất chán nản” cụm từ mà tôi nghe nhiều nhất trong những ngày tháng chuẩn bị đầy cực nhọc và gian lao. Nhiều lần chúng tôi muốn dừng lại vì quá mệt mỏi và không tìm được hướng đi cho lớp mình. Vốn dĩ chúng tôi muốn làm chương trình hướng đến vùng đất Quảng Ngãi nhưng rồi vì những lí do khách quan mà chương trình buộc phải hủy bỏ, đây cũng là một phần khiến cho tinh thần của lớp chúng tôi đi xuống. Đâu chỉ có thế, các kế hoạch khác liên tục được đưa ra nhưng đều bị hủy bỏ vì không khả quan. Thật sự lúc này chúng tôi rất muốn buông bỏ và hẹn nhau vào một dịp khác, cho đến khi nhận được lời mời về Cần Thơ của bạn Hoa Lý – lớp phó học tập lớp ĐH QLVH 11.3, chúng tôi mới thấy được bến đậu cho mình.

Ban tổ chức bắt tay ngay vào công việc xây dựng kế hoạch chương trình sớm nhất có thể để các bạn sinh viên có thời gian luyện tập và chuẩn bị. Ngay khi kế hoạch chương trình được Thầy chủ nhiệm – Ths. Đạo diễn Hoàng Duẩn duyệt qua là chúng tôi lập tức triển khai công việc của mình. Mọi việc tưởng chừng như đã và đang tốt đẹp nhưng đâu phải thế. Cái dư âm của việc kế hoạch luôn bị hủy bỏ và sự trì trệ về thời gian đã làm tinh thần của các thành viên đi xuống rất nhiều.

Tôi còn nhớ rõ những cuộc họp kéo dài đến chiều muộn, những cuộc tranh cãi chỉ vì mỗi người một quan điểm khác nhau đã khiến lớp chúng tôi xa cách nhau hơn. Giữa các bạn luôn có một bức tường vô hình nào đó! Cảm giác khó chịu khi phải làm việc chung với nhau, dường như không ai yêu thích cái mà mình đang theo đuổi nữa. Không khí trong lớp lúc nào cũng ảm đạm và trầm lặng, nó đi đâu mất rồi – cái tinh thần vui vẻ, cái sự “nhoi” đã không còn trong lớp nữa. Nếu cứ như vậy thì chắc chắn chương trình sẽ không thể hoàn thành đúng theo kế hoạch được. Và rồi cuộc họp “to bự nhất” để giải quyết các vấn đề trong lớp được diễn ra vào cái tuần chẳng còn cách ngày chạy chương trình bao xa.

Bản thân tôi trước cuộc họp cũng không dám tưởng tượng ra khung cảnh sẽ đáng sợ thế nào khi các mâu thuẫn đối diện với nhau. “Chắc có lẽ sẽ khó hòa thuận lại được” đó là suy nghĩ của tôi khi thấy các bạn nói thẳng ra những vấn đề của mình và của người khác như vậy! Nhưng tôi đã sai, các bạn đang làm đúng lắm! Đáng lẽ chúng tôi nên thẳng mặt với nhau sớm hơn nữa. Không có gì quý hơn khi bạn biết nhận lỗi và lời xin lỗi được nói ra ngay trước mặt mọi người. Chưa bao giờ tôi thấy lớp tôi được xích lại gần nhau đến mức này, những giọt nước mắt đã rơi, chúng tôi không thể kiềm chế cảm xúc của bản thân và tôi cảm giác như các bạn đang tan vào nhau. Thông cảm, sẻ chia và truyền năng lượng cho nhau. Sau buổi họp ấy các bạn đã hiểu nhau hơn và tinh thần được đưa lên đến mức năng lượng cao nhất.

Mọi người vui vẻ và đoàn kết lại với nhau, kết quả được thấy ngay ngày hôm sau ấy, chỉ trong một ngày chúng tôi hoàn thành biết bao công việc. Mặc dù đang trong kỳ thi nhưng chúng tôi vẫn cố gắng hết sức để dung hòa cả hai bên, tận dụng tất cả thời gian chúng tôi có để mang lại kết quả tốt nhất cho việc học lẫn chương trình.

Lịch hẹn chạy chương trình cũng đã đến, nôn nao và lo sợ. Ai cũng đã để mình trong tư thế sẵn sàng nhưng cũng không tránh khỏi những lo âu. Hạnh phúc thay, khi chúng tôi đã hoàn thành tốt buổi chạy của mình trước sự theo dõi của thầy Hoàng Duẩn. Được thầy góp ý và khích lệ khiến chúng tôi vui mừng khôn xiết. Tôi lại thấy nụ cười ấy xuất hiện, cười nói râm rang như vậy mới là lớp ĐH QLVH 11.3 chứ! Lúc bước ra khỏi hội trường C trời đã tối đen, dường như chúng tôi dành cả thanh xuân để ở bên nhau từ sáng sớm đến tối muộn nhưng tôi thích tinh thần này của các bạn lắm!

Các công đoạn cuối cùng cũng được diễn ra, chuẩn bị đạo cụ trang trí, chuẩn bị tất tần tật những cái còn sót lại. Và thế là xong, chúng tôi đã sẵn sàng chiến đấu, sẵn sàng với những gì mình đã chuẩn bị một cách tự tin nhất. Chúng tôi lại càng vui mừng hơn khi có được sự quan tâm của các thầy cô trên khoa. Thầy cô nhận lời mời tham gia cùng với lớp chúng tôi, không ngại đường sá xa xôi, sẵn sàng theo chân chúng tôi đến với chương trình. Đó là sự khích lệ rất lớn giúp chúng tôi có thêm tinh thần hoàn thành tốt công việc của mình hơn.

Sáng ngày 13 tháng 01 năm 2018, 5 giờ sáng chiếc xe nhịp nhàng lăn bánh đưa chúng tôi về miền Tây thân yêu. Đến khoảng 9 giờ 30 phút chúng tôi đặt chân đến đó dưới sự chào đón nhiệt tình của các thầy cô và các bạn học sinh trường THPT Nguyễn Việt Hồng. Vừa xuống xe chúng tôi bắt tay ngay vào công việc cho kịp lịch chạy sân khấu mà chúng tôi đã đề ra. Mỗi người một việc từ các bạn sinh viên lớp ĐH QLVH 11.3 đến các bạn học sinh trường THPT Nguyễn Việt Hồng ai cũng hăng say trong công tác của mình nhằm hướng đến mục tiêu chung là sự thành công của chương trình. Tiết trời Cần Thơ hôm đó se se lạnh nhưng tôi cảm nhận được không khí tại sân trường này đang ấm dần lên bởi sự nhiệt huyết của các bạn.

Chúng tôi cứ lao đầu vào công việc đến nỗi bỏ rơi cơn đói và sự mệt mỏi, cho đến 2 giờ chiều được nhắc đi ăn trưa thì mới nhớ ra “cái bụng” của mình cam chịu đến mức nào. Vừa ăn xong chúng tôi lên xe di chuyển đến khách sạn để nghỉ ngơi chuẩn bị cho tối nay. Nhưng có lẽ thời gian không đủ cho chúng tôi nghỉ ngơi, các bạn lập tức đi đến những công đoạn cuối cùng cho giây phút diễn ra chương trình. 5 giờ 30 phút chúng tôi lên xe để quay lại trường. Chạy đôn chạy đáo cho kịp giờ, đó là khung cảnh mà tôi nhận thấy phía sau cánh gà sân khấu, mọi thứ rối cả lên, may mà có sự hướng dẫn, trợ giúp của các thầy cô nên chúng tôi dần sắp xếp được ổn thỏa để chương trình được bắt đầu.

Giây phút quyết định cũng đến, chúng tôi dùng hết phần năng lượng còn lại để “chạy việc” một cách nhịp nhàng nhất. Từng phần trôi qua trong sự hò hét náo nhiệt của các bạn học sinh trường dưới giúp chúng tôi càng có tinh thần làm tốt nhiệm vụ của mình hơn. Cái cảm giác thật mới lạ, mặc dù chúng tôi đã từng thực hiện chương trình “Khi tôi 18” tại Tây Ninh nhưng có lẽ mỗi chương trình mang đến cho bản thân chúng tôi một trải nghiệm khác nhau. Khi chương trình đi đến hồi kết, trái tim chúng tôi như hòa cùng một nhịp, nhịp đập của sự hạnh phúc và vui mừng. Chúng tôi không nghĩ rằng chương trình diễn ra thành công đến vậy, những gì chúng tôi nổ lực, cố gắng nay đã được đền đáp một cách xứng đáng. Sau chương trình chúng tôi được quý thầy cô trường THPT Nguyễn Việt Hồng mời dự một buổi tiệc hoành tráng với món cháo gà hết sức thơm ngon và cũng là lúc chúng tôi có thời gian tâm tình và nhìn lại những gì đã trải qua. Hôm sau chính thầy Võ Đức Chỉnh nhà giáo ưu tú - Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Việt Hồng cùng các thầy cô đưa chúng tôi đi tham quan chợ nổi Cái Răng và những địa điểm nổi tiếng ở Cần Thơ lại thêm một trải nghiệm ý nghĩa trong đời sinh viên mà không phải ai cũng có được. Đây là những hành trang ý nghĩa mà sau này chúng tôi sẽ mang theo suốt cuộc đời mình.

Chúng em không quên cảm ơn thầy cô trường THPT Nguyễn Việt Hồng và các thầy cô Khoa quản Lý Văn hóa, Nghệ thuật - trường Đại học Văn hóa Tp.HCM và thầy chủ nhiệm đã tạo điều kiện cho chúng em có thể tổ chức chương trình này. Xin cảm ơn các nhà tài trợ đã giúp sức cho chúng em trong chương trình và đặc biệt cảm ơn sự tham gia của các bậc phụ huynh và tất cả các bạn học sinh trường THPT Nguyễn Việt Hồng đã tạo nên sự thành công của chương trình “Đẹp lắm Cần Thơ”.

Những kinh nghiệm sau chuyến đi mà chúng tôi được thầy chủ nhiệm đúc kết lại trong cuộc họp đã giúp chúng tôi định hình được công việc của mình trong tương lai, chúng tôi biết sẽ tận dụng nó như thế nào nếu trở thành nhà Quản lý, nhà Tổ chức các hoạt động văn hóa nghệ thuật, nhà Tổ chức sự kiện… Cảm ơn chương trình lần này đã đưa chúng tôi đến gần nhau hơn, mang chúng tôi đến với những bài học thực tế nhất. Cho chúng tôi kinh nghiệm và sự trưởng thành. Có lẽ đây sẽ là một trong những chuyến đi nhớ đời của các bạn sinh viên lớp ĐH QLVH 11.3 và tôi tin rằng chúng tôi sẽ cùng đồng hành với nhau trong nhiều chương trình khác nữa. Chúng tôi cũng rất mong được chào đón các bạn học sinh trường THPT Nguyễn Việt Hồng tại trường Đại học văn hóa TP.HCM.

 

* Một số hình ảnh trong chương trình:


 

Bài: Phan Thị Mỹ Duyên – Nguyễn Tấn Thành

Ảnh: Sỹ Phong - Trường PTTH Nguyễn Việt Hồng

Biên tập: Huỳnh Công Duẩn

Cơ cấu tổ chức

Video
Liên kết website
Hỗ trợ trực tuyến
QUAN LY
QUAN LY

Tel: (08)3899.2901
Fax: (08)3519.0154