Chuyên mục: truyền thông tuyển sinh    Ngày đăng: 13/03/2017

Bức thư gửi từ Trường Đại học Quốc gia Cheng Kung, Đài Loan


Đặng Thị Kiều Oanh là sinh viên lớp Đại học Văn hóa học 2, khoa Văn hóa học Trường Đại học Văn hóa Tp.HCM (khóa 2008-2012), một trong những lứa sinh viên đã “dũng cảm” chọn Văn hóa học để tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp phía trước, khi ngành học này mới chỉ đặt những viên gạch đầu tiên ở Việt Nam. Hiện Oanh là NCS năm thứ hai của Trường Đại học Quốc gia Cheng Kung, một trong bốn trường đại học danh tiếng nhất của Đài Loan. Trước thông tin có những thí sinh (và cả sinh viên) đang mơ hồ không biết mình sẽ làm gì khi tốt nghiệp ngành Văn hóa học, Oanh đã gửi thư về cho Khoa như một lời nhắn gửi của đứa con xa nhà dành cho gia đình Văn hóa học!

 

Đài Loan, ngày 02/03/2017

Xin kính chào quý thầy cô, cùng các bạn sinh viên của Khoa Văn hóa học! Mình là Đặng Thị Kiều Oanh, cựu sinh viên VHH khóa 2 (2008-2012), Trường Đại học Văn hóa TP.Hồ Chí Minh. Hiện tại mình đang học NCS năm thứ 2, Khoa Văn học Đài Loan, Trường Đại học Quốc gia Cheng Kung (Đài Loan). Hôm nay mình xin viết đôi dòng chia sẻ câu chuyện nhỏ của mình tới tất cả các bạn, hy vọng góp được một chút nào đó động lực để các bạn tiếp tục bước trên con đường mình đã chọn.

Có thể nói con đường đến với Văn hóa học của mình không giống như một số bạn. Mình đi làm cho công ty nước ngoài trước khi vào Khoa Văn hóa học, Trường Đại học Văn hóa TP.Hồ Chí Minh. Đến với môi trường làm việc trước khi vào môi trường học tập đã phần nào giúp mình có những kiến thức, những trải nghiệm thực tế. Với ước mơ trở thành một nhà giáo, một nhà nghiên cứu về văn hóa, mình đã không ngừng học tập và trau dồi kiến thức. Nhận thức được tầm quan trọng của ngoại ngữ là chìa khóa mở cửa thành công, hòa nhập với xu thế chung của xã hội hiện đại, cũng giống như nhiều bạn trẻ cùng trang lứa, ngay từ khi còn trên giảng đường đại học, ngoài việc tích cực trau dồi kiến thức chuyên ngành, mình cũng dành nhiều thời gian cho việc học ngoại ngữ, đặc biệt là hai môn ngoại ngữ yêu thích tiếng Anh và tiếng Trung.

Ra trường với tấm bằng loại giỏi, cộng với vốn tiếng Trung mình nhanh chóng xin được một vị trí ưng ý trong một Công ty Sản xuất Hóa chất 100% vốn Đài Loan. Cơm áo gạo tiền và nỗi lo thường trực của cuộc sống cũng làm không xóa nhòa ước mơ học tập luôn cháy bỏng trong lòng mình. Với sự động viên, giúp đỡ của bạn bè, người thân, thầy cô, đặc biệt là vị Phó Tổng Giám đốc công ty (người Đài) tốt bụng, mình tiếp tục thi lên cao học và một lần nữa hạnh phúc lại mỉm cười khi mình đậu cao học chuyên ngành Văn hóa học của hai trường là Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP.Hồ Chí Minh và Học viện Khoa học xã hội Việt Nam.

Việc đi Đài Loan du học đến với mình như một cơ duyên. Mình cũng phải thừa nhận rằng việc xin học bổng du học là mơ ước của nhiều bạn trẻ, và mình cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, vào thời điểm đó mình không nghĩ đến chuyện xin học bổng du học. Bởi bản thân mình luôn tự ty cho rằng năng lực của mình còn hạn chế và việc xin học bổng du học thì không hề đơn giản. Cho đến một ngày, mình tình cờ ngồi tâm sự với vị Phó Tổng Giám đốc công ty (người Đài) về con đường học vấn, về dự định tương lai và định hướng nghề nghiệp của bản thân. Mình nhớ lúc đó ông đã thẳng thắn hỏi mình sao mình không đi du học. Và sau khi nghe câu trả lời từ phía mình ông đã nói rằng: “Mình không thử làm sao biết không thể. Đừng vì cái sợ không đáng có mà mất đi cơ hội của bản thân”. Nge xong câu nói đó, mình dường như có động lực và quyết tâm hơn. Mình không ngừng tìm kiếm nguồn học bổng và từng bước trau dồi kiến thức, hoàn thiện điều kiện, hồ sơ để có thể đạt được học bổng một cách tốt nhất. Nhờ sự động viên và giúp đỡ nhiệt tình của thầy Nguyễn Đệ, của gia đình và bàn bè mình đã xin được học bổng nghiên cứu sinh dành cho sinh viên ưu tú quốc tế của Trường Đại học Quốc gia Cheng Kung, một trong bốn trường đại học danh tiếng nhất của Đài Loan.

Với nền tảng kiến thức học được từ Khoa Văn hóa học, Trường Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh, mình vẫn đang từng ngày bước tiếp trên con đường mình đã chọn và luôn tin tưởng vào thành công đang chờ mình ở những chặng đường phía trước. Thực sự mình còn có nhiều điều muốn chia sẻ với các bạn nhưng cái quan trọng nhất mình muốn gửi gắm ở đây chính là thông điệp, mỗi người chúng ta đều chọn cho mình một con đường riêng phù hợp với định hướng cũng như điều kiện của bản thân, có bạn đã thành công, nhưng có bạn vẫn chưa thành công. Điều quan trọng không phải là chúng ta lùi bước hay than thân trách phận trước những khó khăn, mà chúng ta phải tự tin, vượt lên nó, vượt lên chính mình. Nếu bạn thật sự có ước mơ, nếu bạn biết lập kế hoạch, nếu bạn tự tin và kiên trì theo đuổi những mục tiêu mà bạn đặt ra, thành công ắt sẽ mỉm cười với bạn.

Hy vọng bài viết này sẽ có ích như một bài tham khảo dành cho nhiều bạn trẻ Văn hóa học đã và đang muốn tìm ra con đường để đến đích thành công. Mình xin chúc mọi người sức khỏe, chúc cho Khoa Văn hóa học của chúng ta ngày một phát triển thịnh vượng!

Thân ái!

* Đặng Thị Kiều Oanh tham dự một Hội thảo tại Đài Loan:

 

* Đặng Thị Kiều Oanh tham dự một Hội thảo tại Nhật Bản:

Đặng Thị Kiều Oanh

Biên tập tin: Hồng Quyên - Khoa VHH

Tôn Long Hạ - BBT Website cập nhật

Cơ cấu tổ chức

Video
Liên kết website
Hỗ trợ trực tuyến
QUAN LY
QUAN LY

Tel: (08)3899.2901
Fax: (08)3519.0154