Chuyên mục: Đào tạo ngắn hạn    Ngày đăng: 12/10/2015

Đào tạo ngắn hạn tại Trường Đại học Văn hóa Tp. HCM


Ngày 21/8/2015 vừa qua, Trường Đại học Văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau đã tổ chức lễ bế giảng và cấp chứng nhận cho các học viên tham gia lớp tập huấn “Kỹ năng tổ chức hoạt động Trung tâm Văn hóa -Thể thao cấp huyện, xã”.

 
Lớp học được tổ chức trong thời gian từ ngày 17/8 đến ngày 21/8 thu hút tổng số 51 học viên hiện là cán bộ văn hóa của các Trung tâm Văn hóa - Thể thao cấp thành phố, huyện và xã. Trong thời gian tập huấn các học viên đã được các giảng viên có kinh nghiệm của Trường Đại học Văn hóa TP. HCM truyền đạt những kiến thức nền tảng và đặc biệt là những kỹ năng tổ chức hoạt động tại các Trung tâm Văn hóa- Thể thao các cấp. Ngoài những kiến thức nền tảng giúp học viên hiểu về các hoạt động cũng như vai trò, chức năng của các phòng ban trong Trung tâm Văn hóa thì học viên đã được tập huấn những kỹ năng có giá trị thực tiễn như:  Tổ chức các hoạt động của trung tâm văn hóa, các qui trình tổ chức hội thi, hội diễn, sáng tác và dàn dựng chương trình thông tin lưu động, các kinh nghiệm để thực hiện tốt các dịch vụ văn hóa, cách tổ chức các hoạt động của Câu lạc bộ sao cho hiệu quả… Giảng viên của lớp tập huấn là những thầy giáo có nhiều kinh nghiệm trên giảng đường và thực tiễn như:ông Nguyễn Hữu Nghị (nguyên là giám đốc Trung tâm Văn hóa TP. HCM), thạc sĩ Trịnh Đăng Khoa, thạc sĩ-đạo diễn Hoàng Duẩn. Là một học viên tham gia trong khóa tập huấn, Ông Bùi Đức Thắng - phó giám đốc TTVH Thành phố Cà Mau cho biết “khóa học đã trang bị nhiều kiến thức bổ ích cho cán bộ hoạt động trong lĩnh vực văn hóa - thể thao ở thời buổi hiện nay. Nhiều học viên tuy đang công tác trong lĩnh vực này nhưng chưa qua trường lớp đào tạo bài bản nên còn những hạn chế. Lớp học này đã giúp họ có những nền tảng để từ đó triển khai các hoạt động hiệu quả hơn”.


Đến dự buổi lễ tổng kết và trao chứng chỉ cho các học viên, ông Tiêu Minh Tiên - Phó Giám đốc Sở VH, TT và Du lịch tỉnh Cà Mau cho biết: “hiện nay ở các huyện, xã trên địa bàn tỉnh phần lớn đã có Trung tâm Văn hóa, về mặt cơ sở vật chất đã tạm thời ổn định nhưng vấn đề con người thì cần phải nâng cấp. Sở xem việc nâng cao kiến thức nhất là kỹ năng nghiệp vụ cho cán bộ văn hóa là công tác quan trọng mà lãnh đạo tỉnh cũng như lãnh đạo ngành quan tâm”. Đánh giá kết quả thu được từ lớp tận huấn này ông Tiêu Minh Tiên cũng mong muốn “Trường Đại học Văn hóa TP. HCM tiếp tục giúp đỡ và cộng tác với Sở để giúp đào tạo nâng cao trình độ cho cán bộ văn hóa của tỉnh”. Tiến sĩ Nguyễn Thế Dũng -Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Văn hóa TP. HCM cho biết: “với vị trí, vai trò và thế mạnh của mình, từ khi thành lập đến nay trường đã đào tạo và cung cấp rất nhiều cán bộ văn hóa cho các tỉnh thành từ Quảng Trị trở vào đến Cà Mau. Mặc dù, có nhiều tỉnh đã đặt hàng nhà trường tổ chức các lớp tập huấn, nhà trường cũng sẽ cố gắng hỗ trợ cho tỉnh Cà Mau”. Từ nay đến cuối tháng 9 năm 2015 hai đơn vị còn tiếp tục tổ chức các đợt tập huấn nghiệp vụ: Lớp bồi dưỡng kiến thức dàn dựng múa; Lớp bồi dưỡng kiến thức tổ chức sự kiện. Trước đó từ ngày 10/8 đến 14/8 lớp tập huấn về Công tác quản lý di sản cũng đã thu hút 41 học viên đến tham dự và đạt hiệu quả rất tốt. Thạc sĩ Trần Hoàng Thái-ủy viên thư ký Ban Đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn của Trường Đại học Văn hóa TP. HCM cho biết: “thời gian gần đây trường đã tổ chức các lớp đào tạo ngắn hạn cho cán bộ văn hóa các sở VH,TT & DL các tỉnh thành: Đồng Tháp, Vĩnh Long, Sóc Trăng, Bến Tre, Kiên Giang, Bà Rịa-Vũng Tàu, Trung tâm Văn hóa TPHCM…với các nội dung theo đơn đặt hàng như: Lớp bồi dưỡng kiến thức về quản lý văn hóa, thể thao và du lịch; Lớp hướng dẫn nghiệp vụ văn hóa - thể thao; Lớp biên tập và dẫn chương trình sự kiện; Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ thư viện; Lớp bồi dưỡng kỹ năng xây dựng đời sống văn hóa vùng đồng bào Khmer; Lớp đạo diễn chương trình ca múa nhạc; Lớp bồi dưỡng kiến thức quản lý di tích - danh lam thắng cảnh; Lớp bảo quản hiện vật gốm; Lớp bảo quản sách và tài liệu giấy. Các lớp nghiệp vụ sau khi học xong học viên sẽ được cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch, chứng chỉ hành nghề trong lĩnh vực bảo tồn tu bổ phục hồi di tích theo quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và lĩnh vực kinh doanh xuất bản phẩm theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thôngchứng chỉ hành nghề như: Lớp nghiệp vụ hướng dẫn du lịch; Lớp bồi dưỡng kiến thức bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích; Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ kinh doanh xuất bản phẩm… Hiện nay, theo xu thế của thời đại Trường sẽ mở rộng liên kết đào tạo các lớp: đạo diễn sự kiện;Biên tập và dàn dựng chương trình nghệ thuật tổng hợp; Quan hệ công chúng (PR),…nhà trường sẽ tổ chức đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn các lớp theo yêu cầu của các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp,…” 
 
Kinh tế ngày càng phát triển, nhu cầu về hưởng thụ văn hóa của người dân vì thế cũng được nâng cao. Để đáp ứng nhu cầu này thì các Tỉnh - Thành phố bên cạnh việc đầu tư cơ sở vật chất cho văn hóa - nghệ thuật thì cần phải nâng cao nghiệp vụ cho cán bộ văn hóa. Xem ra, với xu thế này và lợi thế về đội ngũ giảng viên, mô hình đào tạo của Đại học Văn hóa TP. HCM sẽ lại tiếp tục trúng mùa.

HCD / Tạp chí SK Tp. HCM
Nguồn dẫn: Báo điện tử sankhau.com.vn, ngày 13/9/2015

Cơ cấu tổ chức

Video
Liên kết website
Hỗ trợ trực tuyến
QUAN LY
QUAN LY

Tel: (08)3899.2901
Fax: (08)3519.0154