Chuyên mục: truyền thông tuyển sinh    Ngày đăng: 25/06/2017

Biên tập và dàn dựng chương trình tuyên truyền cổ động - Học thực tiễn, thi tưng bừng


 

Vừa qua lớp Cao đẳng Quản lý Văn hóa 13, Khoa Quản lý Văn hóa-Nghệ thuật trường Đại học Văn hóa TP.HCM đã tổ chức thi kết thúc môn “Biên tập và dàn dựng chương trình tuyên truyền cổ động”, đây là một trong hai học phần tự chọn mà sinh viên phải hoàn thành trước khi thực tập và tốt nghiệp ra trường. Buổi công diễn đã để lại nhiều dấu ấn đẹp trong lòng sinh viên và khán giả bởi tính chỉn chu trong dàn dựng, biểu diễn và giá trị thực tiễn cao mà môn học mang lại.

Hưởng ứng ngày môi trường thế giới (5/6/1972 - 5/6/2017), tháng hành động vì môi trường đồng thời kêu gọi và vận động sinh viên tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường và xây dựng môi trường học đường Xanh-sạch-đẹp các sinh viên lớp CĐ.QLVH13 đã chọn và xây dựng kịch bản “Miss Nature VHS” (gương mặt đại diện vì môi trường của trường Đại học Văn hóa TP.HCM). Câu chuyện xoay quanh hai nhân vật trung tâm là chị em Tấm và Cám học chung trường nhưng tính tình khác nhau nhất trong học tập, ý thức bảo vệ môi trường và tuy nhiên cả hai lại cùng tham gia vào cuộc thi “Miss Nature VHS”. Trải qua nhiều vòng tuyển chọn với tài ăn nói khéo léo và duyên dáng hơn trong các phần thi năng khiếu, thời trang nên tại vòng chung kết thí sinh Trần Lệ Cám đã được ban giám khảo tuyên đạt giải nhất. Nhưng chuyện đã bị vở lỡ đúng vào lúc ban giám khảo chuẩn bị trao vương miệng cho Cám thì có khán giả đứng ra vạch trần sự thật về Cám, bởi ngoài đời cô ấy là người xả rác khắp nơi, vẻ bậy khắp chốn nhưng không thèm nghe lời góp ý của bạn bè kể cả của chị mình là Tấm. Một clip quay lén với những hành động không đẹp của Cám với môi trường đã được phát trước hội trường, sự thật đã lộ diện. Kết quả Cám xin lỗi và phần thưởng cao quí cuối cùng đã thuộc về Tấm, thí sinh không chỉ đẹp người, ham học mà còn dự thi với thông điệp “hãy bảo vệ môi trường bằng những việc làm thiết thực chứ không chỉ những khẩu hiệu và lời nói suông”. Với một kịch bản chặt chẽ về ý tứ câu chuyện thông tin được dàn dựng hài hước đầy bất ngờ, kết hợp nhuần nhuyễn cùng các pa nô trực quan đẹp mắt và các tiết mục ca -múa -nhạc, thời trang cũng như các clip xúc tích giàu hình ảnh biểu đạt, chương trình đã đem lại cho người xem cảm giác thú vị, hoành tráng và nhân văn thoát ra khỏi không khí của một buổi thi đơn thuần trong môi trường học đường. Có thể nói buổi thi kết thúc môn như một buổi công diễn đã để lại những cảm xúc cho cả thầy trò và rất nhiều bài học bổ ích cho sinh viên bởi tính chuyên nghiệp trong dàn dựng, biểu diễn và giá trị thực tiễn cao mà môn học mang lại.

Thạc sĩ - đạo diễn Hoàng Duẩn một trong các giảng viên của môn học cho biết “đây là một môn học thú vị và có giá trị thực tiễn rất cao khi các sinh viên ra trường, bởi chúng tôi luôn tìm cách gắn môn học sát với thực tiễn bên ngoài xã hội. Học xong môn các em sẽ biết cách tự sáng tác kịch bản, thiết kế và thực hiện cổ động trực quan, dàn dựng kịch bản thông tin, các tiết mục văn nghệ và lồng ghép chúng vào nhau thành một chương trình nghệ thuật tổng thể một cách hài hòa đảm bảo dung lượng tuyên truyền và yếu tố nghệ thuật. Tùy theo khả năng của mình mà các em sẽ giỏi một trong các phần việc của công việc. Tuyên truyền bằng nghệ thuật sẽ giúp cho việc tuyên truyền các đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước không bị khô cứng, máy móc và đi vào lòng người dân một cách tự nhiên ”. Đạo diễn Hoàng Duẩn cũng chính là người vừa dàn dựng hai chương trình đoạt giải nhất tại Liên hoan thông tin tuyên truyền cổ động TP.HCM năm 2016 với chủ đề tuyên truyền về kỳ “Bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp 2016” và bản thân anh nhận được giải thưởng đạo diễn xuất sắc nhất của liên hoan, trước đó anh cũng đã nhận nhiều Cúp và huy chương cấp quốc gia trong lĩnh vực này.

Đây cũng là lần đầu tiên mà Khoa Quản lý Văn Hóa-Nghệ thuật trường Đại học Văn hóa TP.HCM thiết kế môn TTCĐ với thời gian lên đến 10 tín chỉ, đủ để các em học cả lý thuyết và nhất là thực hành môn học một cách trọn vẹn. Thạc sĩ Trịnh Đăng Khoa Phó khoa, phụ trách Khoa QLVHNT là người đã cùng các đồng nghiệp viết chương trình môn học, đồng thời cũng trực tiếp tham gia giảng dạy cho biết “hiện nay chúng tôi chú trọng đến việc đào tạo nghề và kỹ năng thực hành sau khi ra trường, chính vì vậy chúng tôi đặt biệt chú trọng đến tính ứng dụng. Nghĩa là sinh viên ra trường phải làm được việc ít nhất là những môn chuyên ngành, chính vì vậy ngoài việc dành cho môn học một thời lượng tương xứng nhất định thì chúng tôi chú trọng đến việc mời giảng viên phải giỏi thực tiễn và nhiều kinh nghiệm”.

Hiện nay hoạt động TTCĐ tại các địa phương trong cả nước đang diễn ra hết sức sôi nổi, vai trò của đội Thông tin lưu động tại các Trung tâm văn hóa các Tỉnh, Thành phố, quận, huyện là vô cùng quan trọng trong việc xây dựng và biểu diễn các chương trình nhằm tuyên truyền các đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước đến với người dân như: Kỷ niệm các ngày lễ lớn, Xây dựng nông thôn mới, môi trường, an toàn giao thông, tuyên truyền về các kỳ bầu cử, bình đẳng giới …vv… Trước thực tế sinh viên ra trường thất nghiệp nhiều vì không tiếp cận được công việc ngoài cuộc sống, vì thế môn học Biên tập và dàn dựng chương trình TTCĐ được xây dựng với thời lượng, cơ sở lý luận và cách thức tiếp cận thực tiễn cuộc sống là một thay đổi đáng ghi nhận của thầy và trò khoa QLVHNT trường ĐH.VH TPHCM.

Hy vọng và cần lắm thay những môn học như thế!

* Hình ảnh tại chương trình thi kết thúc môn:

Tin: Khoa QLVH-NT

Ảnh: Tấn Thành

(Tôn Long Hạ - BBT Website, cập nhật)

 

Xem thêm bài viết cùng chủ đề trên Báo điện tử Sài Gòn online: http://saigongiaiphong.vn/epaper/Viewer.aspx?ed=6&ne=11466&id=7

 

 

Cơ cấu tổ chức

Video
Liên kết website
Hỗ trợ trực tuyến
QUAN LY
QUAN LY

Tel: (08)3899.2901
Fax: (08)3519.0154