Chuyên mục: Tin tức sự kiện    Ngày đăng: 25/06/2017

Chuyến thực tế tại Khu Bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai: Những trải nghiệm nhiều ý nghĩa


Đúng 6h20’, ngày 18 tháng 6 năm 2017, xuất phát từ trường Đại học Văn hóa Tp.HCM, các học viên lớp Cao học Quản lý văn hóa khóa 6 và Nghiên cứu sinh Quản lý văn hóa khóa 20 bắt đầu chuyến thực tế tại Khu Bảo tồn Thiên nhiên – Văn hóa Đồng Nai, thuộc xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai (sau đây gọi tắt là Khu Bảo tồn). Tham gia chuyến thực tế còn có PGS.TS Lâm Nhân và PGS.TS Huỳnh Văn Tới.

Sau hành trình gần 2giờ, khoảng 8h15’, Đoàn đến khu Hành chính của Khu Bảo tồn. Tại đây, Đoàn nhận được sự tiếp đón thân tình của tập thể cán bộ nhân viên Khu Bảo tồn, đặc biệt là những chia sẽ bổ ích, thú vị của TS.Trần Văn Mùi – Giám đốc Khu Bảo tồn về lịch sử hình thành của Khu Bảo tồn, những giá trị tự nhiên, nhân văn nổi bậc tại đây và vấn đề khai thác bền vững giữa phát triển du lịch sinh thái và bảo tồn tài nguyên thiên nhiên, tài nguyên nhân văn. Trong buổi nói chuyện này, học viên cao học Hồ Quang Lợi đặt vấn đề “Làm sao để khai thác tài nguyên thiên nhiên tại Khu Bảo tồn một cách bền vững, tránh trường hợp như Bán đảo Sơn Trà – Tp.Đà Nẵng?”. Trao đổi vấn đề này, TS. Trần Văn Mùi nói: “Việc khai thác tài nguyên thiên nhiên trong du lịch sinh thái là phổ biến, phù hợp với xu thế chung hiện nay. Tuy nhiên, vấn đề cần lưu tâm là vai trò của nhà nước, và ý thức của cộng đồng, du khách trong việc giữ gìn nguồn tài nguyên thiên nhiên đó cho con cháu mai sau”. Ý kiến này đã nhận được sự đồng tình của các thành viên Đoàn. Để kết thúc cuộc nói chuyện, ca sỹ Cao Minh, đồng thời cũng là tác giả nhạc phẩm “Rừng thiêng” đã chia sẽ những cung bậc cảm xúc về rừng mà bản thân đã trải nghiệm qua giọng ca của chính mình. Lời bài hát đã giúp mỗi thành viên trong Đoàn ý thức sâu sắc hơn về giá trị thiên nhiên và nhân văn của rừng nói chung, Khu Bảo tồn nói riêng.

Để tiếp tục cuộc hành trình, Đoàn chúng tôi được đưa lên thuyền để “ngao du sơn thủy” trên lòng hồ Trị An rộng 32.000ha (tương đương khoảng 323km2). Điểm nhấn thú vị của cuộc du ngọn này là Đoàn được trải nghiệm những giá trị văn hóa ẩm thực được ngư dân khai thác tại lòng hồ Trị An như cá Hoàng Đế nướng, Chả cá thác lác, cá cơm chiên bột, tép um,…trong buổi cơm trưa rất thịnh soạn. Trong không khí sôi động đó, từ góc độ là một người nghiên cứu, PGS.TS Huỳnh Văn Tới nhấn “Vấn đề đặc ra hiện nay là kết hợp hài hòa giữa sinh kế của người dân với khai thác bền vững các nguồn lợi tự nhiên ở khu vực hồ Trị An nhằm phát triển du lịch bền vững”.

Một hoạt động mang tính chất “về nguồn” là Đoàn chúng tôi đi tham quan khu Di tích lịch sử Địa điểm căn cứ Trung ương cục Miền Nam (1961-1962), tọa lạc tại Phân trường 4, Lâm trường Vĩnh An, xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai, thuộc Khu Bảo tồn. Đến đây, các thành viên trong Đoàn cảm nhận một cách đầy đủ, sâu sắc nhất về sự hi sinh, “nếm mật nằm gai” của các chiến sỹ cách mạng với mục tiêu giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Tại đây, với lời dẫn ngọt ngào của mình, hướng dẫn viên Khu Di tích đã giúp Đoàn hiểu hơn về vai trò chiến lược của khu vực này trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Đặc biệt, một lần nữa chúng tôi lại cảm nhận được mối quan hệ hữu cơ, máu thịt giữa con với với rừng và với tự nhiên.

Chuyến đi đã mang lại cho các học viên nhiều tri thức thực tế có giá trị, trong đó đáng lưu tâm nhất là nhận thức về mối quan hệ biện chứng giữa tư nhiên và con người, để từ đó có phương thức quản lý phù hợp, mang lại những giá trị nhân văn bền vững trong việc khai thác nguồn tài nguyên thiên nhiên và nhân văn để phát triển kinh tế, trong đó có phát triển các loại hình du lịch sinh thái, du lịch văn hóa. Để kết thúc bài viết, chúng tôi xin mượn lời trong nhạc phẩm Rừng Thiêng của ca sỹ Cao Minh để truyền tải thông điệp:

“Thiếu tiếng chim ca, rừng càng thêm hoang vắng

Không tiếng hổ gầm, rừng mất cả linh hồn

Mưa giò ào lên, cùng với rừng than thở

Gọi lòng người, hãy yêu mến rừng xanh”

* Hình ảnh tại chuyến đi thực tế:

 

Nguyễn Hồ Phong - Khoa QLVH-NT

 

 

Cơ cấu tổ chức

Video
Liên kết website
Hỗ trợ trực tuyến
QUAN LY
QUAN LY

Tel: (08)3899.2901
Fax: (08)3519.0154