Chuyên mục: Tin tức sự kiện    Ngày đăng: 28/10/2017

Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM làm việc với Trường Đại học Văn hóa TPHCM về công tác đào tạo nguồn nhân lực lĩnh vực văn hóa và nghệ thuật


Sáng 27/10/2017, đoàn công tác của Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM đã có buổi làm việc với Ban Giám hiệu Trường Đại học Văn hóa TPHCM, cùng nhiều cán bộ chủ chốt của Nhà trường về công tác đào tạo nguồn nhân lực lĩnh vực văn hóa và nghệ thuật.

(BGH Nhà trường cùng nhiều cán bộ chủ chốt đoán tiếp và làm việc với đoàn công tác của Ban Tuyên giáo Thành ủy TP Hồ Chí Minh)

Văn hóa nghệ thuật được xác định là lĩnh vực có một vị trí và vai trò hết sức quan trọng trong đời sống xã hội. Trong tất cả các mặt đời sống của con người, văn hóa nghệ thuật luôn hiện hữu và có những tác động nhất định. Đặc biệt, trong môi trường năng động và xu thế phát triển, có những chuyển biến to lớn như tại TPHCM trong thời gian qua, vai trò của văn hóa nghệ thuật luôn có những đóng góp nhất định. Tại rất nhiều cơ quan đơn vị, các sở, ban ngành và nhiều thiết chế văn hóa trên địa bàn thành phố, nguồn nhân lực phụ trách và tổ chức các hoạt động văn hóa nghệ thuật đó đa phần được cung cấp bởi các cơ sở đào tạo đóng trên địa bàn Thành phố. Trong đó, Trường Đại học Văn hóa TPHCM được xác định là một trong những cơ sở chủ chốt, có vai trò hết sức quan trọng trong việc đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực cho lĩnh vực này.

Xuất phát từ thực tiễn đó, Thành phố Hồ Chí Minh đã đánh giá được vai trò và tầm quan trọng của khối các trường, các cơ sở có đào tạo nguồn nhân lực lĩnh vực văn hóa nghệ thuật. Từ đó, Thành phố Hồ Chí Minh đã giao nhiệm vụ cho Ban Tuyên giáo Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh lập kế hoạch và tiến hành làm việc, khảo sát công tác đào tạo nguồn nhân lực văn hóa nghệ thuật tại 10 cơ sở đào tạo đóng trên địa bàn TPHCM, giai đoạn 2012 - 2017. Trong đó có Trường Đại học Văn hóa TPHCM. Từ đây, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ xem xét và đề ra những nội dung, nhiệm vụ và tìm các giải pháp hữu hiệu nhất để tiếp tục gắn kết, hỗ trợ các cơ sở đạo tạo lĩnh vực này trong việc thực hiện sứ mệnh của mình. Ngoài ra, công tác khảo sát này còn là cơ sở để Thành phố Hồ Chí Minh đề ra các giải pháp để thu hút nhân tài làm việc trên lĩnh vực quản lý hoạt động văn hóa và nghệ thuật và tạo việc làm cho sinh viên và người theo học các chuyên ngành về văn hóa và nghệ thuật.

(Bà Lê Tú Lệ, ngồi giữa, cùng các thành viên của đoàn công tác của Ban Tuyên giáo Thành ủy TP Hồ Chí Minh)

Đến làm việc với Trường Đại học Văn hóa TPHCM, đoàn công tác của Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM do bà Lê Tú Lệ (Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng Lý luận Phê bình Văn học Nghệ thuật Thành phố) làm trưởng đoàn, cùng các thành viên khác gồm: PGS.TS. Phan Bích Hà (Ủy viên Hội đồng Lý luận Phê bình Văn học Nghệ thuật Thành phố), PGS.TS. Văn Thị Minh Hương (Giám đốc Trung tâm Đào tạo và thực nghiệm Văn học, Nghệ thuật), Nhạc sĩ Trần Xuân Tiến (Nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Thành phố), ông Lương Văn Nhiền (Bí thư, kiêm Trưởng Ban Tuyên giáo Đảng ủy Khối Cơ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại TPHCM), bà Nguyễn Thị Ngọc Diễm (Phó Trưởng Phòng Văn hóa, Văn nghệ Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM), bà Phạm Thị Như Thúy (Chuyên viên Phòng Văn hóa, Văn nghệ Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM).

(Nhạc sĩ Trần Xuân Tiến đánh giá cao vai trò và những đóng góp của Trường ĐH Văn hóa TPHCM cho Thành Phố)

Tại buổi làm việc, Tiến sĩ Nguyễn Thế Dũng (Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng) đã thay mặt cho Ban Giám hiệu báo cáo về công tác đào tạo ở tất cả các ngành và chuyên ngành đào tạo mà Nhà trường đã và đang thực hiện. Ngoài ra, lãnh đạo nhà trường còn báo cáo sơ bộ về đặc thù trong công tác tuyển sinh, tổ chức đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực lĩnh vực văn hóa nghệ thuật và cho các thiết chế văn hóa khác của Nhà trường cho Thành phố Hồ Chí Minh và nhiều địa phương khác trong cả nước. Trong đó, Thành phố Hồ Chí Minh là môi trường được đánh giá là có sức hút và hấp dẫn đặc biệt cho việc lựa chọn khởi nghiệp, cũng như tìm kiếm việc làm của sinh viên Nhà trường sau khi ra trường.

Đoàn công tác của Ban Tuyên giáo Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đã có những phát biểu và nhận định, đánh giá cao vai trò và vị trí của Trường Đại học Văn hóa TPHCM trong việc đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực lĩnh vực văn hóa nghệ thuật cho Thành phố từ trước tới nay. Nhiều vị trí công tác tại Thành phố, tại các Sở, Cơ quan, Ban, Ngành...tại Thành phố, đặc biệt là tại các thiết chế văn hóa ở cơ sở hiện nay, các cán bộ làm công tác quản lý và tổ chức các hoạt động văn hóa nghệ thuật đã phần là được đào tạo tại Trường Đại học Văn hóa TPHCM. Qua đó cho thấy rằng, Thành phố Hồ Chí Minh được thừa hưởng khá nhiều từ sản phẩm do chính Nhà trường đào tạo ra. Đặc biệt là các cán bộ học tập các chuyên ngành về Quản lý hoạt động văn hóa nghệ thuật, Thư viện, Hướng dẫn du lịch, Bảo tàng, Tổ chức và biểu diễn nghệ thuật...

(Đoàn công tác của Ban Tuyên giáo Thành ủy TP Hồ Chí Minh chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo và cán bộ Nhà trường)

Với vai trò và sứ mệnh của minh, Trường Đại học Văn hóa TPHCM vẫn sẽ tiếp tục và sẵn sàng thực hiện việc nhiệm vụ của mình, để cung cấp cho Thành phố và nhiều địa phương khác trên cả nước, nguồn lực và nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật. Đặc biệt là sau buổi làm việc này, với gợi ý của đoàn công tác từ Ban Tuyên giáo Thành ủy cho nhiều nội dung về hỗ trợ thực hiện công tác đào tạo, hỗ trợ nơi thực tập, tìm kiếm và giải quyết vấn đề việc làm của sinh viên Nhà trường sau khi tốt nghiệp.

 

Tin và ảnh: Tôn Long Hạ - BBT Website

Cơ cấu tổ chức

Video
Liên kết website
Hỗ trợ trực tuyến
QUAN LY
QUAN LY

Tel: (08)3899.2901
Fax: (08)3519.0154