Chuyên mục: Trang sinh viên    Ngày đăng: 08/01/2018

Chuyến đi về nguồn - sự yêu thương và những trải nghiệm ngành nghề


Nhằm thực hiện tốt phương châm “Học đi đôi với hành” áp dụng những kiến thức, kỹ năng đã học vào thực tế; giúp sinh viên mở rộng kiến thức văn hóa vùng Tây Nam Bộ; đồng thời tạo điều kiện cho sinh viên giao lưu, học tập kinh nghiệm về công tác quản lý văn hóa của địa phương, góp phần xây dựng nền tảng nghề nghiệp vững chắc. Được sự đồng ý của Khoa Quản lý văn hóa, nghệ thuật, trường Đại học Văn hóa TP.HCM, ngày 9- và 10/12/2017, lớp ĐH. Tổ chức văn hóa nghệ thuật 1 đã tổ chức chuyến đi thực tế tại tỉnh Bến Tre.

Đoàn cán bộ, giảng viên và gần 40 sinh viên bắt đầu chuyến đi bằng việc đến viếng, tham quan khu tưởng niệm Nữ tướng Nguyễn Thị Định. Khu lưu niệm được xây dựng từ năm 2000 tại quê hương Bà - ấp Phong Điền, xã Lương Hòa, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre. Đến năm 2006, nhà triển lãm về cuộc đời hoạt động cách mạng của Bà được khởi công xây dựng trong khuôn viên của Khu lưu niệm. Đến đây, Đoàn cán bộ, giảng viên, sinh viên đã có dịp tận mắt chứng kiến những hình ảnh, hiện vật, tài liệu của Bà, được nghe thuyết minh viên kể lại thân thế, sự nghiệp của Bà, những năm tháng gắn liền với “đường Hồ Chí Minh trên biển”, phong trào Đồng Khởi Bến Tre với “đội quân tóc dài”, với lời khen của Bác Hồ: “Phó Tổng tư lệnh quân giải phóng miền Nam là cô Nguyễn Thị Định, cả thế giới chỉ nước ta có vị tướng quân gái như vậy. Thật vẻ vang cho cả miền Nam, cho cả dân tộc ta”. Trong không khí trang nghiêm, Đoàn cán bộ, sinh viên đã làm lễ dâng hương tại Đền thờ. Đứng trước tượng đồng, trước anh linh của Nữ tướng, thế hệ tuổi trẻ càng tự hào, kính trọng và biết ơn công lao to lớn của Bà, người phụ nữ “Anh hùng – Trung hậu – Bất khuất – Đảm đang”.

Rời Khu lưu niệm Nữ tướng Nguyễn Thị Định, sau giờ nghỉ trưa, 14h cùng ngày Đoàn cán bộ, giảng viên, sinh viên đã đến thăm và tặng quà Làng trẻ em SOS Bến Tre - Ngôi làng mong muốn mang lại cho các em nhỏ mồ côi cần giúp đỡ có được một mái ấm đầy tình yêu thương và sự chăm sóc, giáo dục đầy đủ nhất. Làng trẻ em SOS Bến Tre là đơn vị đầu tiên được xây dựng từ năm 1997, đến cuối năm 1999 thì được thành và đưa vào sử dụng, và đây là 1 trong 5 đơn vị trực thuộc Làng SOS Bến Tre (4 đơn vị khác gồm: Trường Mẫu giáo SOS Bến Tre (từ năm 2000); Trường phổ thông Hermann Gmeiner Bến Tre (từ năm 2001); Lưu xá thanh niên SOS Bến Tre (từ năm 2006); Xưởng dạy nghề SOS Bến Tre (từ năm 2008). Đoàn cán bộ, sinh viên đã tổ chức cho các em của Làng trẻ em tham gia những trò chơi dân gian, cùng hát những bài hát quen thuộc và tặng quà cho các em, chia sẽ những câu chuyện về cuộc sống, về mối quan tâm trong học tập,… cho những trẻ em từ 2 – 17 tuổi nhằm phần nào xoa dịu những mất mát, những nỗi đau trong cuộc sống mà các em phải gánh chịu. Buổi thăm và tặng quà cho các em đã để lại những tình cảm vô cùng ấm ấp, yêu thương cho Đoàn cán bộ, giảng viên, sinh viên. Khi tạm biệt các em ở Làng trẻ em SOS Bến Tre, những ánh mắt nhìn lưu luyến, những cái bắt tay bịn rịn cũng đủ làm cho các bạn sinh viên quên đi niềm vui háo hức, mong chờ đến với các em, mà cảm nhận giờ đây là trách nhiệm đặt trên vai lời hứa với chính mình. Khi xã hội còn nhiều lắm những mảnh đời bất hạnh, vì cộng đồng còn cần lắm những tấm lòng, do đó phải cố gắng nhiều hơn nữa, phải học tốt hơn, sống tốt hơn và cống hiến tuổi trẻ nhiều hơn cho xã hội. Chuyến đi này chắc hẳn đã mang lại cho các em sinh viên những bài học về nghị lực sống, lòng dũng cảm đối mặt với thử thách.

Chuyến đi tiếp tục với đêm biểu diễn nghệ thuật tại Đình An Nhơn, TP. Bến Tre của các em sinh viên và các ca sĩ, diễn viên của Trung tâm văn hóa tỉnh Bến Tre. Được sự cố vấn nghệ thuật của ThS Trịnh Đăng Khoa, ThS. Huỳnh Công Duẩn, ThS. Nguyễn Thị Phà Ca, các tiết mục đã được đầu tư, tập luyện một cách kỹ lưỡng và được các em sinh viên biểu diễn một cách bài bản, nghiêm túc. Chương trình nghệ thuật có 10/13 tiết mục do lực lượng sinh viên của Lớp biểu diễn.

1. Tốp ca – múa: Đất nước trọn niềm vui (ST: Hoàng Hà)

2. Đơn ca nam: Miền xa thẳm (ST: Đức Trịnh – BD: Trần Nguyễn Minh Trung)

3. Múa Chăm: Vũ nữ Apsara (BD: Đàng Nguyên Vân)

4. Đơn ca nữ: Việt Nam quê hương tôi (ST: Đỗ Nhuận – BD: Minh Tuyền)

5. Tiểu phẩm: Xuân này con không về (Tác giả: Hà Thu Hiền – BD: Trần Nguyễn Minh Trung, Huỳnh Thị Huỳnh Anh, Nguyễn Thọ Thắng, Lê Nguyễn Đài Nhung, Phạm Thế Việt, Nguyễn Trịnh Quỳnh My, Huỳnh Thị Thuỳ Dương, Nguyễn Kim Ngân, Đặng Thế Thuận An).

6. Song ca nam – nhảy hiện đại: Tết Nguyên đán (ST: Phương Uyên ­– BD: Hồng Đức và Thanh Phong)

7. Belly dance – BD: Châu Nguyễn Kim Ngọc

8. Nhảy hiện đại: Tân thời (Âm nhạc: Huỳnh Hiền Năng – BD: Nhóm nhảy)

9. Beat box – BD: Nguyễn Thái Bình

10. Tốp ca – múa: Việt Nam ơi! Mùa xuân đến rồi (ST: Huy Du)

Tuy là sinh viên năm thứ nhất, kỹ năng biểu diễn chưa thật sự thuần thục, nhưng bằng tài năng của chính mình, bằng cảm nhận nghệ thuật và với niềm khát khao được biểu diễn, các em sinh viên đã mang đến cho bà con TP. Bến Tre một chương trình nghệ thuật mang đậm màu sắc của các loại hình nghệ thuật truyền thống và hiện đại. Đánh giá cao sự đam mê, ham học hỏi và chất lượng chương trình nghệ thuật mang lại, kết thúc đêm diễn, Ban Giám đốc Trung tâm văn hóa tỉnh Bến Tre đã tặng hoa chúc mừng các em sinh viên thay cho lời cảm ơn sâu sắc trong việc phối hợp tổ chức thành công đêm diễn.

Sáng ngày 10 tháng 12, Đoàn đã có những giây phút nghỉ ngơi thư giãn thoải mái, vui vẻ cùng nhau trong cuộc tham quan, dã ngoại tại Khu du lịch Lan Vương. Thầy Cô và các em sinh viên sinh hoạt tập thể, trải nghiệm các trò chơi như: chạy xe đạp trên cầu khỉ, thi đấu chèo thuyền, nông dân đi cầu dừa. Tại các sảnh nơi trò chơi diễn ra, sau phần tự biểu diễn lại một số tiết mục trong chương trình tối hôm trước, các em còn được khách du lịch dành những tràng pháo tay thật nồng nhiệt khi các em thể hiện các tiết mục nghệ thuật theo yêu cầu. Thêm vào đó, các em sinh viên còn được làm quen và giao lưu, trao đổi việc học tập với các em học sinh lớp chuyên Lý của Trường Đại học Tân Tạo – tỉnh Long An. Một số học sinh còn thể hiện tài năng nghệ thuật của mình và mong muốn có dịp tìm hiểu thêm về ngành nghề mà các anh chị sinh viên đang theo học. Tất cả những hoạt động vui chơi, giao lưu trên đã góp phần thắt chặt thêm tình đoàn kết, thân ái giữa Thầy Cô và sinh viên, sinh viên với cộng đồng, đồng thời cũng là dịp để các em bộc lộ tài năng, sự khéo léo và rèn luyện ý thức kiểm soát bản thân, tinh thần đồng đội, tác phong kỷ luật cũng như mở rộng quan hệ ngoại giao với trường bạn.

Đây thật sự là một chuyến đi có ý nghĩa sâu sắc không chỉ là việc giáo dục truyền thống cho sinh viên thông qua việc tìm hiểu lịch sử, con người của quê hương Đồng Khởi, mà còn cho sinh viên tiếp cận dần, làm quen với việc tổ chức các hoạt động, chương trình văn hóa nghệ thuật. Các em đã thật sự được lĩnh hội nhiều kiến thức và kinh nghiệm, phần nào làm quen với công tác tổ chức, từ việc lên kế hoạch, sắp xếp tập luyện, thông tin liên lạc,... cũng như công tác tập luyện tổ chức biểu diễn nghệ thuật. Xin chúc cho các em sẽ có nhiều hơn nữa những chuyến đi thực tế để có thể trãi nghiệm và lĩnh hội nhiều kiến thức, hiểu biết, giúp ích cho công việc học tập và việc làm sau khi ra trường.

 

Bài viết: Hoàng Nhung – Khoa QLVH,NT

Ảnh: Hà Thu Hiền

Cơ cấu tổ chức

Video
Liên kết website
Hỗ trợ trực tuyến
QUAN LY
QUAN LY

Tel: (08)3899.2901
Fax: (08)3519.0154